Chọn học đại học hay chọn khởi nghiệp?

Thứ tư - 03/02/2021 04:19 300 0

 

Trên truyền hình, sách báo đã có rất nhiều câu chuyện của nhiều nhà tỷ phú chia sẻ việc bỏ học đại học, hay không cần đến bằng cấp vẫn thành công. Bắt đầu từ đó, làn sóng dừng chuyện học đại học để khởi nghiệp đang được nhiều bạn trẻ áp dụng với mong muốn làm giàu, chấp nhận bỏ học để chạy theo đam mê.

Có nên bỏ học để khởi nghiệp?

Trên thực tế cũng có nhiều cách để khởi nghiệp, làm giàu về tài chính mà không cần đến bằng cấp như trước đây. Tuy nhiên, bạn cần phải trả lời được tất cả các câu hỏi sau trước khi quyết định có nên nghỉ học để kinh doanh:

Tinh thần doanh nghiệp và cá nhân bạn có đủ mạnh để thành công?

Đam mê làm giàu thực sự nhưng có đủ kiên nhẫn?

Bạn có đủ kinh nghiệm với thế giới thực và đam mê hay chưa?

Bạn có tự tin về ý tưởng kinh doanh của mình sẽ thành công?

Tình trạng tài chính hiện tại của bạn ra sao?

Lý do khởi nghiệp của bạn có hợp lý?

Bạn có những kiến thức nền tảng hỗ trợ công việc hay không?

Khi trả lời được những câu hỏi trên thì bạn có thể nhận thấy việc tự mình khởi nghiệp mà không có kiến thức chuyên môn, hay các lĩnh vực liên quan thực sự sẽ rất khó khăn và gặp nhiều thách thức. Tự mình kinh doanh rất khác so với việc làm hành chính 8 tiếng một ngày tại một doanh nghiệp. Những thử thách và áp lực sẽ tấn công bạn mỗi ngày.

Có nhiều người sinh ra ở “vạch đích” thì họ chỉ cần kiễng chân cũng có thể khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cố gắng mãi nhưng vấn thất bại. Nguyên nhân chính của sự thất bại chính là thiếu kiến thức cơ bản về ngành nghề đang theo đuổi, cũng như không có điều kiện để phát triển chúng.

Điều kiện và kiến thức ở đây có thể nói tới là việc học. Nếu như chưa có bước đệm như nhiều người khác, hãy dành thời gian 4 năm đại học để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Đây là một môi trường lý tưởng để bạn tìm cho mình những cơ hội kinh doanh tốt nhất, cũng như có được những kiến thức nền cơ bản hỗ trợ bạn trên con đường khởi nghiệp của mình.

Tomato Hường (Tên thật là Nguyễn Thị Hường) - cô gái nhỏ nhắn đến từ vùng đất Tây Nguyên chính là một tấm gương của việc không ngừng học hỏi trong học tập và kinh doanh của mình.

Bén duyên vào Đại học Luật TP.HCM với hai bằng đại học Cử nhân Luật và Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Tomato Hường cũng sở hữu riêng một công ty chuyên dịch vụ về quảng cáo, internet marketing và đào tạo kiếm tiền trực tuyến. Cô là đồng sáng lập website học trực tuyến X-go.vn năm 23 tuổi. Hiện cô là CEO công ty TNHH TH Empire. Cô cũng có cơ hội được học tập và trải nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nâng cấp bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày.

CEO 9x chia sẻ: “Học tập và thay đổi liên tục chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Mạnh mẽ và kiên trì đến cùng theo đuổi mục tiêu chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mình muốn. Suốt 5 năm ngồi trên ghế nhà trường tôi luôn nghĩ về hình ảnh đi sớm về khuya của những người nông dân, hơn ai hết đó chính là bố mẹ của mình. Dù tôi vất vả thế nào cũng không bằng một góc khổ cực của ba mẹ dưới quê”. (Xem thêm nhiều chia sẻ tại Youtube Tomato Hường).

Cô chia sẻ mình cũng từng làm gia sư, làm nhiều công việc như đi phát tờ rơi, phục vụ cho các quán cà phê, bưng bê ở nhà hàng tiệc cưới, bán cơm dạo, lau dọn cho các quán ăn… vào những năm đầu đại học. Tomato Hường nhận ra rằng, nếu sau khi ra trường chỉ đi làm giờ hành chính 8 tiếng/ngày thì sẽ không thể nào giúp đỡ được bố mẹ ở nhà.

Cô tự nhủ nhất định phải khởi nghiệp thành công. Khát khao mãnh liệt được thành công để giúp đỡ được nhiều người sớm hơn luôn thôi thúc cô. Và đó là cả một thử thách cho một cô sinh viên đang theo đuổi hai ngành đại học.

Thế nhưng, cô hiểu rằng muốn lên thật cao thì nền móng phải vững, và môi trường đại học chính là nơi rèn luyện tuyệt vời. Học đại học giúp chúng ta cân bằng được sự hiểu biết. Biết cách chọn lựa, ta sẽ nhận thấy rằng vừa học kiến thức ở trường vừa khởi nghiệp kinh doanh song song thực sự là có tác động qua lại lẫn nhau làm chúng ta tốt lên.

Cô chia sẻ: “Tôi may mắn khi vào Đại học Luật khi chưa có ý định gì về khởi sự kinh doanh. Khi tìm được ước mơ của mình tôi đã hết mình theo đuổi. Việc học kiến thức Luật và kiến thức quản trị kinh doanh đã giúp tôi rất nhiều trong hoạt động vận hành doanh nghiệp và vận hành các hệ thống kinh doanh trên Internet sau này”.

Tomato Hường  – Cô nàng nhỏ nhắn đã thành công trên con đường học vấn của mình, cũng như sự nghiệp kinh doanh khi còn rất trẻ. Đây là một ví dụ điển hình cho một thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực học tập, dám đương đầu với khó khăn để nắm bắt tương lai và định mệnh của mình.

Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây