Mô hình ươm tạo ""thửa riêng"" mang lại cơ hội sống sót cao cho startup công nghệ

Chủ nhật - 04/04/2021 22:25 364 0

Tập đoàn công nghệ Sun Asterisk, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và đối tác ThinkZone, Songhan Incubator đã chính thức ký kết hợp tác, tham gia mô hình trên nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Mô hình này kết hợp thế mạnh của 3 nguồn lực là chuyên gia ươm tạo với khoa học khởi nghiệp bài bản, công nghệ và tài chính, kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp công nghệ. Trong đó, nguồn lực lớn nhất là các chuyên gia sẵn có tại các doanh nghiệp CNTT - những người có mặt toàn thời gian trong chương trình để trực tiếp cố vấn và định hướng phát triển cho startup. Từ đó, startup có thể đi nhanh hơn, không cần quá bài bản như một chương trình đào tạo lý thuyết đơn thuần nhưng bù đắp được đúng chỗ cần, chỗ thiếu của startup.

Năm 2020, mô hình này được thử nghiệm lần đầu tiên tại Sun Startups với tên gọi Batch 1: Khởi tạo Startup. Chương trình có sự tham gia đồng hành của đối tác Songhan Incubator. Kết quả chương trình: trong số 06 startup giai đoạn ý tưởng (ideation) tham gia chương trình, có 05 startup tiếp tục phát triển, cho ra đời sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP) thành công và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thị trường.

Ông An Ngọc Thao - Giám đốc Câu lạc bộ đầu tư Khởi nghiệp Công nghệ Số Việt Nam (Vietnam Digital Investor Club - VDI), thuộc VINASA - cho biết: "Khi tham gia, bên cạnh việc được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ trong hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ thông tin của VINASA, các startup tiềm năng có cơ hội được lựa chọn tham gia Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp của VINASA, và đặc biệt là có cơ hội được đầu tư về tài chính, thị trường và công nghệ từ lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ - chính là các nhà đầu tư trong VDI".

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Hỗ trợ khởi nghiệp Sun Startups, tập đoàn Sun Asterisk Việt Nam cho rằng: "Sun Asterisk là một tập đoàn công nghệ, sức mạnh lớn nhất chúng tôi có được là nguồn lực công nghệ thông tin. Nhận thấy lĩnh vực Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang thiếu nguồn lực này, từ năm 2018 chúng tôi quyết định tập trung bổ sung cho hệ sinh thái nguồn lực đó bằng cách kết hợp nguồn lực đó với thế mạnh của các đối tác về Thị trường, về Đầu tư, về Ươm tạo... hình thành mô hình "Khởi tạo startup công nghệ" với chương trình được xây dựng riêng theo đặc thù của nhóm startup này. Ngày 2/4/2021 vừa qua, chúng tôi cùng các đối tác ThinkZone, Songhan Incubator, VINASA đã chính thức ký kết hợp tác và khởi động Batch 2, Batch 3 tại Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi hi vọng ngày càng có nhiều đối tác tham gia vào mô hình này để góp phần thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng như tạo thêm cơ hội đi tiếp cho các startup công nghệ."

Văn phòng Đề án 844 - Bộ Khoa học và Công nghệ và Sun Asterisk Việt Nam trong năm 2020 cũng đã tiến hành một khảo sát về vấn đề nguồn lực công nghệ của các startup công nghệ thông tin. Trong số gần 30 startup ở giai đoạn sớm được hỏi, 100% cho biết họ đều gặp khó khăn nguồn lực phát triển sản phẩm công nghệ, 95% đã hoặc sẵn sàng chi từ 300 triệu đồng đến một tỷ đồng để có nhân sự kỹ thuật làm việc 3 - 6 tháng tùy trường hợp. Tuy nhiên, họ gặp phải khó khăn lớn là thiếu vốn hoặc nguồn lực đi thuê không đáp ứng được yêu cầu linh hoạt của quá trình phát triển sản phẩm của một startup. Năng lực chuyên môn của nhân sự thuê ngoài còn hạn chế trong khi công nghệ đòi hỏi cập nhật liên tục và gắn liền với chiến lược phát triển sản phẩm và bài toán chi phí của startup...

Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây