Thành công từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo

Thứ hai - 05/07/2021 04:17 431 0

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần đầu tiên được tổ chức năm 2019 đã thu hút được 62 dự án tham gia, đã có 9 dự án được chọn và trao giải.Qua Cuộc thi, nhờ quá trình nổ lực của các startup cũng như hiệu quả từ việc kết nối các nguồn lực hỗ trợ cho các dự án, một số ý tưởng, dự án đã hoàn thiện và kinh doanh có hiệu quả, bắt đầu xây dựng và nâng tầm thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng quan tâm. Tiêu biểu là dự án nuôi thỏ và trồng măng tây theo hướng hữu cơ khép kín của anh Phạm Hùng Cường, Hợp tác xã(HTX) chăn nuôi Thỏ Quảng Ngãi. Hàng tháng, lượng thỏ HTX xuất bán khoảng 1 tấn thỏ; còn măng tây cho sản lượng bình quân 50kg/ngày, với mức doanh thu khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX là 6 triệu đồng/tháng.

Thành công từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo

Mô hình Thỏ - măng tây tại HTX Thỏ Quảng Ngãi

Sắp tới, HTX sẽ đầu tư xây dựng trại thỏ tập trung 500 nái sinh sản; phát triển mở rộng thêm 05 ha măng tây ở huyện Sơn Tây, Trà Bồng và Duy Xuyên-Quảng Nam; xây dựng xưởng sơ chế đóng gói thịt thỏ; đầu tư nhà sấy năng lượng mặt trời để sấy măng tây và trà măng tây.  Anh Phạm Hùng Cường, HTX chăn nuôi Thỏ Quảng Ngãi chia sẻ: “Mô hình này ban đầu thì thấy rời rạc tuy nhiên hai cái này có liên quan mật thiết với nhau là đối với trồng măng tây sẽ trồng theo hướng hữu cơ là phải dùng các loại phân bón từ phan chuồng, phân hoai mục, từ tất cả sản phẩm hữu cơ tự nhiên, đặc biệt là phân từ Thỏ đang nuôi, vì bình thường phân này không dùng sẽ bỏ đi thì rất phí, nhưng muốn dùng phân này thì phải đem xử lý vi sinh sau đó sẽ đem bón cho măng tây. Qua quá trình bón phân này cho những luống măng tây thì thấy những luống này phát triển hơn so với bón các loại phân khác như phân bò, phân heo. Đối với măng tây, sau khi thu hoạch, phần ngọn sẽ được làm thực phẩm, thông thường phần gốc sẽ vứt đi gây lãng phí, chúng tôi đã lấy phần gốc này cho Thỏ ăn, ban đầu khi chưa ăn măng tây Thỏ hay bị bệnh về đường tiêu hóa, nhưng từ khi được ăn măng tây, Thỏ không bị bệnh về đường tiêu hóa, hơn nữa chất lượng thịt Thỏ được khách hàng đánh giá rất ngon. Từ đó mới tạo ra hệ quy trình khép kín giữa nuôi Thỏ và trồng măng tây như hiện nay.”

 

 

Tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 2 năm 2020 có tổng cộng 61 ý tưởng, dự án tham gia và đã có 8 giải pháp đạt giải. Các dự án đạt giải tại Cuộc thi cho thấy ưu thế trong cạnh tranh trong kinh doanh của doanh nghiệp và hiệu quả đem lại của sản phẩm cho người tiêu dùng.

Dự án “Nuôi và phát triển sản phẩm từ vi tảo xoắn Spirulina” của HTX nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường tạo ra nguồn tảo được nuôi trồng, sản xuất khép kín trong hệ thống nhà màng đạt tiêu chuẩn; ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất và nuôi trồng. Các thiết bị được dự án ứng dụng gồm: Hệ thống lọc nước, máy pha môi trường, máy tạo dòng, máy thu tảo, máy quay li tâm, máy tạo khí ozon, máy ép sợi, máy sấy lạnh. Với hệ thống thiết bị, công nghệ được đầu tư, dự án cho thấy những lợi thếcạnh tranh về công nghệ giống (làm chủ và cải tiến chủng giống), phát triển công nghệ nhân nuôi sinh khối tảo (áp dụng công nghệ tối ưu mô hình nuôi), đa dạng hóa sản phẩm.

Thành công từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh minh hoạ 2

Các sản phẩm của dự án được đưa ra thị trường đa dạng gồm: Trà tảo, bánh quy tảo, cốm tảo, viên nhộng tảo, thạch tảo, tảo tươi và bước đầu được người tiêu dùng đón nhận. Anh Đỗ Biên Nhất - Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường  cho biết “Sau khi đi học tập ở Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, và thấy được mô hình nuôi tảo xoắn ở đó, một nhóm anh em tập hợp lại, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, nhà khoa học. Sau đó liên kết với khoa Hóa - Sinh, trường Đại học Đà Nẵng về đây nhân giống, trồng loại tảo này tại HTX nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường. Hiện nay tảo xoắn ở Nhật Bản thì rất đa dạng, và sản phẩm nhập từ nước ngoài về tài giá cả đất là đắt. Hiện tại ở Việt Nam chúng ta thì nhiệt độ và môi trường có thể nuôi trồng được, vì vậy HTX đã chọn nuôi trồng tại đây vì khí hậu và nguồn nươc rất phù hợp. Các dòng sản phẩm đã đưa ra thị trường như Trà tảo, bánh quy tảo, cốm tảo, viên nhộng tảo, thạch tảo, tảo tươi.Vi tảo xoắn này là một dạng thực phẩm chức năng, cung cấp vi chất, giúp đem lại sức khỏe tốt cho con người. Hiện tại HTX chỉ đang nuôi trồng thử nghiệm, sắp tới HTX sẽ mở rộng thêm diện tích để phát triển việc nuôi tảo xoắn này ”

          Từ thực tế khách hàng biết về công dụng của quế nhưng lại không biết cách sử dụng như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe mà không gây tác dụng ngược, dự án “Sản xuất trà túi lọc từ quế” của Công ty TNHH Dược Liệu Tân Hoa Thảo tạo ra sản phẩm trà quế túi lọc với định lượng quế phù hợp cho mỗi lần sử dụng; tiện ích, dễ sử dụng bất cứ nơi đâu; có các thành phần tự nhiên, nguyên chất, không hương liệu; đem lại cho khách hàng sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

Thành công từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh minh hoạ 3

Sản phẩm trà túi lọc quế được dự án đầu tư là quế nguyên chất kết hợp cùng các thảo mộc hoa bách hợp, trà đen, cỏ ngọt; sử dụng túi lọc bằng ngũ cốcan toàn cho người tiêu dùng, túi lọc đựng trong túi giấy craff, ép kín; hộp đựng trà bằng giấy craff, thân thiện với môi trường. Với hiệu quả trong phương án đầu tư, dự án đã đạt giải Nhì tại Cuộc thi.

Thành công từ những mô hình khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh minh hoạ 4

Công ty TNHH VOLCANO là doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tỏi Lý Sơn với mong muốn nâng cao giá trị của cây tỏi lên một tầm mới. Vì thế, các sản phẩm của Công ty đầu tư theo xu hướng thị trường với bao bì đẹp mắt, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Từ dự án “Sản xuất, chế biến các sản phẩm từ tỏi Lý Sơn kết hợp du lịch trải nghiệm bản địa”,Công ty tạo ra các sản phẩm từ tỏi có chất lượng cao; sử dụng cách chế biến và bảo quản tự nhiên với mẫu mã bao bì đẹp mắt, thân thiện với môi trường vàsản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh. Công ty cung cấp các sản phẩm tỏi và tỏi chế biến với dòng sản phẩm gồm 8 mẫu:Tỏi đen, rượu tỏi đen, rượu tỏi khô, tỏi mật ong, giấm tỏi mật ong, tỏi khô tết chùm, tỏi khô bịch giấy, tỏi ngâm giấm ớt. Công ty đã đăng ký tên thương hiệu OLVIS và logo tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và được cấp bằng bảo hộ năm 2019.Các sản phẩm của Công ty tốt cho sức khỏe, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng khi du lịch đến đảo Lý Sơn và đáp ứngyêu cầu phát triển hiện nay của ngành chế biến sản phẩm từ tỏi của nội địa.

 

Các mô hình khởi nghiệp của tỉnh những năm qua cho thấy tính sáng tạo và tính ứng dụng cao của các doanh nghiệp vì đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của cuộc sống;từ đó cho ra những sản phẩmcó chất lượng cao, an toàn, tốt cho sức khỏe,đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng; đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và tạo ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khi khởi nghiệp.

Trinh Nữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây