Doanh nghiệp khởi nghiệp: Vươn ra thế giới từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Thứ sáu - 12/07/2019 18:48 46 0

Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã hiện diện

Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam phát triển mạnh, lên tới hơn 3.000 startup và đã có nhiều DN khởi nghiệp thành công trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, phần lớn các DN khởi nghiệp trong nước, đặc biệt là những DN trong lĩnh vực công nghệ, DN đổi mới sáng tạo gặp vô vàn khó khăn trong việc gọi vốn đầu tư.

Các DN sau khi thành lập gần như phải tự bơi bằng nguồn vốn tự có hoặc vay của người thân. Trước tình hình đó, Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp như ban hành một số chính sách về thuế, chính sách tín dụng nhà nước, chính sách tài chính hỗ trợ gián tiếp thông qua mô hình vườm ươm DN…

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo luôn có mức độ rủi ro cao. Vì vậy, việc tìm nguồn vốn cho các loại hình khởi nghiệp này nên tập trung nhiều vào các quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân cũng như các tổ chức trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm để triển khai, giúp đỡ các DN khởi nghiệp vừa và nhỏ. Mục tiêu chính là hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo được xét chọn có tính khả thi cao.

Doanh nghiệp khởi nghiệp: Vươn ra thế giới từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Trên thực tế, hiện cũng đã có nhiều Quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam tìm kiếm những dự án startup khả thi để rót vốn. Những năm qua, sự hiện diện của các nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng mạnh. Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động. 

Nhiều DN đã thành công

Là một trong những DN khởi nghiệp rất thành công trong việc gọi vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm, Công ty Công nghệ Logivan - startup Việt chuyên về lĩnh vực vận tải đang rất thành công trong việc mở rộng và phát triển quy mô. Logivan được thành lập vào tháng 11/2017 chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh miền Bắc và miền Nam Việt Nam và được coi là "Uber của xe tải". Đây là một đại diện nổi bật trong giới khởi nghiệp Việt khi đã kêu gọi thành công 7,9 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế. Logivan mang đến giải pháp vận tải tối ưu cho các chủ hàng trên toàn quốc, nhằm lấp đầy xe rỗng chiều về và giảm chi phí logistics cho mọi DN. Logivan hiện đã có mạng lưới lên đến hơn 30 nghìn đối tác vận tải và hàng trăm đơn hàng đăng tải mỗi ngày.

Việc kêu gọi được vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm là nguyên nhân cho thành công của Logivan như ngày nay.

Bà Phạm Khánh Linh, người sáng lập và là CEO của Logivan cho biết, đa số các nhà đầu tư còn khá e dè trong việc rót vốn cho các công ty khởi nghiệp trong nước. Nhiều startup cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các quỹ không chỉ vì năng lực tài chính còn yếu, mà còn ở rào cản với tiếng Anh cũng như thiếu kinh nghiệm, kỹ năng quản trị DN.

Đối với Logivan, với việc gọi vốn thành công ban đầu 600 nghìn USD từ một Quỹ đầu tư mạo hiểm đã giúp công ty có sự phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, những nỗ lực của toàn công ty và chiến lược ứng dụng công nghệ 4.0 đã giúp Logivan ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Nhờ đó mà công ty tiếp tục được các quỹ mạo hiểm quan tâm và đầu tư số vốn lớn hơn. Đầu năm 2019, công ty đã huy động được 5,5 triệu USD. Khoản đầu tư này đến từ các nhà đầu tư thiên thần và các công ty đầu tư mạo hiểm trên khắp châu Á, bao gồm đối tác sáng lập Quỹ đầu tư Matrix Partners (Trung Quốc) David Su, Quỹ Alpha JWC Ventures.

Hiện Logivan được đánh giá là một trong những startup tiêu biểu của Việt Nam với những thành tích nổi bật trong khu vực và thế giới như chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Uber Exchange; là công ty khởi nghiệp tốt nhất trong PITCH 2018 tại RISE 2018 và Giải nhất Pitch@Palace Global 2018 do Hoàng tử Anh Andrew – Công tước xứ York tổ chức…

Có thể thấy, việc kêu gọi vốn từ các Quỹ đầu tư mạo hiểm đang được quan tâm đặc biệt. Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam mới đây cũng đã thu hút hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế tham gia, trong đó có nhiều tên tuổi lớn trên thứ giới như Softbank Vision Fund, Sequoia, SK, Temasek, Insignia, Golden Gate Venture, Hanwha... Đó là các quỹ hàng đầu đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc... Đây là cơ hội rất tốt cho startup Việt. Tại sự kiện này, nhiều quỹ đã cam kết với Việt Nam khoản đầu tư lớn cho phong trào khởi nghiệp. Theo đó, 18 quỹ đã ký cam kết đầu tư tổng số 425 triệu USD (khoảng 10 nghìn tỷ đồng) cho các startup Việt trong thời gian 3 năm.

Theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp cần quan tâm hơn đến các Quỹ đầu tư mạo hiểm. Bên cạnh việc tiếp cận được nguồn vốn, các DN còn có cơ hội thông qua các quỹ này để mở rộng, kết nối ra thị trường thế giới. Đây là điều kiện rất thuận lợi để DN phát triển bền vững. Tuy nhiên để làm được điều này, các DN khởi nghiệp cần đáp ứng đủ những điều kiện cần thiết như phải có một kế hoạch phát triển khả thi, rõ ràng, mạch lạc. Phải thông thạo ngôn ngữ, văn hóa quốc tế để trở thành một startup toàn cầu và quan trọng là có những dự án vượt trội và có tính khả thi cao.

Nguyễn Minh

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khởi nghiệp: Vươn ra thế giới từ quỹ đầu tư mạo hiểm tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây