Cựu đồng sáng lập Facebook: Đừng chỉ nghĩ đến tiền khi khởi nghiệp!

Thứ ba - 06/10/2020 23:10 255 0

 

Dustin Moskovitz là người đồng sáng lập Facebook cùng Mark Zuckerberg năm 2004. Điều này đã giúp anh trở thành tỷ phú. Năm 2008, Moskovitz rời Facebook để thành lập công ty phần mềm Asana. Thời điểm hiện tại, công ty này đạt giá trị thị trường hơn 4 tỷ USD chỉ sau vài ngày giao dịch với tư cách là công ty đại chúng.

Moskovitz đã có nhiều lời khuyên về cách thành lập một công ty thành công cũng như những điều cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công.

Biết tại sao bạn muốn trở thành doanh nhân

Moskovitz chia sẻ tại một sự kiện của trường Đại học Stanford: “Điều quan trọng là phải biết lý do bạn muốn thành lập công ty. Hollywood và báo chí thường thích lãng mạn hóa tinh thần kinh doanh. Vì vậy, đừng để bị đánh lừa.

Có 4 lý do phổ biến mà một người muốn thành lập công ty. Đó là bạn sẽ được làm ông chủ, bạn có sự linh hoạt (đặc biệt là trong thời gian biểu), có cơ hội tạo ra tác động lớn hơn và cuối cùng là kiếm được nhiều tiền hơn”.

Tuy nhiên, khởi nghiệp không hề hào nhoáng và dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Tỷ phú 36 tuổi nói thêm: “Thực tế về việc khởi nghiệp sẽ không hào nhoáng như tưởng tượng. Việc trở thành doanh nhân cũng có mặt tiêu cực và quan trọng hơn cả là bạn phải dành rất nhiều thời gian và công sức cho hàng tá công việc khó khăn.

Thực tế là những ngày đầu thành lập Facebook, tôi và Mark Zuckerberg đã dành rất nhiều thời gian cắm đầu ở bàn làm việc và tập trung hết sức để phát triển sản phẩm. Nếu nhìn vào một số bức ảnh của chúng tôi, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có trang phục là thay đổi còn chúng tôi ở cùng một vị trí trong nhiều ngày”.

Moskovitz ở thời điểm hiện tại.

Thành lập công ty có thể khiến bạn stress

“Khi thành lập công ty, bạn gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm. Bạn sợ thất bại cho chính bản thân mình và những người đã tin tưởng đi theo bạn. Một CEO nên giữ vững tâm lý.

Chịu trách nhiệm đối với một startup khác với việc trở thành ông chủ của một công ty có sẵn khác. Với tư cách là CEO, bạn cần dành thời gian và tâm sức để giải quyết nhiều vấn đề bên ngoài và đôi khi thậm chí là xung đột nội bộ”. 

Sự linh hoạt về giờ giấc cũng mang ý nghĩa mới. “Bạn có quyền kiểm soát lịch trình của mình” là một ý tưởng thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên thực tế là các nhà sáng lập luôn trong tình trạng vô cùng bận rộn. Nhiều lúc, họ bị cuốn vào những sự kiện không lường trước được và “quên mình” để giải quyết.

Đừng chỉ nghĩ đến tiền

Một trong những lý do để một người thành lập công ty mà Moskovitz được nghe nhiều nhất là vì họ muốn có nhiều tiền hơn. Theo Moskovitz, điều quan trọng không kém là bạn làm việc vì đam mê và mong muốn giúp người khác giải quyết vấn đề gặp phải bằng sản phẩm của mình. Lúc đó, tự khắc thành công và tiền của sẽ đến với bạn.

Đối với Moskovitz, niềm đam mê mãnh liệt sẽ giúp vượt qua mọi khó khăn gặp phải. Khi nhận ra bản thân đam mê một điều gì đó đến mức phải làm và làm bằng mọi cách, đừng chần chừ mà thực hiện nó.

 

Theo http://khoinghiepsangtao.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây