Thuốc nào giảm đau do thoái hóa khớp gối?

Chủ nhật - 07/04/2019 07:13 24 0
Tôi bị thoái hóa khớp gối đã mấy năm nay. Mỗi khi thay đổi thời tiết thì khớp bị đau hơn, rất khó đi lại.
Thuốc nào giảm đau do thoái hóa khớp gối?
Thuốc nào giảm đau do thoái hóa khớp gối?

Xin cho biết tôi có thể dùng thuốc gì để giảm đau và dùng thuốc gì để phục hồi khớp?

Bùi Văn Thể (Hà Nội)

  • Thuốc nào giảm đau do thoái hóa khớp gối?
  • Thuốc nào giảm đau do thoái hóa khớp gối? - Ảnh minh hoạ 2

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa tổ chức ở khớp và các tổ chức quanh khớp như sụn, xương, dây chằng, bao khớp... Bệnh có liên quan chặt chẽ đến tuổi tác hoặc do bệnh lý làm hư hại khớp, do chấn thương thể thao hoặc do tai nạn. Thoái hóa khớp gối có thể gây đau mặt trước hoặc trong gối, 1 hoặc 2 gối đau, đau tăng khi vận động, lên xuống thang lầu, ngồi xổm, ngồi gập gối lâu, đi bộ nhiều... Đau chủ yếu các phần mềm cạnh khớp, các điểm bám gân cơ quanh khớp làm hạn chế vận động, cảm nhận tiếng lạo xạo khớp khi cử động, kẹt khớp do sụn khớp bị mòn, bể sụn. Thoái hóa khớp gối còn có thể dẫn đến sưng gối do viêm tràn dịch khớp.

Để điều trị thoái hóa khớp gối, có thể dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm (các NSAID, corticoid) trong các đợt tiến triển kèm thuốc bổ trợ cho khớp (glucosamine sulfat, chondrotin...) và làm chậm quá trình hư hại khớp (diacerin, piascledine); kết hợp tập luyện, giữ gìn, duy trì chức năng vận động khớp. Trường hợp thoái hóa khớp nặng có thể tiêm khớp phối hợp corticoid hoặc tiêm hyaluronic acid (thay thế dịch khớp bôi trơn khớp, nuôi dưỡng sụn, giúp giảm đau khớp và đi lại nhẹ nhàng hơn). Nếu đã dùng thuốc đúng chỉ định mà tình trạng thoái hóa khớp vẫn tiến triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống thì bác sĩ sẽ cân nhắc dùng biện pháp điều trị ngoại khoa. Đó là nội soi cắt lọc, rửa khớp hoặc cắt lọc sụn, ghép sụn... Và cuối cùng là thay khớp nhân tạo nếu mọi biện pháp điều trị nội khoa thất bại.

Không có thuốc nào làm đảo ngược được quá trình thoái hóa này. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ chỉ định điều trị thích hợp để làm chậm quá trình thoái hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, bác nên đi khám bệnh đúng chuyên khoa để được dùng thuốc một cách đúng đắn.

BS. Nguyễn Xuân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các nhiệm vụ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1