Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chết

Thứ năm - 04/04/2019 21:54 30 0
Sự sống và cái chết là một trong những khái niệm khó hiểu đối với con người. Rất đa dạng, như có bao nhiêu sinh vật từng tồn tại trên trái đất? ý nghĩa của cuộc sống là gì? cho tới sự sống có còn tồn tại sau cái chết hay không?...
Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chết
Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chết

1. Bao nhiêu “sự sống” tồn tại trên trái đất?

Hiện tại, dân số thế giới đang tiến dần tới con số 8 tỷ, đây không phải là giới hạn cuối cùng, tuy vậy con số này cũng chỉ là “chuyện nhỏ” so với hơn 100 nghìn tỷ con kiến tồn tại dưới chân con người. Khoa học ước tính, tại bất kỳ thời điểm nào, có tới trên năm con số 10 mũ 30 vi khuẩn trên thế giới. Có nghĩa, đứng sau con số 5 là 30 con số không nữa.Không còn nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều sinh vật lớn nhỏ cùng tồn tại trên Trái đất, đông đến mức không thể đếm xuể.

Đó là con số hiện tại còn sự sống đã từng tồn tại trong quá khứ, không ai xác định được là bao nhiêu. Khoa học giả định, sự sống có thể  đã tồn tại ở thế giới của chúng ta ít nhất 570 triệu năm thông qua nghiên cứu các mẫu hóa thạch, nhưng tính toán này cũng chỉ là tương đối.

Giới chuyên gia cho rằng, 99,9% tất cả các loài trên Trái đất đã tuyệt chủng. Lý do, sinh quyển Trái đất đã phải qua tới 5 lần tuyệt chủng hàng loạt trong suốt 400 triệu năm qua. Tính trung bình, hơn 80% tất cả các sinh vật đã bị xóa khỏi bề mặt Trái đất trong mỗi sự kiện nói trên diễn ra. Và theo dự báo, chúng ta đang phải đối mặt với sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu. Và lần này, các loài sẽ biến mất với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với trước đây.Trong vòng 50 năm qua, con người đã loại bỏ tới 60% cuộc sống của các loài động vật.Vì vậy, có thể nói cái chết phổ biến hơn nhiều so với sự sống trên trái đất.

Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chếtDân số thế giới đang tiến dần tới con số 8 tỷ

2. “Sống” và “chết” tồn tại cùng lúc trong một cơ thể?

Câu trả lời này không liên quan gì đến một số dạng lý thuyết lượng tử, trong đó ai đó có thể tồn tại hai trạng thái cùng một lúc. Nó cũng không đề cập đến việc liệu chúng ta có thể giống như thây ma hay không theo những gì  từng được mô tả về xác sống. Vì vậy có thể nói, một số sinh vật dường như tồn tại cả hai dạng sống và chết đồng thời một lúc.

Nhưng điều đáng nói ở đây, khoa học không phân biệt được chính xác trạng thái sống với chết. Một số nhà khoa học cho rằng tất cả các dạng sống phải có cùng những điểm tương đồng bất biến về bản chất và hành vi.

Ví dụ, năm 1997, các nhà khoa học đã đề xuất một danh sách 7 điểm một sinh vật sống cần có.Chẳng hạn, mỗi sinh vật sống phải có thành phần hóa học phức tạp và được hình thành từ các cấu trúc cơ bản gọi là tế bào.Nó phải có khả năng phát triển, sinh sản và đáp ứng với các kích thích bên ngoài. Sinh vật cũng phải có sự trao đổi chất để tạo ra năng lượng cho chính mình và có thể thích nghi với môi trường...

Riêng virus lại khác, cho dù nó được coi là thực thể sinh học, tức là những sinh vật sống.Một virus có vật liệu di truyền phức tạp bên trong và chắc chắn chúng sẽ thích nghi được với môi trường nhưng virus lại không thể phát triển hoặc tạo ra năng lượng của chính nó mà phải ký gửi nhờ vật chủ.Ngoài ra, virus cũng không thể tái tạo mà tự sao chép bằng cách sử dụng các tế bào của vật chủ.Trên thực tế, một virus thậm chí không được tạo ra từ một tế bào duy nhất và nó vẫn được nhìn thấy vì có hình dạng bên ngoài. Vì vậy, chúng ta biết rằng một virus vẫn còn sống, nhưng nó không đáp ứng hầu hết các tiêu chí theo yêu cầu để tồn tại, thay vào đó lại có nhiều điểm tương đồng hơn với vật chủ. Điều đó xảy ra là nhiều vật thể trơ cũng đáp ứng một số điều kiện như đề cập ở trên như lửa chẳng hạn.

3. Chết và ngưng sống có giống nhau?

Câu trả lời ngắn gọn là không, nó không hề giống nhau. Đây là câu trả lời khá dài, trước tiên cần hiểu khái niệm về cái chết, khái niệm này liên tục “tiến hóa” qua nhiều thế kỷ, và trở nên chính xác hơn khi khoa học và công nghệ phát triển. Ví dụ, vào thế kỷ 19, một người được tuyên bố là đã chết sau khi ngừng thở. Một trăm năm trước, điều này lại kết luận, một người nào đó được xem chính thức chết khi trái tim họ ngừng đập. Và ngày nay, định nghĩa cái chết xảy ra khi cơ thể chúng ta chịu tổn thương tế bào không thể phục hồi, điều này có nghĩa, các chức năng quan trọng của chúng ta không còn có thể được kích hoạt trở lại.

  • Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chết - Ảnh minh hoạ 2
  • Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chết - Ảnh minh hoạ 3

Nhưng ngay cả sau khi một người đã chết và cơ thể họ bắt đầu phân hủy, điều đó không có nghĩa người đó hoàn toàn chết.Trên thực tế, nghiên cứu mới chỉ ra rằng, một số quá trình xảy ra trong xác chết vẫn đang thách thức sự hiểu biết của khoa học.

Năm 2017, một nhóm các nhà khoa học Âu Mỹ đã phát hiện thấy ở một số động vật nhất định khi chết, nhiều tế bào của chúng vẫn đang chiến đấu để sinh tồn.Và chúng không chỉ tồn tại trong nhiều ngày sau khi chết, mà một số loại tế bào lại có mức hoạt động tăng lên.Mọi thứ đều chỉ ra rằng, trong nỗ lực tự sửa chữa, các tế bào trong cơ thể đã chết thúc đẩy quá trình biến đổi gien di truyền DNA để tạo ra nhưng protein mới.Và các tế bào gốc nói riêng có thể tiếp tục sống không phải trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày mà trong nhiều tuần sau khi sinh vật chết.

Điều này có thể hiểu, mọi động vật đều được tạo thành từ nhiều quần thể tế bào khác nhau. Vì lý do này, một số tế bào có khả năng phục hồi tốt hơn những tế bào khác, ngay cả khi cái chết đang diễn ra trong cơ thể. Hiện tượng này xảy ra ở tất cả các sinh vật đa bào, kể cả con người.Vì vậy, ranh giới giữa sự sống và cái chết mờ nhạt hơn nhiều so với giả định.

4. Sinh vật nào có tuổi thọ ngắn nhất và dài nhất?

Như mọi người đều biết, các dạng sống trên Trái đất rất đa dạng và phức tạp, vòng đời hay tuổi thọ của chúng cũng không giống nhau, thậm chí rất khó xác định. Ví dụ, vi khuẩn chẳng hạn, chúng không phát triển theo cách giống như những sinh vật khác nên rất khó để xác định tuổi.

Tuy nhiên, khoa học cũng có cách ước tính khá chính xác về sự sinh sản của chúng, thời gian khuẩn được tạo ra, theo thời gian trôi qua trước khi một tế bào nhân lên. Nếu chúng ta biết thời gian một quần thể vi khuẩn ổn định, chúng sẽ sống ít nhất bằng khoảng thời gian chúng được tạo ra. Trong trường hợp này, vi khuẩn có thời gian sống ngắn nhất là vi khuẩn Clostridium perfringens, thời gian ước tính nó được tạo ra chỉ khoảng 6,3 phút.

Những câu hỏi thú vị liên quan đến sự sống và cái chếtLoài thông bristlecone ở California (Mỹ) có tuổi thọ trên 5.060 năm tuổi

Trong thế giới động vật, loài phù du Dolania Americaana chắc chắn là một trong những loài động vật có tuổi thọ ngắn nhất, sinh sản và chết trong vòng chưa tới 30 phút.Trong khi đó, một con ngao được tìm thấy ở Iceland năm 2006 đã sống được 507 năm và có thể sống lâu hơn nếu nó không bị giết.Trong khi đó một cây đơn được biết đến có tuổi thọ lâu nhất hành tinh là một cây thông thuộc loài bristlecone ở California (Mỹ) có tuổi thọ trên 5.060 năm tuổi. Khi con người thời cổ đại bắt đầu phát triển chữ viết, cây này mới mọc. Ở chiều kia, cây trồng có tuổi thọ ngắn nhất là loại cây phù du. Trong số này, có cây trồng thuộc chi Boerhavia có vòng đời không quá 4 tuần.

5. Khi nào con người bắt đầu chết?

Quá trình lão hóa xảy ra theo nghĩa rộng, bởi số lượng tế bào mới trong cơ thể chúng ta không đủ để thay thế số lượng tế bào đang chết. Vì vậy, khi quá nhiều tế bào chết hoặc không còn hoạt động, khiến các bộ phận trong cơ thể không hoạt động được bình thường nữa, cuối cùng dẫn đến cái chết.

Nói tóm lại, chúng ta không bắt đầu già đi và chết miễn là cơ thể  duy trì được sự cân bằng về sức sống của các tế bào. Điều này có thể nói ngắn gọn hơn, cái chết xảy ra khi sự lão hóa trở nên quá nhiều, quá nhanh đối với mỗi con người.Nhưng khi nào chúng ta bắt đầu già?

Một số tác phẩm văn học và những nhân vật nổi bật đã ví von, rằng con người bắt đầu chết từ khi mới được sinh ra.Phát ngôn này mang tính tư duy cá nhân còn khoa học cho rằng nó không chính xác.Để một đứa trẻ trở thành người lớn, hàng tỷ hoặc hàng nghìn tỷ tế bào cơ thể phải được hình thành, nhân lên và thay thế trong suốt quá trình nói trên.

Và suốt thời gian này, con người không có dấu hiệu lão hóa rõ rệt mà trở nên phát triển về mọi mặt cả thể chất lẫn tinh thần. Thực tế, cho đến khoảng 25 tuổi, các tế bào mới “đông đúc” hơn hoặc ít nhất bằng số lượng tế bào chết trong cơ thể. Điều này có thể hiểu, từ tuổi 25, các tế bào bắt đầu chết nhanh hơn so với chúng được tái tạo, và bắt đầu gây ra sự lão hóa.Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy ở tuổi 24, não cũng bắt đầu mất tốc độ nhận thức.

Vì vậy, sự lão hóa, quá trình cuối cùng trở nên tồi tệ đến mức không bền vững và gây ra cái chết, nó được bắt đầu ở tuổi đôi mươi.

Tác giả bài viết: BS. BÍCH KIM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các nhiệm vụ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1