Khởi nghiệp trên cát trắng

Thứ tư - 26/02/2020 00:21 103 0

Sản phẩm khoai deo Như Mận có mặt trên các thị trường.

Sản phẩm khoai deo Như Mận có mặt trên các thị trường.

Không chỉ giúp cho bản thân, gia đình mà họ còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.

Có một công việc ổn định với mức thu nhập khá, nhưng chị Nguyễn Thị Như Mận, sinh năm 1985 ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh vẫn sẵn sàng từ bỏ để bứt phá và chọn hướng đi đầy chông gai: Khởi nghiệp từ đặc sản “sâm trên cát” của quê hương.

Chị Nguyễn Thị Như Mận, Giám đốc Công ty TNHH Như Mận chia sẻ: “Bước đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ, nhưng trong quá trình phát triển đến nay, chúng tôi đã có một chỗ đứng nhất định.

Hiện tại sản phẩm khoai deo Như Mận đã có mặt tại một số cửa hàng nông sản sạch và các siêu thị ở các tỉnh, thành trong cả nước. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì …để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng tốt hơn”.

Sau bao năm tháng bôn ba ở quê người, chị Mận trở về quê hương với suy nghĩ phải làm gì để đưa thương hiệu khoai gieo Hải Ninh vươn xa hơn nữa, để mọi người khắp nơi có thể thưởng thức món quà quê ý nghĩa này. Và sản phẩm khoai deo Như Mận ra đời là một bước ngoặt làm thay đổi cách nghĩ, phương thức sản xuất khoai gieo nhỏ lẻ trước đây của người dân địa phương.

Được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, chị Mận đã mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng và trang bị máy móc, thiết bị khá hiện đại phục vụ sản xuất. Hàng năm, Công ty TNHH Như Mận xuất bán ra thị trường 50 - 60 tấn khoai gieo thương phẩm, đưa lại lợi nhuận từ 350-400 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Xuất thân trong một gia đình ngư dân nghèo ở một miền quê vùng biển, nhưng giờ đây anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1987, đã làm chủ cơ sở may TTQ ở xã Hải Ninh và 10 cơ sở vệ tinh khác ở các xã, thị trấn trên địa bàn hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Mỗi ngày các cơ sở sản xuất được từ 7.000 - 8.000 sản phẩm áo quần, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Canada... cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/tháng.

Sẵn có lưng vốn trong tay sau khi kết thúc hợp động xuất khẩu lao động, năm 2014 Nguyễn Văn Toàn trở về quê hương cùng hòa mình vào phong trào làm ăn kinh tế. Nhận thấy lực lượng lao động dồi dào và với đức tính cần cù, chịu khó vốn có của những người dân miền biển, Toàn chọn con đường khởi nghiệp bằng nghề may.

Từ một sơ cở nhỏ, lẻ gồm 25 đầu máy may công nghiệp chỉ đáp ứng việc làm cho 30 công nhân tại địa phương với mức thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng, đến nay cơ sở may TTQ của anh đã mở rộng thêm nhiều cơ sở vệ tinh, giải quyết việc làm với mức thu nhập ổn định 6,5 triệu đồng/người/tháng cho 180 lao động.

Chị Lê Thị Hiền, công nhân cơ sở may TTQ, xã Hải Ninh tâm sự: “Tôi cũng như nhiều chị em khác làm công nhân may ở cơ sở này đã được gần 4 năm. Công việc ở đây cũng ổn định, thu nhập cũng khá để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, chủ cơ sở TTQ rất quan tâm đến các chế độ chính sách cho công nhân, ngoài khoản thu nhập chính, chủ cơ sở còn quà, thưởng tiền vào dịp các ngày lễ, tết… nên chúng tôi cảm thấy rất yên tâm”.
Mặc dù còn khá mới mẻ, nhưng sự xuất hiện của Hợp tác xã sản xuất mua bán và chế biến thủy sản Vương Đoàn của chị Nguyễn Thị Đoàn, sinh năm 1983, đã minh chứng cho khát vọng vươn lên làm giàu của thanh niên miền biển Hải Ninh.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển bãi ngang, từ nhỏ chị Đoàn đã theo mẹ thu mua tôm, cá ở các thuyền về chợ bán kiếm thêm đồng lời phụ giúp gia đình. Và cũng từ đó, tình yêu kinh doanh, buôn bán đã dần ngấm sâu vào máu thịt của chị lúc nào không hay.

Nhận thấy ở địa phương có nguồn thủy hải sản tươi ngon và dồi dào ngư dân đánh bắt được mỗi ngày, nhưng lại khó tiêu thụ vì thương lái mua ít, ép giá, nhiều khi được mùa nhưng giá cả lại quá thấp. Vì vậy, chị Đoàn quyết định đầu tư thu mua hải sản và chế biến để góp phần hỗ trợ cho bà con tiêu thụ sản phẩm, giá cả ổn định hơn.

Sản phẩm làm ra dần cũng có chỗ đứng trên thị trường, nên chị đầu tư gần 2 tỷ đồng mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, phương tiện phục vụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh và tạo việc làm cho hàng chục lao động.

Chị Nguyễn Thị Đoàn, Giám đốc HTX Vương Đoàn cho biết: “Lợi thế của hợp tác xã là được thu mua hải sản của ngư dân trong xã và các xã ven biển của huyện Lệ Thủy đánh bắt được trong ngày hoặc đêm nên rất tươi, ngon.

Sau đó tiến hành phân loại, sơ chế, sấy khô và bảo quản tốt sản phẩm nên được thị trường ưa chuộng. Các sản phẩm sấy khô đóng gói như mực, tôm, cá bờm trắng, ruốc… của HTX bước đầu cũng đã xuất khẩu sang thị trường nước ngoài nên đưa lại lợi nhuận khá cao”.

Hiện bình quân mỗi tháng HTX Vương Đoàn thu mua của ngư dân từ 50 - 70 tấn thủy hải sản tươi sống, những tháng cao điểm được mùa biển có thể lên đến gần 100 tấn.

Chị Nguyễn Thị Đoàn với sản phẩm cá bờm trắng sấy khô.

Chị Nguyễn Thị Đoàn với sản phẩm cá bờm trắng sấy khô.

Các sản phẩm hải sản sấy khô, đóng gói của HTX được tiêu thụ khá nhanh không những trên thị trường trong tỉnh, các tỉnh phía Bắc mà con xuất khẩu sang thị trường các nước Nhật Bản, Thái Lan, Lào, cho lợi nhuận từ 500 - 700 triệu đồng/tháng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 11 xã viên và 40 - 50 lao động theo thời vụ với mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng/người/tháng.

Thành công từ các mô hình khởi nghiệp, có thể khẳng định rằng, bằng ý chí, nghị lực vượt khó và tư duy phát triển kinh tế nhạy bén, những thanh niên như chị Mận, chị Đoàn, anh Toàn trở thành tấm gương điển hình vượt khó làm giàu ở vùng biển bãi ngang còn nhiều khó khăn này.

Trên địa bàn huyện Quảng Ninh hiện có hơn 519 mô hình thanh niên khởi nghiệp vươn lên làm giàu trên các lĩnh vực khác nhau. Lực lượng này đã tạo ra một phong trào khởi nghiệp có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương, xứng đáng “là rường cột nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp trên cát trắng tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây