Festival Khởi nghiệp 2021: VCCI tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ tư - 13/01/2021 01:19 424 0
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết bất chấp những khó khăn của đại dịch, Việt Nam vẫn có 100.000 doanh nghiệp mới thành lập trong năm qua.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết bất chấp những khó khăn của đại dịch, Việt Nam vẫn có 100.000 doanh nghiệp mới thành lập trong năm qua.

Chiều nay (8/1) tại Hà Nội, chương trình Festival Khởi nghiệp 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học – cao đẳng, các tổ chức thúc đẩy - hỗ trợ khởi nghiệp và đặc biệt là sự tham gia của khoảng 300 thanh niên, sinh viên.

Chương trình nhằm tôn vinh và phát huy phong trào lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong thanh niên - sinh viên, Festival Khởi nghiệp 2021 – sự kiện lớn nhất của Chương trình tổng thể về hỗ trợ Khởi nghiệp – đồng thời đánh dấu chặng đường 18 năm triển khai được tổ chức.

Phát biểu khai mạc Festival Khởi nghiệp 2021, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá, chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội, TP. HCM nói riêng đã có những bước tiến vượt bậc trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

COVID-19 đã có sự an ủi cho nhân loại đó chính là việc ngộ ra về sự mong manh của các đế chế kinh tế thương mại trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Đó là việc ngộ ra yêu cầu phát triển bền vững nhân văn phải song hành với đổi mới về công nghệ trong nền kinh tế. Đó là ngộ ra chìa khóa cho sự phát triển bền vững trên cuộc đời là chung tay của tất cả mọi người.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia tạo ra kỳ tích trong năm 2020, đặc biệt là đã đạt được "mục tiêu kép" kiềm chế dịch bệnh và đạt mục tiêu tăng trưởng. Việt Nam là một trong những nền kinh tế ít ỏi trở thành niềm an ủi đối với toàn nhân loại về sức mạnh của một hệ thống chính trị xã hội có khả năng chống chọi vượt qua đại dịch. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt ở mức 3% trong khi cả thế giới chìm sâu trong khủng hoảng -4%. 

Phong trào khởi nghiệp vẫn rất sôi nổi ngay trong bối cảnh của đại dịch, cả năm chúng ta vẫn có trên 100.000 doanh nghiệp mới được thành lập.

Toàn cảnh Festival Khởi nghiệp 2021

Toàn cảnh Festival Khởi nghiệp 2021

Cụ thể, theo Báo cáo Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2020 của StartupBlink, ở khu vực Đông Nam Á, cả Indonesia và Thái Lan giảm lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Trong khi đó, Việt Nam tăng 13 bậc lên vị trí thứ 59, vị trí cao nhất Việt Nam đạt được trong lĩnh vực này. Nếu tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196 (tổng 1,261 điểm), TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 225 (tổng 0,995 điểm), thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách năm trước.

Năm nay Việt Nam là chủ nhà của ASEAN, VCCI chủ trì các hoạt động của doanh nghiệp Đông Á và ASEAN. Trong bối cảnh khó khăn, VCCI đã vượt lên thực hiện được vai trò kiến tạo và dẫn dắt trong cộng đồng doanh nghiệp Đông Á và ASEAN.

Theo đó, các sự kiện cho cộng đồng doanh nghiệp do VCCI tổ chức đã thành công nhất trong lịch sử của ASEAN và Đông Á. Trong khuôn khổ các hoạt động đỉnh cao của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã đề xuất và thành công tạo lập Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN, tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN thường niên, tổ chức giải thưởng ghi nhận và tôn vinh các ngôisao số trong ASEAN… với những nỗ lực này VCCI đã dẫn dắt trong việc tạo lập nền tảng cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trong chuyển đổi số trong ASEAN.

Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu đến từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, và các bạn học sinh sinh viên.

Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu đến từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, và các bạn học sinh sinh viên.

Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, trong năm nay VCCI khởi động dự án chuyển đổi số hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, cũng như hỗ trợ thúc đẩy thị trượng cho các doanh nghiệp số Việt Nam.

Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm nay kỉ niệm 18 năm ngày sinh của chương trình, và trong suốt quá trình đó, VCCI đã chủ trì với sự thực hiện cụ thể của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tập hợp được 5.500 các dự án khởi nghiệp từ HSSV. Nhiều dự án đã trở thành thực tiễn đóng góp vào sự phát triển kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2020 lại tiếp khẳng định VCCI là đơn vị đi đầu trong việc sáng tạo triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp bằng việc đưa nội dung kinh doanh liêm chính vào giảng dạy cho các startup, giảng viên với mong muốn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư thực hiện liêm chính trong kinh doanh, vượt qua các rào cản, rủi ro từ tham những, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch tại Việt Nam.

Hoạt động này cũng đánh dấu sự hợp tác và hỗ trợ tốt đẹp từ Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc UNDP thông qua sự tài trợ của Quỹ Thịnh Vượng Anh để triển khai dự án có tên “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp mới tại Việt Nam”. Ngoài sự hợp tác với UNDP cũng như việc trở thành thành viên của GEN (Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu) trước đó, trong năm Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia mở rộng quan hệ, gắn kết mạng lưới cố vấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp của cộng đồng Pháp ngữ, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình Festival Khởi nghiệp 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học – cao đẳng, các tổ chức.

Chương trình Festival Khởi nghiệp 2021 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương, doanh nhân, các trường đại học – cao đẳng, các tổ chức.

Năm 2020 cũng đánh dấu sự ra đời của Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – gồm 16 thành viên chính nhằm qui tụ được đội ngũ các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hội đồng ra đời góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cũng như của Chính phủ, để triển khai các hoạt động đào tạo khởi nghiệp ở mức độ đòi hỏi yêu cầu cao như đào tạo cố vấn và giảng viên nguồn khởi nghiệp TOT, đào tạo nhà đầu tư thiên thần; cố vấn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho các trường, các địa phương. Hội đồng cũng hướng mục tiêu xây dựng một mạng lưới các cố vấn khởi nghiệp trong khu vực ASEAN.

Các chương trình khởi nghiệp của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tạo thế liên kết rộng khắp với mạng lưới khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp trên 30 tỉnh thành phố, với 150 trường đại học và cao đẳng tham gia vào mạng lưới kết nối khởi nghiệp của VCCI.

"VCCI đang cố gắng kết nối mạng lưới cố vấn khởi nghiệp và hệ sinh thái của chúng ta với mạng lưới cố vấn và hệ sinh thái của khu vực ASEAN và toàn cầu để nối vòng tay trong việc thúc đẩy và làm bệ đỡ cho phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam".- Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc nói, đồng thời bày tỏ niềm vui mứng khi cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 tiếp tục thu hút được sự tham gia đông đảo của các trường đại học và các tỉnh thành được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng Chung kết toàn quốc.

Hình thức tổ chức Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn, không phải trực tiếp mà là trực tuyến. Sở dĩ có sự thay đổi khác biệt như vậy là vì chúng tôi muốn cho các bạn có cơ hội tiếp cận với format của Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp toàn cầu - Entrepreneurship World Cup và đây cũng là bước tập duyệt, chuẩn bị cho các bạn startup tham gia ở sân chơi quốc tế.

"Nhìn vào kết quả của Cuộc thi Khởi nghiệp 2020, chúng ta cũng vui mừng khi thấy các dự án khởi nghiệp năm nay đã hướng vào giải quyết những nỗi đau của xã hội liên quan đến môi trường, bảo vệ sức khỏe, công nghệ chuyển đổi số, công nghệ cao trong nông nghiệp" - Chủ tịch VCCI nói.

Năm 2021 VCCI đã có sáng kiến phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc xây dựng trung tâm quốc tế về mô hình kinh doanh thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh. Chúng tôi đề nghị xây dựng trung tâm này ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là sáng kiến rất quan trọng của Việt Nam, đóng góp vào lĩnh vực xây dựng mô hình bền vững của thế giới.

"Tôi mong rằng cuộc thi năm nay của chúng ta sẽ hướng vào kiến nghị, đưa ra các sáng kiến mô hình kinh doanh bền vững như vậy. VCCI sẽ hộ trợ cộng đồng phát triển các dự án với mục đích xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu" - TS. Vũ Tiến Lộc cho hay.

Tại Festival Khởi nghiệp 2021 đã diễn ra các hoạt động bao gồm: Trao giải Dự án Khởi nghiệp xuất sắc 2020; Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2021; Danh hiệu Đơn vị tiên phong trong hành trình xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2020 (địa phương và trường đại học); Danh hiệu Cố vấn của Năm - Mentor of Year 2020. Ngoài ra, sự kiện cũng có một số hoạt động bên lề như trưng bày các sản phẩm thực tế của các dự án khởi nghiệp; gặp gỡ và giao lưu với các cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức thúc đẩy và hỗ trợ khởi nghiệp.

Điểm nhấn tại Festival Khởi nghiệp 2021, đó là Ban tổ chức giới thiệu và đóng vai trò kết nối đầu tư giữa các doanh nhân/nhà đầu tư với các doanh nghiệp khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Ban tổ chức trong năm 2019 thông qua các hoạt động cố vấn, đào tạo. Đây cũng là cơ hội lớn cho các tác giả dự án tìm kiếm những doanh nhân, các nhà đầu tư, vườn ươm, tổ chức thúc đẩy hỗ trợ khởi nghiệp để làm cố vấn và đỡ đầu cho các dự án, giúp các bạn trẻ hiện thực hóa ý tưởng của mình hiệu quả.

Có thể khẳng định rằng, năm 2020, Chính phủ Việt Nam không chỉ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, quan tâm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời Chính phủ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế. Chính phủ Việt Nam cũng như các nước ASEAN đều khẳng định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo rất quan trọng trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia hiện nay. Vì vậy, mỗi quốc gia đều có những chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp riêng, nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho các startup trong thời đại công nghệ số.

Bước sang năm 2021, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tiếp tục củng cố và hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi. Đồng thời, trong năm Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự phối kết hợp từ tổ chức Quốc tế, các địa phương.

Tất cả hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên – sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Festival Khởi nghiệp 2021: VCCI tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây