KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG Ý TƯỞNG SÁNG TẠO

Thứ tư - 13/05/2020 22:09 12 0

 Máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại

Xuất phát từ thực tế tại địa phương, khi hàng ngày bà con xung quanh phải lặp đi lặp lại công việc nướng bánh tráng, vừa vất vả vừa phải hít nhiều khói bụi từ than, kỹ sư Nguyễn Nở ở…. xã Nghĩa Hành đã ra ý tưởng sản xuất một chiếc máy thay thế sức lao động để giúp đỡ bà con.

Sau một năm nghiên cứu lắp ráp, máy nướng bánh tráng của anh ra đời gồm các bộ phận: tủ điện điều khiển nhiệt độ cao thấp, tốc độ nhanh chậm của máy; băng tải bánh; lồng nhiệt (là những đèn hồng ngoại có nhiệt độ lớn) thay thế cho lồng than mà vẫn hiệu quả và thân thiện với sức khỏe mọi người, không gây độc hại trong quá trình nướng bánh.

Thông qua bộ điều chỉnh, người dùng có thể tuỳ ý  sử dụng lượng hồng ngoại để duy trì nhiệt độ ổn định theo ý muốn. Chính vì thế, chiếc máy có thể chiều lòng được mọi sở thích của khách hàng khi nướng được các loại bánh như bánh dừa, bánh khoai, bánh gạo, bánh tôm… Ngoài ra có thể nướng tôm, mực hay sấy các loại hải sản.

Anh cho biết: Trung bình chỉ cần 4-7 giây là 1 chiếc bánh tráng được nướng chín. Tính trên 200 cái bánh tráng, nướng bằng cách thủ công phải tốn 50-60 ngàn đồng tiền than, trong khi đó sử dụng máy nướng hồng ngoại (điện năng sử dụng 5-7 kw/giờ) chỉ hết khoảng 10.000 đồng tiền điện. Đặc biệt, bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn, an toàn cho cả người sử dụng lẫn người nướng bánh.

Đến nay, sản phẩm máy nướng bánh tráng của anh đã được thị trường đón nhận. Mới đây, anh đã mở rộng xưởng sản xuất chế tạo với quy mô lớn hơn với 7 công nhân. Anh chính thức khởi nghiệp bằng ý tưởng sáng tạo và đam mê của bản thân. Anh chia sẻ: Tôi muốn khởi nghiệp từ những điều gần gũi với đời sống người dân chứ không phải những thứ xa vời. Công nghệ áp dụng thành công vào cuộc sống là khi giúp ích được mọi người có thể sử dụng được dễ dàng hiệu quả.

Hiện sản phẩm của anh đang bán với giá 28 triệu đồng, tuy nhiên anh đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến, tối ưu hoá chi phí để phù hợp với khách hàng ở các làng nghề bánh tráng truyền thống. Hiện tại, sản phẩm của anh đã bán ra thị trường toàn quốc với số lượng hơn 1000 máy/năm, doanh thu gần 3 tỷ/năm.

Từ những lợi ích mang lại, sản phẩm “Máy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại” của kỹ sư Nguyễn Nở đã đạt giải Nhất của Cuộc thi.

 

Sản phẩm tẩy rửa và chăm sóc cá nhân Plantee từ dịch lên men thân chuối và dứa

KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG Ý TƯỞNG SÁNG TẠO

 Với chuyên ngành là kỹ sư Hóa Mỹ phẩm, Trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh,  Nguyễn Thị Xuân Thảo đã tự mày mò nghiên cứu để mang đến những sản phẩm thiết yếu trong gia đình, hoàn toàn lành tính cho sức khỏe và tốt cho môi trường. 

Chị chia sẻ: “Mỗi ngày, để làm sạch bát đĩa quần áo bẩn, chúng ta sử dụng hàng tấn xà phòng nước rửa bát chứa đầy chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, chất bảo quản, hương liệu độc hại. Sữa tắm sữa rửa mặt dầu gội dầu xả cho tóc mượt da mềm chứa đầy silicon không phân huỷ. Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, rất quý và hữu ích nên tôi đã nghiên cứu kết hợp cách làm khoa học ngày nay cùng với các nguyên liệu truyền thống tạo ra các sản phẩm được sử dụng tiện lợi nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tôi rất có niềm tin vào nguồn nguyên liệu xanh là nó thực sự tốt cho sức quả, hiệu quả cao và thân thiện với môi trường”. 

Sau quá trình tự nghiên cứu và thử nghiệm thành công dịch lên men từ thân chuối và dứa, sản phẩm Plantee của chị Thảo gồm các dòng sản phẩm: Nước rửa chén, nước giặt từ dịch lên men thân chuối và dứa có chứa enzyme có tính năng tách vết bẩn, khử mùi hôi; Dầu gội đầu với thành phần 100% thảo dược thiên nhiên như bồ kết, vỏ bưởi, sả, hương nhu, hà thủ ô, cỏ mần trầu, enzyme thực vật, tinh dầu sả chanh, tinh dầu chanh và các loại thảo dược khác. Nước gội đầu Plantee giúp trị rụng tóc, kích thích mọc tóc, nuôi dưỡng và phục hồi tóc hư tổn cho bạn mái tóc chắc khỏe, bóng mượt, mềm mại. Phù hợp với mọi đối tượng, tuyệt đối an toàn với mẹ bầu và cả trẻ em. Điểm khác biệt của dầu gội thảo dược Plantee là sự kết hợp của dịch bồ kết, vỏ bưởi… cô đặc với enzyme thực vật giúp làm sạch da đầu nên chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ đã hiệu quả gấp nhiều lần so với dầu gội thông thường, tiết kiệm chi phí và an toàn tiện lợi khi sử dụng; Sản phẩm kem đánh răng Plantee sử dụng các nguyên liệu dược liệu như trầu không, tinh bột nghệ, muối than cà dentie… có tác dụng sát khuẩn răng miệng, chống sâu răng, hôi miệng, bảo vệ răng chắc khỏe để thay thế cho các thành phần hóa chất.  Các thành phần trong kem đánh răng có thể được sử dụng trong thực phẩm nên an toàn đến mức có thể nuốt được. Kem đánh răng trẻ em sử dụng bột dâu tây, xylitol có tác dụng bảo vệ răng, mùi vị thơm ngon. 

Việc tận dụng những phế phẩm như thân cây chuối, vỏ quả dứa để lên men, tạo sản phẩm tẩy rửa an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường còn giúp tạo thêm thu nhập cho bà con qua việc bán nguyên liệu thân chuối, bồ kết..., tạo thêm việc làm cho các lao động địa phương. Bên cạnh đó, sản phẩm làm từ thiên nhiên sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng và thải các hóa chất độc hại ra môi trường.

Sản phẩm Plantee hiện đang rất được các chị em tin dùng. Sắp tới, để mở rộng thị trường ra ngoài các tỉnh bạn, chị Thảo đã đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sản phẩm và xây dựng điểm bán hàng offline để giới thiệu và quảng bá sản phẩm,  chị Thảo cho biết thêm.

Vừa qua, sản phẩm tẩy rửa và chăm sóc cá nhân Plantee đạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần 1 năm 2019.

Đăng Khôi

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây