Chăn nuôi bằng phương pháp "độc, lạ", nông dân thu lãi gần 200 triệu đồng

Thứ sáu - 02/07/2021 03:41 308 0

Dù mới phát triển kinh tế trang trại, nhưng mô hình chăn nuôi tổng hợp theo hướng hữu cơ của anh Nguyễn Đăng Vương (SN 1983, trú tại thôn Bình An, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), đã phát huy hiệu quả, góp phần tạo nguồn thu nhập cho gia đình và giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương.

Nhiều năm trước, khi có cơ hội sang Nhật Bản tham quan, học tập, anh Nguyễn Đăng Vương đã nắm bắt được phương pháp sản xuất phân bón hữu cơ, làm thức ăn vi sinh, tiếp cận cách chăn nuôi hữu cơ…

Anh cũng có niềm đam mê với nông nghiệp, nên từng ấp ủ ý định xây dựng mô hình để làm ra những nông sản và thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Đến năm 2019, anh bắt tay vào xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ mà bản thân đã lên ý tưởng 4 năm trước. Với cơ ngơi có sẵn là 4 ha đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm của gia đình, đầu năm 2020, anh Nguyễn Đăng Vương mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 9 khu vực chuồng trại chăn nuôi tổng hợp.

Mô hình trang trại của anh được xây dựng theo hướng hữu cơ khép kín. Đặc biệt, anh chủ động nuôi ấu trùng ruồi lính đen để tạo thức ăn tại chỗ cho vật nuôi.

Trang trại của anh đang nuôi hơn 3.000 con gà thịt, trong đó có 1.000 con gà sao, 1.000 con vịt và hơn 30 con lợn (lợn nhà và lợn rừng lai).

Theo anh Nguyễn Đăng Vương, mô hình chăn nuôi của gia đình tận dụng nguồn thức ăn phụ, phế phẩm từ các hộ dân sinh, trường học, nhà hàng… được xay nhuyễn rồi ủ theo phương pháp lên men vi sinh, cùng với men tỏi và một số loại khác làm thức ăn trong chăn nuôi, đây là nguồn thức ăn vừa sạch, giá rẻ lại vừa an toàn. Từ đó, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, cung cấp ra thị trường.

"Gia súc, gia cầm ăn nguồn thức ăn hữu cơ nói trên có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh", anh Nguyễn Đăng Vương cho hay.

Trong quá trình chăn nuôi, anh sử dụng các nền tảng mạng xã hội: Zalo, facebook và kênh Youtube để quảng bá sản phẩm.

Được biết, anh đã đăng tải hàng trăm video chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà, lợn theo hướng hữu cơ, cũng như quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng, từ đó góp phần nâng cao kinh tế gia đình và giá trị thực phẩm sạch địa phương.

"Tôi bán hàng nhiều qua nền tảng mạng xã hội, bà con cũng dễ tiếp cận. Sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao", anh Nguyễn Đăng Vương cho hay.

Mô hình trang trại của anh Vương cũng đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 3-5 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng mỗi tháng.

Với những kết quả bước đầu, anh Nguyễn Đăng Vương hướng đến mục tiêu thành lập Hợp tác xã nhằm cung cấp con giống, bao tiêu sản phẩm cho bà con. Bên cạnh đó, đưa ra chuỗi sản phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng tại Quảng Trị và một số tỉnh lân cận.

QD - Theo khoinghiep.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây