Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế quan trọng đối với các startup

Thứ hai - 16/03/2020 01:05 97 0

 Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể xem là tâm điểm của những trung tâm khởi nghiệp nhưng để phát triển và hoạt động mạnh mẽ thì Đông Nam Á là khu vực được ưu tiên hơn cả. Trong đó, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia có sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, đầu tư và ươm mầm doanh nhân biến đây trở thành thị trường quan trọng đối với bất kỳ startup nào.

Thị trường ở ĐNÁ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới và cùng có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trung bình là 5,3% riêng  Việt Nam dẫn đầu với 7,1% trong năm 2018.

Những quốc gia này có dân số đông, nơi giới trẻ chiếm phần lớn. Kết hợp lại, các quốc gia này có tổng dân số hơn 460 triệu người và trung bình trong số 5 người có 2 người dưới 25 tuổi theo định hướng công nghệ.

Đây là một phần lý do tại sao các nền kinh tế internet ở bốn quốc gia này đang phát triển nhanh chóng. Nghiên cứu của Google, Temasek và Bain & Company đưa tăng trưởng kinh tế internet ở Indonesia lên tới 49% mỗi năm kể từ năm 2015. 

Mô hình startup có thể nhân rộng bởi nét tương đồng 

Các mô hình kinh doanh hoạt động tốt ở Indonesia, Thái Lan, Việt Nam hoặc Malaysia thường sẽ được chuyển giao cho các quốc gia khác trong khu vực. Điều đó không thể nói rằng bạn có thể đánh giá thấp các điều kiện địa phương.

Chẳng hạn, kỳ lân Gojek của Indonesia đang mở rộng thông qua các nhóm sáng lập địa phương và các thương hiệu tại các quốc gia khác.

Nhưng trong cả bốn nền kinh tế này, các công ty khởi nghiệp đang giúp giải quyết các vấn đề phổ biến đối với dân số. Điều đó mang các dịch vụ tài chính đến với các ngân hàng trước đây chưa được hỗ trợ hoặc giúp nông dân có thể mua hàng hóa với giá tốt hơn.

Mặt khác, cũng có thể là phục vụ thị trường trung lưu đang phát triển nhanh chóng với các dịch vụ giải trí, giao hàng, du lịch và các dịch vụ khác.

Nếu bạn đang phát triển ở một trong những quốc gia này, bạn có thể sử dụng các kênh tiếp thị tương tự để mở rộng sang các quốc gia khác, theo ông Duco van Breemen, Tổng giám đốc của Trung tâm Khởi nghiệp Haymarket HQ có trụ sở tại Sydney. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông đã tư vấn cho hàng trăm nhà sáng lập.

Nếu doanh nghiệp của bạn đặt tại một trong những quốc gia này, bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ trị giá ít nhất 50.000 đô la một năm hỗ trợ cho một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, van Breemen nói.

Chính quyền địa phương đang ráo riết mời gọi các công ty khởi nghiệp với chính sách thị thực, cấp vốn, hỗ trợ không gian làm việc miễn phí và các chương trình kết nối mạng lưới.

Ví dụ như Trung tâm Kỹ thuật số Malaysia, cung cấp thị thực miễn phí hoặc dễ dàng đăng ký thành lập công ty công ty, vay vốn ngân hàng, nhà ở và kết nối với các cố vấn và doanh nhân.

Họ làm cho việc khởi nghiệp trở nên cực kỳ dễ dàng, để các nhà sáng lập nước ngoài thấy rằng phát triển doanh nghiệp của họ ở Malaysia là rất tốt.

Các chương trình tương tự cũng được cung cấp ở các nước khác. Ví dụ, tại Thái Lan, Hội đồng thúc đẩy đầu tư với một loạt các hỗ trợ và dịch vụ.

Indonesia hy vọng các chương trình bao gồm các hội thảo, hackathons (mô hình thi đấu dành cho các lập trình viên), bootcamp (trại huấn luyện) và các chương trình ươm tạo, sẽ giúp các công ty khởi nghiệp thành công trong thị trường rộng lớn của nước họ. 

Việt Nam

 Nền kinh tế của Việt Nam đang phát triển mạnh, nhờ các công ty chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam do chiến tranh thương mại.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng 7,2% trong năm tài khóa 2019 khi các nhà sản xuất chuyển sản xuất sang Việt Nam để tránh chi phí và thuế quan cao hơn ở Trung Quốc. Thành phố cảng Hải Phòng, nơi có ít nhất 90 công ty có vốn đầu tư lớn của Trung Quốc, đã chứng kiến tổng sản phẩm quốc nội tăng 16% chỉ riêng trong năm 2019.

Việt Nam có dân số đông 95 triệu người và có niềm khát khao đối với công nghệ và tinh thần kinh doanh.

Lấy ví dụ về lập trình viên Nguyễn Việt Đông. Năm 2013, chàng trai sinh ở Hà Nội này đã tạo ra trò chơi Flappy Bird, vẫn được Apple App Store ghi nhận về số lượt tải xuống nhiều nhất trong một tháng. CNET gần đây đã gọi Flappy Bird là một trong 25 ứng dụng quan trọng nhất của thập kỷ, bên cạnh những gã khổng lồ như Twitter, Facebook và Google Maps.

Chỉ riêng trong lĩnh vực fintech, một cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy 120 công ty Việt Nam hoạt động trong không gian này. Thị trường thanh toán di động cũng có thể mở rộng 18% mỗi năm để đạt mức gần 71 tỷ đô la vào năm 2025.

Trong năm 2019, số vốn đổ vào các startup công nghệ tại Việt Nam chiếm 18% toàn Đông Nam Á, trong khi của Singapore là 17%. Một trong những khoản đầu tư đình đám nhất cho thấy sức hút của startup Việt Nam, mà cụ thể là các startup trong lĩnh vực fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu USD từ Vnlife, công ty mẹ của VNPay.

Đáng chú ý là chất lượng startup của Việt Nam ngày càng tốt hơn nên tỷ lệ đầu tư thành công cho các startup tại Vietnam Silicon Valley đạt khoảng 36% – 40%.

Đây là tỷ lệ cao so với các nước trong khu vực. Số vốn đầu tư cho các ý tưởng startup cũng đã tăng gấp 5 lần trong 7 năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2019, số lượng nhà đầu tư cho các startup Việt Nam đã tăng gấp 1,5 lần so với năm 2018.

 

Theo http://khoinghiepsangtao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây