HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM NỀN CHUỒNG NUÔI HEO BẰNG ĐỆM LÓT SINH HỌC

Thứ ba - 19/09/2017 06:30 8.058 0

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM NỀN CHUỒNG  NUÔI HEO BẰNG ĐỆM LÓT SINH HỌC

Phương pháp chăn nuôi heo trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học đã được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN thực hiện thành công và đã đem lại kết quả khả quan: Phân heo được phân huỷ hoàn toàn và giữ chuồng nuôi luôn sạch sẽ, không có mùi hôi thối, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu vực nuôi; heo ít bị dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển ổn định ở các giai đoạn. Để thực hiện mô hình này đạt hiệu quả, người chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin, đồng thời tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Sau đây, Trung tâm xin giới thiệu với bà con kỹ thuật làm nền chuồng nuôi heo bằng đệm lót sinh học.

I.  Yêu cầu nguyên liệu

- Trấu và mùn cưa tỷ lệ 1: 1 (Tính theo tỉ lệ % thể tích)

-  Bột bắp

- Chế phẩm BALASA-N01

II. Phương pháp thực hiện

1. Kỹ thuật lên men 200 lít dịch lên men:

Cho 2 kg men gốc và 10 kg bột ngô vào thùng sau đó cho thêm 200 lít nước sạch khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trong thời gian 24h.

2. Kỹ thuật xử lý bột ngô:

Lấy khoảng 2 lít dịch men đã làm trước đó cho vào 5 kg bột ngô, xoa cho ẩm đều sau đó để ở chỗ ấm (Trước khi bắt đầu làm đệm lót 5 - 7 giờ thì xử lý).

3. Các bước thực hiện

Bước 1: Rải lớp trấu dày 30 cm

Bước 2: Tưới đều 100 lít dịch men/20m2 chuồng nuôi, sau đó rãi đều một phần bã ngô có trong dịch men (4kg) lên trên mặt lớp trấu

Bước 3: Tiếp tục rải lớp mùn cưa dày 30 cm lên trên lớp trấu

Bước 4: Phun nước sạch đều lên trên mặt đến khi đạt độ ẩm khoảng 30%.

Chú ý khi phun nước phải dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều. Thử bằng cách: Quan sát thấy mùn cưa thấm nước trở nên sẫm màu, sau đó lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi, rời là được.

Bước 5: Rải đều 5 kg bột ngô đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa

Bước 6 : Tưới đều 100 lít dịch men/20m2 nền chuồng lên lớp mùn cưa sau đó rắc đều hết phần bã ngô (6kg) lên mặt lớp mùn cưa

Bước 7: Lấy tay xoa đều lên toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa

Bước 8 : Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lon.

Bước 9: Lên men:

- Mùa đông: Sau khi làm xong đệm lót có thể thả lợn vào ngay vì trời lạnh sự lên men chậm do vậy tận dụng nhiệt độ của lợn để làm tăng lên men

- Mùa hè: 1-2 ngày đầu đã lên men mạnh đạt nhiệt độ trên 400C, dưới độ sâu 30 cm có thể đạt nhiệt độ 700C nhưng duy trì trong thời gian ngắn.

Sau vài ngày nhiệt độ hạ dần. Bới sâu xuống 30 cm nhiệt độ khoảng 400C, không còn mùi nguyên liệu, có mùi thơm rượu nhẹ đặc trưng là có thể chuẩn bị thả lợn vào nuôi.

Sau khi lên men kết thúc: Bỏ bạt phủ, cào cho lớp bề mặt (sâu khoảng 20 cm) cho tơi, để thông khí sau 1 ngày mới thả lợn.

III. Những điểm cần lưu ý trong sử dụng và bảo dưỡng

1. Mật độ thả lợn vào chuồng nuôi

- Lợn nhỏ: 0,8- 1m2/con

- Lợn 20-60kg: 1,2 -1,5 m2/ con

- Lợn >60kg: 1,5-2m2/con

Qua thực nghiệm nhận thấy với mật độ như trên sẽ đảm bảo sự tiêu hủy hết phân và kéo dài được tuổi thọ của đệm lót .
 

Chuồng nuôi heo đệm lót
Chuồng nuôi heo đệm lót

2. Vấn đề quản lý và bảo dưỡng đệm lót sinh học

Phải đảm bảo độ ẩm của đệm lót sinh học, tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 30% để đảm bảo cho sự lên men tiêu hủy phân tốt (Nắm trên tay có cảm giác mùn cưa thấm đều nước, quan sát thấy có mầu thẫm hơn so với khi khô là đạt độ ẩm 30%). Ở độ ẩm 30% này lợn sống thoải mái, không cảm thấy khó chịu, da được bảo vệ tốt ít bị ban đỏ, nổi mụn ngứa như nuôi trên nền xi măng.

Do đó để đảm bảo cho tầng trên đệm lót không khô và ẩm quá cần chú ý:

- Đặc biệt tránh cho chuồng bị hắt nước mưa và nước từ vòi uống chảy ra làm ướt đệm lót sinh học. Khi đệm lót sinh học bị ướt cần bổ sung thêm mùn cưa khô

- Khi thấy đệm lót sinh học bị khô cần phun thêm nước để làm ẩm.

Phải đảm bảo độ tơi xốp của đệm lót sinh học: Đệm lót sinh học có tơi xốp thì sự tiêu hủy phân mới nhanh do vậy hàng ngày phải chú ý xới tơi đệm lót ở độ sâu khoảng 15 cm, đặc biệt ở chỗ đệm lót sinh học có hiện tượng kết tảng.

Cần thường xuyên quan sát phân.

- Phân phải được vùi lấp tốt do sự vận động của lợn. Nếu phát hiện thấy phân nhiều ở một chỗ cần phải cào vùi lấp đều trong nền chuồng đệm sinh học, khi nuôi lợn có trọng lượng hơn 60 kg trở lên thì việc cào đảo đệm sinh học phải thực hiện hàng ngày.

- Nếu cá biệt có lợn bị bệnh thì cần cách ly, chỗ phân lợn bệnh cần rắc vôi hoặc phun chế phẩm lên men sau đó vùi sâu xuống 30 cm.

Bảo dưỡng đệm lót (Định kỳ 21 ngày bổ sung một lần 0,3kg men Balasa N01/20m2)

- Căn cứ vào mùi đệm lót sinh học để xác định nó hoạt động tốt hay không: Khi ta ngửi chỉ thấy có mùi của nguyên liệu kèm mùi của phân lên men, không có mùi thối là đệm lót sinh học hoạt động tốt.

Nếu như còn phân và mùi thối là lên men không tốt, cần phải bảo dưỡng như sau:

- Xới tung đệm lót sinh học ở độ dày 15 cm để cho tơi xốp, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm men. Nếu nuôi nhiều cần điều chỉnh mật độ lợn nuôi trong chuồng cho hợp lý.

- Thường thì sau một hoặc hai đợt nuôi nếu đệm lót sinh học bị sụt giảm mới cần bổ sung thêm 5-10% chất độn và chế phẩm dịch lên men.

3. Vấn đề chống nóng trong mùa hè

Để chống nóng người ta có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

- Láng xi măng khoảng 1/3 diện tích nền chuồng để làm chỗ nằm cho lợn khi nhiệt độ bên ngoài quá cao

- Dùng quạt

- Lắp đặt hệ thống phun mù với các đầu phun được lắp đặt ở từng ô chuồng

- Mở toàn bộ cửa để đảm bảo lưu thông không khí

4. Vấn đề sử dụng thức ăn

- Để sự tiêu hủy phân, nước tiểu được triệt để và kéo dài tuổi thọ của đệm lót sinh học cần kết hợp cho ăn thức ăn lên men hoặc men tiêu hóa. Sử dụng thức ăn lên men hoặc men tiêu hóa sẽ có tác dụng: Giảm thải phân và độ thối của phân, giảm chi phí thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng hiệu quả kinh tế

- Cần chú ý cho lợn ăn một lượng thức ăn thích hợp không dư thừa. Nuôi lợn trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học tăng trọng cao hơn so với nuôi truyền thống mà tiêu tốn thức ăn lại thấp hơn.

III. Thời gian sử dụng đệm lót sinh học

Thời gian sử dụng đệm lót sinh học có thể duy trì trong vài năm. Nếu thực hiện tốt vấn đề quản lý và bảo dưỡng như đã nêu ở trên có thể duy trì thời gian sử dụng từ 2-4 năm.

 

Thông tin chi tiết liên hệ:

Ông Bùi Ngọc Trúc, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học - công nghệ. 160 Lê Trung Đình - TP Quảng Ngãi. Điện thoại: 0255.3822911 - 0255.3211323

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây