Vai trò "bà đỡ"

Thứ sáu - 30/04/2021 23:04 419 0

Ông Cù Văn Thành - Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre đã chia sẻ như vậy với DOANH NHÂN.

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới, Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre đang tư vấn cho các doanh nghiệp.

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới, Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre đang tư vấn cho các doanh nghiệp.

Theo ông Thành, những doanh nghiệp đầu tàu, doanh nghiệp tiên phong phải có trách nhiệm dẫn dắt, truyền cảm hứng cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp đi trước cần hỗ trợ các doanh nghiệp mới, người mới khởi nghiệp cùng lĩnh vực. Chẳng hạn trong lĩnh vực dừa - đây là một thế mạnh của Bến Tre, bất cứ ai có ý tưởng, dự án khởi nghiệp theo chuỗi giá trị dừa, từ khâu canh tác vườn dừa đến thu mua, sơ chế, chế biến và tiêu thụ, doanh nghiệp sẽ tích cực hỗ trợ để người khởi nghiệp thuận lợi hơn. “Chúng tôi sẽ tham gia đánh giá ý tưởng khởi nghiệp, cùng với các ngân hàng kết nối đầu tư hoặc cho vay lãi suất ưu đãi dành riêng cho người khởi nghiệp…” – ông nói.

Ông Cù Văn Thành cho biết, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn dầu tỉnh Bến Tre được thành lập năm 2017, trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Xác định vai trò là “bà đỡ” hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, đặc biệt là thanh niên, sinh viên.

Thời gian qua, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu đã có nhiều đóng góp đối với hoạt động của Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp. Cụ thể như, thông qua các hoạt động phối hợp với các sở ban ngành trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông khởi nghiệp, tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp dẫn dầu tham gia đối thoại, đóng góp ý kiến để chính quyền địa phương ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính nhằm hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo ra môi trường ổn định và thuận lợi cho việc khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; Tham gia chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn cho vay ưu đãi của các ngân hàng thương mại…. Thông qua các hoạt động và các chương trình liên kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố để giới thiệu tiềm năng thế mạnh kinh tế của Bến Tre; Kêu gọi liên kết đầu tư, chuyển giao khoa học nhằm định hướng cho doanh nghiệp mới thành lập trên các lĩnh vực ngành nghề, qua đó thúc đẩy doanh nghiệp Bến Tre phát triển.

Vai trò

Các doanh nhân giao lưu tại Mekong Innovation Hub.

Theo ông Thành, thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh Bến Tre cũng đã góp phần tích cực triển khai thực hiện các chính sách trong phát triển doanh nghiệp, như: Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính Phủ và Chương trình hành động số 4719/Ctr-UBND ngày 15/8/2016 của UBND tỉnh Bến Tre về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Các hoạt động đã tập trung vào mục tiêu trọng tâm, đó là đề xuất và phối hợp với các sở ngành địa phương để tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường tiếp xúc, tổng hợp “tiếng nói chung” của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng để phản ánh, kiến nghị, phản biện chính sách với các cơ quan chức năng, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu cung đẩy mạng các hoạt động hợp tác, các chương trình liên kết với các tổ chức, các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu doanh nghiệp trong giới thiệu sản phẩm, khai thác thị trường, quảng bá thương hiệu … Qua đó, đã giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận diện được tín hiệu thị trường, từng bước cải tiến và hoàn thiện sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, nêu cao đạo đức kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, vận động doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng.

“Chúng tôi là những doanh nhân đi trước, cùng với các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ, dẫn dắt để các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đúng hướng và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng Xứ Dừa ngày càng giàu đẹp” – ông Cù Văn Thành cho hay. 

Bạn đang đọc bài viết Vai trò "bà đỡ" tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây