Sắp có sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ sáu - 09/10/2020 10:54 311 0
Sàn giao dịch vốn nhằm tạo sức bật cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sàn giao dịch vốn nhằm tạo sức bật cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 09, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo phản ánh của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, hiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở nước ta còn tồn tại nhiều khó khăn, rào cản, kém sức cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực.

Các hạn chế chủ yếu do môi trường kinh doanh chưa thực sự thuận lợi cho khởi nghiệp, quy định về điều kiện kinh doanh chưa phù hợp với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thiếu hỗ trợ về cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu; hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước hạn chế, thủ tục phức tạp; chưa có hành lang pháp lý cho các sản phẩm, dịch vụ mới; nhân lực công nghệ bị thiếu hụt cả về chất lượng và số lượng…

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo báo cáo trong năm 2020 - 2021.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia kỳ vọng, sàn giao dịch được thành lập sẽ giúp tách biệt nơi gọi vốn giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi đó sẽ giúp xóa đi những rào cản về quy định trong góp vốn khởi nghiệp, giúp nhà đầu tư dễ dàng rót vốn và thoái vốn. Bởi hiện nay, quy định về đầu tư cho khởi nghiệp đang bị chồng chéo giữa các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc thành lập được sàn giao dịch vốn này không phải  “ngày một, ngày hai”, trong khi đó thị trường để đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam mới bắt đầu khởi động nên chưa đủ tính hấp dẫn để các nhà đầu tư tham gia. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp cũng chia sẻ, các nhà đầu tư hiện vẫn chưa quá “hào hứng” với các thủ tục về đầu tư, rót vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi các nhà đầu tư cần thời gian để kiểm nghiệm về năng lực thực sự của dự án khởi nghiệp.

Do đó, theo ông Thắng, sàn giao dịch vốn ra đời phải có cơ chế để kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đồng thời đa dạng sản phẩm giao dịch, nếu không đây sẽ chỉ là nơi để gặp gỡ giữa các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Nên có một sân chơi thực sự cho startup để đỡ lẫn về quy định, luật chồng chéo nhau khi đầu tư góp vốn, thoái vốn… Do đó, khi có một sàn riêng cho startup sẽ tạo động lực mới, nhưng phải tạo ra tính hấp dẫn để các nhà đầu tư tham gia vào, cũng như rất cần nhiều nguồn lực tập trung cho sân chơi này”, ông Thắng cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Sắp có sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây