Khởi nghiệp từ gạo quê

Thứ năm - 08/04/2021 00:45 279 0

Không chỉ nhiệt huyết trong hoạt động đoàn, anh Nguyễn Xuân Trường - Phó Bí thư Đoàn xã Diên Tân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) còn là người mạnh dạn, kiên trì tìm đầu ra cho sản phẩm gạo chất lượng cao của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất thuần nông nên anh Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1995, ở thôn Láng Nhớt, xã Diên Tân) hiểu được thói quen sản xuất của người dân nơi đây. Nông dân thu hoạch xong thường bán lúa cho đại lý, ít ai nghĩ đến việc chế biến và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng để nâng cao giá trị sản phẩm lúa gạo. Do đó, tuy năng suất có cao nhưng thu nhập vẫn không cải thiện được. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, từ năm 2015 đến nay, anh Trường vừa tham gia công tác tại địa phương (là công an viên, Phó Bí thư Đoàn xã) vừa chăm lo sản xuất cùng gia đình. Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm lúa gạo địa phương, anh đã tìm hiểu các giống lúa đang được người dân sản xuất và nhận ra giống lúa RVT có thể sản xuất thương mại vì có đặc tính cơm dẻo, mềm, thơm dịu, gạo có lớp cám dày. Anh vận động các hộ có ruộng gần gia đình mình cùng sản xuất giống lúa RVT, rồi thu hoạch, chế biến, đóng gói và đem đi giới thiệu, quảng bá. Anh tìm đến các đại lý gạo ở TP. Nha Trang, thị trấn Diên Khánh, đăng bán lẻ trên trang Facebook cá nhân. Đặc biệt, anh Trường tham gia tất cả các phiên chợ do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức trong 2 năm qua. Dần dần, gạo RVT được nhiều người biết đến, còn được Phòng Kinh tế huyện Diên Khánh chọn là sản phẩm tiêu biểu của huyện tham gia Phiên chợ thực phẩm an toàn hàng năm. “Có lần, tại phiên chợ thực phẩm an toàn, tôi bán được hơn 1,5 tấn gạo chỉ sau 3 ngày tham gia. Nhiều người dân Nha Trang mua ăn thử, sau đó đặt hàng để tôi giao gạo tại nhà. Một số đại lý gạo ở Nha Trang đã nhận lời phân phối gạo của tôi. Hiện nay, mỗi tháng, tôi bán gần 3 tấn gạo cho các đại lý ở Nha Trang, chưa kể bán lẻ”, anh Trường chia sẻ.

Tín hiệu tích cực khi sản phẩm đã được người tiêu dùng chấp nhận, anh Trường tiếp tục liên kết với các hộ mở rộng vùng sản xuất lúa RVT theo hướng an toàn, sử dụng phân bón và thuốc vi sinh để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Mới đây, UBND xã Diên Tân phối hợp với Hội Nông dân xã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ lúa gạo RVT xã Diên Tân với 10 thành viên; anh Trường được tín nhiệm làm tổ trưởng. Tổ sẽ hợp đồng thu mua lúa của nông dân với giá thỏa thuận ngay từ đầu vụ để người dân yên tâm sản xuất vì có đầu ra ổn định. Tổ cũng đảm nhận khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, diện tích sản xuất giống lúa RVT của toàn xã đã hơn 10ha. Để phục vụ cho sản xuất kinh doanh, anh Trường đã đầu tư hơn 350 triệu đồng mua máy xay xát công nghệ mới và xây dựng kho chứa gần 150 triệu đồng nhằm đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Tại địa phương, anh Trường còn được biết đến là một cán bộ đoàn nhiệt huyết, nhất là đối với thanh niên và trẻ em của thôn Đá Mài (thôn đồng bào dân tộc thiểu số Raglai). Năm 2020, Đoàn xã thành lập Tổ Thanh niên khởi nghiệp do anh Trường làm tổ trưởng. Để khuyến khích các thành viên, trong đó có đoàn viên người Raglai, anh đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các đoàn viên sản xuất lúa gạo RVT, làm vườn đồi, nhận vận chuyển lúa cho người dân khi vào vụ sản xuất… Đoàn xã cũng thường xuyên có các hoạt động hướng về trẻ em Raglai như: Cắt tóc, tặng quà dịp Tết Nguyên đán và Tết Trung thu, tổ chức hoạt động hè, giúp gia đình và các em chuẩn bị sách vở cho năm học mới…

Năm 2020, anh Nguyễn Xuân Trường được Tỉnh đoàn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong chương trình truyền hình thực tế “Cuộc đua khởi nghiệp” tỉnh Khánh Hòa; UBND huyện Diên Khánh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.

Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây