Chia sẻ trách nhiệm để phát triển hệ sinh thái

Chủ nhật - 08/12/2019 23:37 112 0

Chia sẻ tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2019, Luật sư Đoàn Thu Nga – Chủ tịch HĐ Công ty TNHH Lawpro, Huấn luận viên của Action Coach - cho biết, các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn mong muốn có quy định để gọi vốn được tốt nhất nhưng câu chuyện gọi vốn hay quỹ đầu tư mạo hiểm thì lại chưa thật sự rõ ràng.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ tìm kiếm vốn tài chính mà mong muốn kết nối các nguồn vốn về con người, công nghệ, bản địa hay xã hội. Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ tìm kiếm vốn tài chính mà mong muốn kết nối các nguồn vốn về con người, công nghệ, bản địa hay xã hội. Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh.

Theo bà Nga, trên thực tế, có các nhà đầu tư cùng nhau sang Singapore – nước thứ ba gần nhất và có nền kinh tế phát triển để cùng nhau lập công ty sau đó cùng nhau kinh doanh và đem nguồn vốn về mua lại doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là một điều đáng tiếc vì thương hiệu sẽ không thuần là doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, các quy định về cấp tín dụng của Việt Nam rất chặt chẽ từ hồ sơ đánh giá năng lực tài chính đến yêu cầu tài sản thế chấp. Trong khi đó, các chủ thể khởi nghiệp thường thiếu tài sản đảm bảo và hồ sơ tài sản.
Bên cạnh đó, có một số quỹ đầu tư hỗ trợ vốn đang bị quy về một hướng là đổi mới sáng tạo. Do đó, các chính sách pháp lý cần phải rõ nét hơn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố công nghệ hay không.

Theo ông Hoàng Công Đoàn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sông Thao, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp Việt Nam, nhà đầu tư gặp nhiều trở ngại khi muốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi đa phần các doanh nghiệp khởi nghiệp mới chỉ hình thành trên ý tưởng.

Ông Yaniv Tessel - Tham tán Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chia sẻ, để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Chính phủ Israel đứng ra thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm nhưng để cho tư nhân quản lý hoạt động, bộ phận tư nhân sẽ giám sát và điều phối việc đầu tư các quỹ này.

Một trong những từ khóa quan trong của chính phủ Israel là khuyến khích các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro. Do vậy, sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và khu vực doanh nghiệp tư nhân thông qua hình thức hợp tác đầu tư cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, phát huy lợi thế, năng lực của mỗi bên sẽ góp phần xây dựng sư phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo” - ông Yanit nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Chia sẻ trách nhiệm để phát triển hệ sinh thái tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây