HOÀN THIỆN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐÀ NẴNG (Phần 2)

Thứ bảy - 05/06/2021 22:36 361 0

Các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác, liên kết. Bắt đầu từ các sở ngành, khu công nghiệp, hoạt động khởi nghiệp mở rộng đến các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới cố vấn, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng.

         Đề cao vai trò ươm tạo

Đà Nẵng đang tập trung mạnh mẽ vào hoạt động ươm tạo tại các tổ chức thúc đẩy và hỗ trợ khởi nghiệp. Các tổ chức này được ra đời đa dạng theo các mô hình nhà nước, công tư và tư nhân như: Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (công tư), Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (tư nhân), Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao - Khu công nghệ cao Đà Nẵng (nhà nước).

Chương trình Tăng tốc du lịch do Vườn ươm Sông Hàn tổ chức

Chương trình Tăng tốc du lịch do Vườn ươm Sông Hàn tổ chức

Sự có mặt của các tổ chức ươm tạo đã góp phần thúc đẩy hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp phát triển và lan tỏa đến các trường đại học, cao đẳng, cộng đồng doanh nhân của thành phố, thậm chí cả các địa phương lân cận như Huế, Quảng Nam, Quãng Ngãi,… Cũng thông qua các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Đà Nẵng, hệ sinh thái khởi nghiệp từng bước hình thành như mạng lưới mentor (cố vấn khởi nghiệp), mạng lưới các nhà đầu tư, mạng lưới các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.  

Chỉ riêng năm 2020, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng đã tuyển chọn và ươm tạo cho 26 dự án được; tổ chức 7 đợt tập huấn, đào tạo cho các thành đoàn, các trường đại học và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều hoạt động khởi nghiệp của TP Đà Nẵng đã thu hút được các tỉnh xung quanh tham gia thông qua đào tạo, hợp tác, kết nối, giao lưu…, làm cho hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp liên kết vùng miền Trung ngày càng rõ nét.       

 Mở rộng hoàn thiện các thành tố

Những hoạt động tích cực của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các vườn ươm doanh nghiệp vẫn còn đặt ra thách thức cho việc hoàn thiện các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương. Đó là chất lượng đào tạo khởi nghiệp, hình thành đội ngũ cố vấn khởi nghiệp, thu hút tham gia của cộng đồng doanh nhân Đà Nẵng, hay việc liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp miền Trung …

Giáo dục khởi nghiệp cần được Trung ương xem xét tháo gỡ vướng mắc để các trường đại học có cơ chế tự chủ tài chính, khuyến khích các giáo viên tham gia sâu hơn về nghiên cứu đổi mới sáng tạo và khoa học - công nghệ, có cơ chế khuyến khích các trường liên kết hợp tác thường xuyên với doanh nghiệp uy tín, chất lượng, liên kết các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo khởi nghiệp nói chung, nhất là đổi mới sáng tạo cần phải đi vào chiều sâu để có nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội; có cơ chế cho các trường hình thành các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp là đầu mối kết nối giữa nhà trường và thị trường.

Việc xây dựng mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần là trở ngại rất lớn của hầu hết các địa phương khi phát triển khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Do đó, sự cuộc mạnh mẽ của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các doanh nhân là hết sức cần thiết, cũng như chính sách đào tạo về đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các doanh nhân để có thể thay đổi tư duy, chuyển dịch một phần nguồn vốn tài chính cho đầu tư khởi nghiệp hướng đến phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và hiệu quả.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần có cơ chế, khuyến khích thu hút các tập đoàn, các nhà đầu tư quan tâm đầu tư cho hoạt động R&D ở các khu công nghiệp, các trường đại học và viện nghiên cứu, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp. Thu hút các tài năng khởi nghiệp, các nhà khoa học, chuyên gia uy tín về hợp tác đầu tư và làm việc tại TP Đà Nẵng cũng cần được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ.

 Cùng với việc chú trọng phát triển các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, Đà Nẵng có sức lan tỏa mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn để thành phố sớm trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp quốc gia tại miền Trung và Tây Nguyên. Hy vọng, nơi đây sẽ là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á. 

Bạn đang đọc bài viết HOÀN THIỆN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐÀ NẴNG (Phần 2) tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây