Lơ là ngành công nghiệp vi mạch

Thứ sáu - 01/01/2021 00:33 64 0
Tuy nhiên, khi đặt đề án trên vào “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030” mới thấy việc phát triển công nghiệp vi mạch thời gian qua dường như đang bị lơ là…

Ươm tạo cứ ươm tạo

Ngày 10-7-2018, UBND TPHCM ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án ươm tạo doanh nghiệp công nghệ vi mạch và thiết bị, giải pháp dùng vi mạch Việt giai đoạn 2017-2020 và giao cho SHTP-IC là đơn vị thực hiện với sự quản lý của Ban quản lý SHTP và Sở KH-CN TPHCM. Qua quá trình hoạt động, việc thương mại hóa sản phẩm của các dự án ươm tạo đã có những bước phát triển vượt bậc, tổng doanh thu của các dự án năm 2019 đạt 19,6 tỷ đồng.

Ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc SHTP-IC cho biết, chương trình với mục tiêu xây dựng nền tảng cơ bản cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, đưa sản phẩm vi mạch do các đơn vị trong nước nghiên cứu, sản xuất vào ứng dụng trong các sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin của doanh nghiệp Việt Nam, qua đó hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực vi mạch.

Đề án ươm tạo thu hút 19 dự án trong lĩnh vực vi mạch tham gia; 100% dự án đều được hỗ trợ đăng ký và cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ; 10 doanh nghiệp được chứng nhận doanh nghiệp KH-CN. Nhiều dự án đã nhận được các giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Tổng doanh thu hàng năm của các dự án tham gia chương trình đạt gần 20 tỷ đồng.

Chip SG8V1 do ICDREC thiết kế sản xuất, từng được ứng dụng trong điện kế điện tử

Chip SG8V1 do ICDREC thiết kế sản xuất, từng được ứng dụng trong điện kế điện tử

Để hỗ trợ tốt nhất cho các dự án, SHTP-IC đã xây dựng mạng lưới các chuyên gia/cố vấn, các đối tác đến từ các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, các trường đại học. Trong quá trình triển khai chương trình, SHTP-IC tổ chức các sự kiện, cuộc thi ứng dụng những xu hướng công nghệ hiện nay như IoT, AI vào giải pháp vi mạch của các dự án ươm tạo, qua đó giúp nâng cao giá trị, tính bền vững, khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Khó