Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Nguồn lực nội sinh phát triển Thủ đô

Thứ năm - 28/01/2021 03:25 321 0

Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạoHưởng ứng tích cực tinh thần Quốc gia khởi nghiệp, TP Hà Nội đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”. TP đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.Hiện nay, TP đang triển khai thực hiện 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó có Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2025”. Đây là chương trình có tầm quan trọng đặc biệt, tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, khoa học công nghệ và ĐMST thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ĐMST dẫn đầu của cả nước. Đặc biệt, về khởi nghiệp ĐMST, TP quyết tâm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo để dẫn đầu cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025 và thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045.

Startup Recsports Việt Nam.

Startup Recsports Việt Nam.

Dưới góc độ một startup, Giám đốc điều hành Hệ thống học Tiếng Anh trực tuyến ESO Đoàn Thu Hường cho rằng, TP luôn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển. Những chính sách, cơ chế và sự hỗ trợ thiết thực đã thúc đẩy nhiều DN ra đời, trong đó có DN khởi nghiệp ĐMST. Song song với việc ban hành chính sách, Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp thiết thực để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN trên địa bàn phát triển.“TP tạo chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN. Các ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến DN như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai, vốn, điện năng đều được chú trọng để giảm thời gian và chi phí cho DN” – bà Hường nhận xét.

Là một quỹ nội hỗ trợ tích cực cho các startup Việt, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BestB hiện đang đầu tư khoảng 5 triệu USD cho các DN trên địa bàn Hà Nội. Theo Giám đốc Quỹ Nguyễn Anh Cường, một trong những tiêu chí quan trọng để các quỹ quyết định rót vốn đó chính là sự hậu thuẫn từ chính quyền sở tại. Bởi trên thực tế, nếu một DN được tạo điều kiện từ chính quyền thì sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và bứt phá.“Thực tế, Hà Nội là TP chúng tôi đang đầu tư nguồn lực nhiều nhất, bởi đây là Thủ đô, cơ quan đầu não, tiên phong trong khởi nghiệp ĐMST. Đặc biệt, UBND rất quan tâm đến các hoạt động ĐMST. Điều đó được thể hiện qua sự liên kết thông suốt từ các Sở, ngành và được phối hợp nhịp nhàng” – ông Cường chia sẻ.Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Lê Văn Quân cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN. Cụ thể là, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký DN, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, y tế. Thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp ĐMST, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Cải thiện tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất, tạo điều kiện để phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô hợp lý và giá thuê đất phù hợp với khả năng của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

 Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới công dân, DN. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, công khai minh bạch thông tin; tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh doanh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch. Phấn đấu đưa Hà Nội thành TP tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN; về tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.Xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh, tận dụng những tác động lớn và diện rộng của công nghệ thông tin với mạng lưới DN đông đảo và năng động. Đẩy mạnh phát triển DN cả về số lượng và chất lượng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ DN công nghệ số trên địa bàn TP.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Nguồn lực nội sinh phát triển Thủ đô tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây