Startup bất động sản Propzy gọi vốn thành công 25 triệu USD

Thứ sáu - 12/06/2020 02:52 74 0

 Thay vì sử dụng thuật ngữ “proptech” (property technology: công nghệ bất động sản), người sáng lập và giám đốc điều hành của Propzy John Le thích gọi là Firetech để mô tả về công ty của mình, sử dụng từ FIRE (lửa) như một từ viết tắt của công nghệ tài chính, bảo hiểm và bất động sản (Finance, Insurance, Real Estate and Technoly). Được thành lập vào năm 2016, hoạt động của Propzy bao gồm hầu hết mọi giai đoạn của giao dịch bất động sản, từ các trung tâm bán hàng truyền thống đến giao dịch bất động sản trực tuyến, các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp và cuối cùng là phần mềm doanh nghiệp cho người quản lý và người thuê nhà.

Số vốn đầu tư này sẽ được sử dụng để phát triển các dòng sản phẩm và là mở rộng sang cho vay thế chấp trực tiếp. Hầu hết các hoạt động hiện tại của Propzy đều ở thành phố Hồ Chí Minh. Startup có kế hoạch mở rộng ra Hà Nội trong nửa cuối năm 2020 và 2021, trước khi thâm nhập các thị trường Đông Nam Á khác, bao gồm cả Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Propzy hiện có 30 trung tâm giao dịch bất động sản truyền thống, với tổng số 400 nhân viên bán hàng. Trong 18 tháng tới, startup dự kiến ​​sẽ tăng lên 70 trung tâm và 1.300 nhân viên bán hàng.

Các trung tâm giao dịch này hỗ trợ cho nền tảng giao dịch trực tuyến Propzy, với hàng chục ngàn bất động sản được nhân viên sàng lọc và kiểm tra trước khi đăng tin.

Ông John Le cho biết Propzy đã thực hiện số lượng giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản cả ngoại tuyến và trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

 Startup bất động sản Propzy gọi vốn thành công 25 triệu USD

Ông John Lê, CEO và người sáng lập Propzy

John Le từng lọt vào danh sách doanh nhân thành đạt dưới 40 tuổi tại Mỹ. Ông từng sáng lập LoanTrader (đã được Tập đoàn Metavante mua lại), một nền tảng giao dịch thế chấp được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, Citigroup và GE Capital..

Ông John Le từng được mời về nước vào năm 2009 để tham gia thành lập trung tâm thông tin tín dụng quốc tế với TransUnion. 3 năm sau, dự án này hoàn thành, ông trở về Mỹ nhưng quay lại Việt Nam ngay, cùng một số bên liên quan tham gia hỗ trợ thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) khi nợ xấu trở thành đề tài nóng bỏng thời điểm đó.

Chính trong thời gian ở, đi rồi quay lại Việt Nam, John Le không thể tìm thuê được một căn nhà theo nhu cầu. Đó cũng là một trong những lý do khiến ý tưởng thành lập Propzy xuất hiện vào năm 2014 tại California.

John Le cũng tham gia nghiên cứu thị trường này vào 2015 và phát hiện ra, 76% trong số 40 triệu người dùng Internet ở Việt Nam thường tìm kiếm bất động sản trên Internet trước khi quyết định đi xem hay thương lượng. Nhưng, thông tin ở các trang web hiện hữu không thỏa mãn nhu cầu của họ.

“Đa số trang bất động sản đều có nội dung quảng cáo, nhưng không ai có thể trả lời được câu hỏi mà người dùng cần tìm, đó là chất lượng nội dung hay nguồn quảng cáo có đáng tin hay không. Rõ ràng, việc phải làm là kiểm soát chất lượng tin và sau đó là tạo ra trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng”, John Le chia sẻ với báo giới khi ra mắt Propzy.

Tháng 7/2015, Propzy chính thức vận hành như một cổng thông tin về bất động sản. Người mua nhà sau khi xác định nhu cầu về khu vực, diện tích, giá cả, hướng nhà, số phòng ngủ… sẽ nhận được các gợi ý về căn hộ trên nền tảng của Propzy.

Gần như mọi tin đăng cho thuê, mua bán bất động sản trên Propzy đều được nhân viên công ty thẩm định về tính pháp lý. Một số tin đăng sẽ được gắn nhãn “Chưa thẩm định” để khách hàng lưu ý. Không chỉ đóng vai trò trung gian giới thiệu sản phẩm, Propzy còn có nhân viên tư vấn để giúp khách hàng hoàn thiện hợp đồng, tư vấn thủ tục vay ngân hàng và mọi thủ tục giấy tờ khác liên quan kể từ khi xem sản phẩm đến lúc hoàn tất mua bán/thuê sản phẩm.

Propzy đã xây dựng một mô hình định giá tự động bằng cách sử dụng dữ liệu mà họ đã thu thập trong bốn năm qua để đánh giá bất động sản, giúp đề xuất giá cả và cho khách hàng thấy các sản phẩm có giá trị tương để để so sánh. Về mặt tài chính, mô hình này cũng được các ngân hàng đối tác của Propzy sử dụng để chấp thuận trước cho các khoản vay dựa trên giá trị tài sản của khách hàng.

Bên cạnh nền tảng giao dịch bất động sản Propzy, công ty đã xây dựng một ứng dụng dùng để quản lý các khu chung cư. Ứng dụng này phù hợp cho người dùng là ban quản lý lẫn cư dân, giúp việc thông báo, đóng thuế phí,… được thực hiện dễ dàng, thông suốt và dễ quản lý. Khi cư dân có nhu cầu bán hay cho thuê căn hộ sử dụng ứng dụng này, họ có thể ngay lập tức đăng tin lên Propzy dễ dàng, với thông tin nền tảng về khu căn hộ này đã được cập nhật do có sự thông suốt cơ sở dữ liệu giữa hai ứng dụng của Propzy.

Đại dịch đã gây áp lực giảm giá cho thị trường bất động sản Việt Nam. Trong tháng 4, cùng với lệnh giãn cách xã hội của chính phủ, hoạt động kinh doanh của Propzy trên bị giảm 70%. Mặt khác, nhiều người chuyển sang tìm kiếm và giao dịch bất động sản trực tuyến.

Trước đó, Propzy được cho là đã gọi vốn thành công 12 triệu USD. Lần gần nhất, Propzy nhận vốn 6 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc là Stonebridge Capital.

Theo khoinghiepsangtao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây