Amazon Web Services triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

Thứ hai - 05/04/2021 21:23 462 0

Amazon Web Services triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

Amazon Web Services (AWS) chính thức công bố EdStart tại Việt Nam, một chương trình tăng tốc khởi nghiệp trực tuyến nhằm hỗ trợ cho các startup trong lĩnh vực công nghệ giáo dục (EdTech) phát triển các giải pháp dạy và học sáng tạo trên nền tảng AWS.

Khi tham gia vào chương trình của Amazon Web Services các startup công nghệ giáo dục (Edtech) tại Việt Nam sẽ được trao các khoản tín dụng miễn phí để phát triển giải pháp, được hỗ trợ kỹ thuật, truyền thông cũng như có cơ hội giao tiếp, học hỏi từ cộng đồng startup Edtech trên toàn thế giới,…

AWS là nền tảng đám mây toàn diện thuộc Amazon.com - công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Ngoài việc cung cấp giải pháp đám mây, hãng còn hoạt động ở hơn 200 dịch vụ khác nhau liên quan tới internet, trí tuệ nhân tạo, IoT, di động, bảo mật… và kể cả công nghệ giáo dục. Công ty này cũng đang hợp tác với không ít startup công nghệ tại Việt Nam thông qua AWS EdStart - chương trình tăng tốc khởi nghiệp trực tuyến, hướng tới doanh nghiệp khởi nghiệp với các giải pháp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. Chẳng hạn như Edmicro, một startup Việt Nam, đang hưởng lợi từ chương trình này. Edmicro đang sở hữu và vận hành website Onluyen.vn nhằm cung cấp một nền tảng giáo dục cá nhân hóa, tạo điều kiện cho các em học sinh học, thực hành và làm chủ các môn học trên lớp, đồng thời giáo viên cũng quản lý, đánh giá sức học tập của học sinh hiệu quả hơn. Trên thế giới hiện có hơn 7.500 cơ quan chính phủ, trên 14.000 tổ chức học thuật và 35.000 tổ chức phi lợi nhuận sử dụng AWS để hiện thực quá sứ mệnh của họ đối với người dân, cũng như giúp đơn giản hóa bộ máy vận hành.

Ông Đặng Bảo Linh - sáng lập viên của Edmicro cho biết, hiện 75% học sinh Việt Nam tham gia các lớp học thêm để có kiến thức sâu hơn cho các bài học. Các em thiếu một công cụ tự học tốt để bổ trợ cho việc học tập trên lớp, còn giáo viên thiếu các công cụ giảng dạy giúp họ theo dõi và ghi chép về khả năng học tập của từng học sinh. Với chương trình AWS EdStart, chúng tôi ứng dụng công nghệ AWS để nhanh chóng thử nghiệm và triển khai các ý tưởng mới.Chúng tôi đang có kế hoạch phát huy các dịch vụ tiên tiến khác từ AWS, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), để phục vụ tốt hơn cho giáo viên và học sinh.

Khi đại dịch COVID-19 hoành hành toàn cầu, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị xáo trộn đã gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu. Nhưng các chuyên gia nhanh chóng nhận ra rằng COVID-19 sẽ là “cú hích” tạo nên sự thay đổi của không ít lĩnh vực khác nhau, phá vỡ lối mòn, buộc doanh nghiệp và các nhà sáng tạo phải thay đổi để thích nghi. Giáo dục cũng ngành bị ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên, cho tới nay ngành này lại có nhiều biện pháp thay đổi rõ rét và khởi sắc nhất. Theo ước tính của UNESCO, tới giữa năm 2020 có hơn 1 tỉ học sinh toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi COVID-19 và họ đang dần thích nghi với điều kiện mới thông qua việc áp dụng công nghệ để học trực tuyến thay vì đến trường lớp như truyền thống.

Bà Lee Chew Tan - Tổng giám đốc lĩnh vực công toàn cầu, phụ trách khu vực ASEAN của Amazon Web Services (AWS)<p/>ẢNH: NVCC

Bà Lee Chew Tan - Tổng giám đốc lĩnh vực công toàn cầu, phụ trách khu vực ASEAN của Amazon Web Services (AWS) ẢNH: NVCC

Đào tạo từ xa không phải mới xuất hiện mà hình thức này tồn tại cả thế kỷ nay, khởi nguồn qua hoạt động trao đổi thư tín, nghe radio hoặc TV hay gần đây nhất là học qua internet. Sự tiến bộ công nghệ những thập kỷ qua đã thay đổi hoàn toàn ngành giáo dục. Theo khảo sát của Research & Market cho thấy thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu dự kiến tăng trưởng từ 187,9 tỉ USD năm 2019 tới 319,2 tỉ USD vào năm 2025, cho thấy tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.

Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, thậm chí còn là thị trường đầy hứa hẹn. Công ty nghiên cứu thị trường Ken Research dự đoán giáo dục trực tuyến Việt Nam sẽ tăng trưởng 2 con số, đạt 20,2% trong giai đoạn 2019-2023 và sẽ đạt giá trị 3 tỉ USD. Công nghệ giáo dục (Ed-Tech) cũng đang thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả quốc tế, chỉ xếp sau FinTech (công nghệ tài chính) và Thương mại điện tử.

Bà Lee Chew Tan, Tổng giám đốc, phụ trách lĩnh vực công AWS khu vực Đông Nam Á cho rằng: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động, sáng tạo tại khu vực Đông Nam Á. Đối với chiến lược phát triển thì giáo dục đào tạo cũng là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Amazon Web Services tin đây là thời điểm phù hợp để ra mắt chương trình Edstart, hỗ trợ các công ty đưa ra giải pháp công nghệ trong mảng giáo dục đào tạo".

AWS EdStart giúp các startup trong lĩnh vực giáo dục xây dựng giải pháp học tập, phân tích và quản lý cơ sở vật chất trường học trực tuyến trên nền tảng đám mây AWS. Các công ty tham gia chương trình được cung cấp các khoản tín dụng khuyến mãi sử dụng AWS, cơ hội tương tác kết nối với cộng đồng trực tuyến, đào tạo theo yêu cầu, cơ hội tiếp thị và hỗ trợ kỹ thuật, giúp họ đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển kinh doanh của mình. Các chủ doanh nghiệp và nhà sáng lập EdTech tại Việt Nam hiện có thể đăng ký tham gia AWS EdStart và gia nhập cộng đồng AWS EdStart toàn cầu.

Bạn đang đọc bài viết Amazon Web Services triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp giáo dục trực tuyến tại Việt Nam tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây