Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm

Thứ hai - 10/05/2021 05:43 313 0

 Từ những việc làm này, ngày càng khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn trong nhiệm vụ tạo việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Cùng với đồng hành trong học tập, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh.

Tỉnh Đoàn trao bò giống hỗ trợ thanh niên nghèo tại xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) góp phần trợ giúp cho các thanh niên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Tỉnh Đoàn trao bò giống hỗ trợ thanh niên nghèo tại xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên) góp phần trợ giúp cho các thanh niên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Hàng năm, các cấp bộ Đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn đã triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp: Tổ chức tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm; hỗ trợ cây, con giống và cho vay vốn giải quyết việc làm; tham quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả...

Trong năm 2021, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình trực tuyến tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp đến 31 điểm cầu trong toàn tỉnh, thu hút sự tham gia của hơn 4.000 học sinh, ĐVTN.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã nhận được và giải đáp trên 200 câu hỏi của các em học sinh, tập trung vào các vấn đề như: Những điểm mới của kỳ thi năm 2021, lựa chọn ngành nghề phù hợp với học lực, điều kiện của gia đình, nhu cầu việc làm của địa phương, của tỉnh trong những năm tới, tư vấn tâm lý, sức khỏe trong mùa thi. Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng tham gia chương trình đã trực tiếp giới thiệu về những ngành nghề đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh của trường, cơ hội việc làm cho sinh viên học tại trường sau khi tốt nghiệp.

Theo đánh giá của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, qua 12 lần tổ chức (kể từ năm 2009), chương trình đã giúp các học sinh, ĐVTN có thông tin, lựa chọn phù hợp trong các kỳ thi quan trọng, thể hiện vai trò đồng hành, tiếp sức của tổ chức Đoàn cùng thanh niên học sinh trong học tập và lập thân, lập nghiệp.

Phát huy vai trò “bà đỡ” của thanh niên, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tập trung triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm. Tính trong quý I năm nay,  toàn Đoàn đã giới thiệu cho 100 ĐVTN vào làm việc tại khu công nghiệp, doanh nghiệp trong tỉnh. 

CLB Đầu tư khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Cà phê khởi nghiệp cụm miền Đông tại huyện Đầm Hà.

CLB Đầu tư khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Cà phê khởi nghiệp cụm miền Đông tại huyện Đầm Hà.

Toàn Đoàn cũng khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, hỗ trợ các CLB, HTX, tổ hợp tác thanh niên phát triển các mô hình kinh tế thanh niên gắn với chương trình OCOP của tỉnh. Đến nay, nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng CSXH đạt 291.778 tỷ đồng.

Nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế cho thanh niên, các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tham quan mô hình tiêu biểu trong tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn thành lập doanh nghiệp do thanh niên làm chủ; tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; hỗ trợ ĐVTN thực hiện các mô hình kinh tế gắn với tuyên dương kịp thời gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu để nhân rộng điển hình.

Để tạo môi trường cho ĐVTN trong lập nghiệp, khởi nghiệp, năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 3 CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tại huyện Ba Chẽ, TX Đông Triều và TP Uông Bí; nhằm hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho thanh niên. Hiện 100% các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các CLB Đầu tư và Khởi nghiệp.

Anh Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Tiếp tục các hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; Tỉnh Đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đoàn, trong đó chú trọng hỗ trợ ĐVTN về vốn vay, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhiều hơn các mô hình phát triển kinh tế. Qua đó, khẳng định rõ hơn vai trò của tổ chức đoàn trong việc đồng hành cùng ĐVTN trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

https://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202105/dong-hanh-cung-thanh-nien-trong-nghe-nghiep-viec-lam-2532263/

Bạn đang đọc bài viết Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây