Thành phố Hồ Chí Minh: Từ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đến bệ phóng khởi nghiệp sáng tạo

Thứ sáu - 30/04/2021 23:05 402 0

Buổi trưa ngày 30/4/1975 ở hai đầu đất nước Hà Nội và Sài Gòn là một buổi nắng đầu hạ đẹp ít thấy. Tại Hà Nội, người dân đổ ra đường mừng chiến thắng vĩ đại, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cách đó trên 1.700 cây số, người dân Sài Gòn cũng đổ ra đường để mừng quân giải phóng tiến vào thành phố còn vẹn nguyên.

"Độc lập, tự do, từ đây vĩnh viễn" khi sức mạnh dân tộc, sức mạnh thời đại, lòng người cùng hòa làm một.

Chính vào ngày 30/4/1975, người ta mới cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết những giá trị từ việc phát huy "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

Hoạt động xuất nhập khẩu là điểm sáng của kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Hoạt động xuất nhập khẩu là điểm sáng của kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Vẫn biết rằng, thiên thời dẫu có nhưng không bằng địa lợi, địa lợi dẫu hiện hữu nhưng cũng không bằng được nhân hòa. 46 năm qua, những giá trị mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh phấn đấu không chỉ vì thành phố mà còn vì cả nước.

Kinh tế thành phố tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng không ngừng được nâng lên. Bình quân giai đoạn 2016 - 2019, tăng trưởng GRDP đạt 7,72%/năm, tiếp tục giữ vị trí đầu tàu kinh tế cả nước khi chiếm 22% GDP và 27% thu ngân sách. Có thể nói quy mô kinh tế của TP. Hồ Chí Minh giờ đây đã lớn hơn Việt Nam từ năm 2015 trở về trước, thậm chí một số nước trong khu vực.

Trong định hướng phát triển thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, thành phố được xác định là một đô thị thông minh, phát triển nhanh, bền vững, là đầu tàu kinh tế, phát triển văn hóa, công bằng xã hội, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân, là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ đã nhận định về TP. Hồ Chí Minh: "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa hội tụ khá đầy đủ, là yếu tố cho sự phát triển".

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (thứ ba từ phải sang) cùng đoàn công tác làm việc với Khu công nghệ cao của thành phô

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên (thứ ba từ phải sang) cùng đoàn công tác làm việc với Khu công nghệ cao của thành phô

Với thành phố mang tên Bác, giờ đây "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" không chỉ là điểm tựa cho phát triển mà còn là bệ phóng cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đề hòa cùng xu thế dòng chảy của khu vực và thế giới.

Các chuyên gia nhìn nhận, chưa bao giờ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở thành phố lại hội tụ thuận lợi đến thế. Với yếu tố "thiên thời" khi kinh tế thế giới chuẩn bị bước vào thời kỳ suy thoái, không ít công ty, tập đoàn lớn đang co mình lại và bỏ ngỏ sân chơi cho những startup mới sáng tạo hơn, năng động hơn và quan trọng hơn là không bị gò bó từ những bộ máy quản lý cồng kềnh.

Còn nếu xét về "địa lợi" cũng là lúc ở Việt Nam, những mảng mới như thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ ứng dụng điện thoại đã thâm nhập vài năm nay, mở ra "sân chơi" cho các startup.

Với yếu tố "nhân hòa", thành phố ngày càng thu hút nguồn nhân lực chất lượng trong và ngoài nước, tạo dựng những diện mạo mới, chất lượng mới cho sự phát triển.

Mục tiêu và định hướng phát triển của thành phố 10, 20 năm và xa hơn thế, giờ đây đang trông chờ vào những tư duy mới trong phát triển. Những tư duy đó nảy nở, bén rễ để ghi dấu ấn trong tương lai rằng sẽ có một đô thị thông minh ở thành phố lớn nhất cả nước.

Chúng ta có niềm tin vào điều đó bởi trên thực tế, yếu tố đổi mới sáng tạo đóng góp quan trọng cho tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố không ngừng cải thiện chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động gấp 2,6 lần cả nước, GRDP bình quân gấp 2,4 lần; các ngành giá trị gia tăng chiếm tỷ trọng ngày càng cao, cho dù những con số có thể chưa nói hết được tầm vóc, chất lượng của bức tranh tăng trưởng và đổi mới.

Định hướng quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục đi theo là: Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo cho thành công; thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, phấn đấu trở thành địa phương sáng tạo nhất nước với thành phố sáng tạo phía đông…

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Hồ Chí Minh: Từ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đến bệ phóng khởi nghiệp sáng tạo tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây