Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021

Thứ ba - 19/01/2021 22:20 298 0

Là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Ngoại thương chính là nơi khởi xướng Khởi nghiệp cùng Kawai - cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên trong học sinh, sinh viên toàn quốc do sinh viên tổ chức từ năm 2006.

Ngày 08/01/2021 vừa qua, Trường ĐH Ngoại thương đã được vinh danh là Trường học tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Mới đây nhất, ngày 19/01/2021, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội (SBC - Social Business Creation) năm 2021 đã chính thức được phát động tại Trường ĐH Ngoại thương với tư cách Regional Hub - đơn vị triển khai, tiếp nhận các dự án tại Việt Nam và khu vực tham gia các vòng thi của SBC toàn cầu tại Canada.

Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021

Social Business Creation là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi sáng tạo kinh doanh toàn cầu do Trường Đại học HEC Montreal Canada-  trường đại học uy tín và hàng đầu Bắc Mỹ và top 30 trường kinh doanh lớn nhất trên toàn thế giới tổ chức dưới sự bảo trợ và đồng hành của Giáo sự Mohamad Yunus - giải Nobel Hòa Bình năm 2006. Qua 4 mùa thi từ năm 2016 đến nay, cuộc thi đã thu hút 290 đội thi, 900 người tham gia từ 70 trường đại học đến từ 22 quốc gia trên toàn thế giới.

Những dự án thành công nổi bật, tạo tác động xã hội to lớn từ cuộc thi có thể kể đến như: Dự án phát triển phần mềm quản lý giúp người bán tạp hoá nhỏ giảm chi phí, tiếp cận tốt hơn với các quỹ đầu tư và tín dụng của Canada; Dự án Mom&Me Care của Việt Nam, đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và gia đình; Dự án giúp người Afro-Colombia vượt qua nghèo đói, đảm bảo sự hòa nhập cộng đồng bằng cách thay đổi nhận thức của cộng đồng địa phương về những người da màu;...

Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021 - Ảnh minh hoạ 2

Sau 2 mùa hợp tác triển khai tại Việt Nam năm từ 2018 đến 2020, năm 2021, Trường Đại học Ngoại thương chính thức tham gia mạng lưới đồng tổ chức của SBC trên toàn thế giới và trở thành Regional Hub - đơn vị triển khai, tiếp nhận các dự án tại Việt Nam và khu vực tham gia SBC toàn cầu tại Canada.

Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021 - Ảnh minh hoạ 3

Đối tượng của cuộc thi bao gồm các bạn sinh viên, học sinh đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên toàn quốc (bao gồm học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế); các doanh nghiệp đang thực hiện dự án kinh doanh tạo tác động xã hội. Trong đó, mỗi đội thi bao gồm tối thiểu 1 thành viên là sinh viên. Từ một ý tưởng về sứ mệnh xã hội khi bắt đầu cuộc thi, những người tham gia sẽ học cách tạo ra dự án/mô hình doanh nghiệp có lợi nhuận với các tác động xã hội mạnh mẽ. Bên cạnh phương thức học tập sáng tạo và trải nghiệm phong phú, SBC còn mang tới cho người tham gia cơ hội giành được nhiều giải thưởng, học bổng, khóa tập huấn, tham quan doanh nghiệp, pitching dự án trực tiếp cùng các đội thi toàn cầu tổ chức tại Canada, và giành được nguồn tài trợ ươm tạo sau cuộc thi từ Vườn ươm ĐH HEC Montreal Canada (EntrePrism) và Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Trường ĐH Ngoại thương (FIIS).

Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021 - Ảnh minh hoạ 4

Để triển khai cuộc thi năm nay, trường ĐH HEC Montreal Canada đã phối hợp với trường ĐH Ngoại thương đào tạo 45 giảng viên, chuyên gia cố vấn nguồn cho SBC theo chuẩn quốc tế đến từ nhiều trường đại học và các tổ chức trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Buổi lễ phát động cuộc thi cũng nhận được sự quan tâm và tham dự của Bộ Khoa học và Công nghệ, Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Đề án 844), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng thương mại Châu  Âu tại Việt Nam (Eurocham), Tổ chức Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP), các Đại sứ quán, các Tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước, các giảng viên, chuyên gia đến từ hơn 20 trường đại học và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước.

Tại buổi lễ phát động, ông Trần Văn Lê Giám đốc công ty TNHH Sản xuất cơ điện và thương mại Phương Linh, được mệnh danh là vua quạt đất Bắc, cũng là một trong những doanh nghiệp đồng hành cùng SBC 2021 cho rằng “Tầm ảnh hưởng của một doanh nghiệp đó trước tiên là doanh nghiệp đó phải mang một sứ mệnh làm đẹp cho xã hội. Vì vậy, các bạn trẻ hãy cùng với các doanh nghiệp hãy dám đương đầu, hãy dám hành động, vượt qua nỗi sợ của mình để làm việc, tạo ra các dự án kinh doanh sáng tạo xã hội và nếu có những khó khăn lớn hãy kết nối với mentor, những người dẫn dắt”.

Về phía nhà trường, PGS, TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, công tác sinh viên và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bày tỏ mong muốn cuộc thi sẽ nhận được nhiều đề xuất ý tưởng sáng tạo từ những bạn trẻ giàu nhiệt huyết, đam mê, mạnh mẽ, dám bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách trên quy mô quốc gia và quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác và kết nối sáng tạo giữa doanh nghiệp và trường đại học sẽ tạo ra sức mạnh để cùng thay đổi tư duy, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề, tôn trọng sự đa dạng và sự khác biệt, khuyến khích các ý tưởng và mô hình mới, mang tính chất đột phá nhằm giải quyết các vấn đề thiết thực của xã hội và cộng đồng.

Trường Đại học Ngoại thương cam kết sẽ ưu tiên dành nguồn lực để đồng hành cùng các ý tưởng và dự án thể hiện khát khao của các bạn trẻ cùng các doanh nghiệp tạo tác động xã hội và dùng cơ chế thị trường, sự sáng tạo trong kinh doanh để giải quyết những vấn đề xã hội, thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và hướng tới phát triển bền vững. Không chỉ là nơi tiếp nhận các ý tưởng và dự án, Trường Đại học Ngoại thương sẽ giúp các nhóm tham gia SBC có cơ hội để nâng cao năng lực, khả năng thu hút các nhà đầu tư và kết nối mạnh mẽ hơn với các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - mạng lưới mà nhà trường có thế mạnh vượt trội và luôn tiên phong dẫn đầu.

Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021 - Ảnh minh hoạ 5

Cuộc thi năm 2021 sẽ được tổ chức thành 5 vòng thi bao gồm:  Vòng đơn: Từ ngày 08/01 đến 28/02;  Vòng 1: Tháng 3 - Tháng 4: Social Innovation; Vòng 2: Tháng 5 - Tháng 6: Business Innovation ; Vòng Bán kết: Tháng 7: Execution and scale-up; Vòng Chung kết (diễn ra tại Montréal - Canada): Tháng 9: Impacts 

 Các bạn học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia mạng lưới SBC Hub tại Việt Nam qua link https://bom.to/ZAkMx575 và đăng ký tham gia cuộc thi tại link https://socialbusinesscreation.hec.ca/register/ trước 09h00 ngày 28/02/2021.

Mọi thông tin chi tiết về cuộc thi xin vui lòng liên hệ:

SBC Hub tại Việt Nam: 

  • Hotline 0904651868 (Ms Hằng) - 0355258939 (Ms Trang)
  • Email: sbc@ftu.edu.vn
Bạn đang đọc bài viết Đạihọc Ngoại thương phát động Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu 2021 tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây