Bỏ việc ở trường công để khởi nghiệp giáo dục, cựu giáo viên Lịch sử ngược dòng ngoạn mục khi lâm nguy

Thứ hai - 08/06/2020 03:54 80 0

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học, Lê Thị Hường trở thành cô giáo dạy môn Lịch sử như một lẽ tự nhiên. Say nghề, chị luôn tìm tòi để làm mới những bài giảng và cải tiến phương pháp dạy để học trò cảm thấy hào hứng. 

Năm 2012, Hường biết tới chương trình số học trí tuệ qua lời giới thiệu của bạn bè, có khả năng giúp trẻ tập luyện năng lực tư duy để phát triển não bộ một cách toàn diện. Tìm hiểu kĩ và cảm thấy ấn tượng, chị cho con học chương trình số học trí tuệ. Cháu trở nên thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn và kết quả học tập cao hơn rõ rệt.

Quá ấn tượng trước sự thay đổi của con, Hường sưu tầm nhiều tài liệu để tìm hiểu chương trình số học trí tuệ. Càng hiểu, càng mê, chị nhận ra Lịch sử không phải là bộ môn mà chị muốn theo đến suốt đời. Hường quyết định thôi việc để phát triển bộ môn số học trí tuệ, bất chấp sự ngăn cản của người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Giám đốc Lê Thị Hường, người sáng lập công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế IEC. Ảnh: IEC

Giám đốc Lê Thị Hường, người sáng lập công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế IEC. Ảnh: IEC

Chấp nhận ngược dòng từ con số không, Hường tới trung tâm đã dạy số học trí tuệ cho con để học việc với mục tiêu trở thành giáo viên. Ban đầu, chị choáng ngợp trước các con số, phép tính. Nhưng với quyết tâm cao, chị dành trọn thời gian cho sách, tài liệu và lần lượt hoàn thành các cấp độ đào tạo. Cuối cùng, chị đã có chứng chỉ để trở thành giảng viên.

Phụ huynh và học sinh phản hồi tích cực về những buổi dạy của Hường. Nhưng niềm vui chẳng kéo dài lâu. Những qui định, cơ chế của trung tâm cản trở sự sáng tạo của Hường, khiến cô không thể phát huy tối đa năng lực bản thân và lợi ích của học sinh. 

Vì thế, năm 2016, Hường xin thôi việc để thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư giáo dục Quốc tế IEC để dạy tư duy cho trẻ em. Chị vay vốn, lo thủ tục thành lập công ty, tìm và thuê mặt bằng, thuyết phục giáo viên hợp tác. Hường tin rằng, với uy tín cá nhân của bản thân, cô sẽ là yếu tố thu hút học sinh tới trung tâm.

Song thực tế diễn ra hoàn toàn trái ngược với kì vọng của Hường. Do quá nhiều chương trình phát triển tư duy xuất hiện trên thị trường, tỉ lệ phụ huynh quan tâm tới chương trình số học trí tuệ chỉ ở mức thấp. Bên cạnh đó, các trung tâm khác cũng tung nhiều chiêu để cạnh tranh gay gắt. 

Đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng không có doanh thu vì tuyển sinh khó khăn, Hường lâm vào tình thế nguy cấp. Không chỉ đối mặt với nhiều khoản nợ lớn, chị còn loay hoay với việc vận hành công ty. Với tư cách là người đứng đầu, bản thân chị thiếu kiến thức, kinh nghiệm về quản trị, tài chính, đối ngoại và kinh doanh.

Khó khăn dồn dập khiến thời gian Hường dành cho gia đình giảm, một tình trạng nan giải đối với một bà mẹ đang nuôi hai con. Trước vô vàn thách thức, Hường cảm thấy rất căng thẳng.

Quyết tâm lật ngược tình thế, Hường liên hệ những gia đình từng cho con học các chương trình mà chị giảng dạy từ khi làm thuê tới khi lập công ty. Đó là tập khách hàng quí mà chị có thể tranh thủ sự ủng hộ. Sau đó, chị cử giáo viên tới từng gia đình để giải thích kĩ cho họ về lợi ích của chương trình số học trí tuệ.

Nỗ lực không mệt mỏi của từng giáo viên đã giúp công ty tuyển sinh dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những người quen, bạn bè của Hường cũng tích cực giới thiệu về công ty. Sự hỗ trợ của họ đã góp phần làm tăng số lượng học sinh tới trung tâm.

Khi doanh thu ổn định, Hường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và mở thêm nhiều chương trình đào tạo kĩ năng cho học sinh như "Em là chiến sĩ", "Kĩ năng thuyết trình trước đám đông". 

Đến tháng 3/2019, công ty IEC bắt đầu triển khai chương trình nhượng quyền chương trình Số học trí tuệ thông minh (IMA) ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện tại, cơ sở của công ty đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mọi cơ sở đều sử dụng ebook, phần mềm để tương tác với hỗ trợ người học tối đa.

IEC cũng tham vấn nhiều giáo viên có kinh nghiệm và giỏi để xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến. Sau khi học IMA, học sinh trở nên tự tin hơn và say mê học Toán. Nhiều em đã tham gia các kì thi học sinh giỏi Toán. Ngoài ra, IMA còn giúp học sinh tiếp thu hiệu quả các môn khác, đặc biệt là tiếng Anh.

"Nhờ IMA, khả năng nhớ từ của trẻ sẽ tăng do não đã kích hoạt khả năng nhớ thông tin bằng hình ảnh", chị Hường giải thích.

Bạn đang đọc bài viết Bỏ việc ở trường công để khởi nghiệp giáo dục, cựu giáo viên Lịch sử ngược dòng ngoạn mục khi lâm nguy tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây