Bản đồ 4D “made in Vietnam”

Thứ tư - 04/09/2019 08:56 203 0

Map4D có thể mô phỏng thành phố sau 5-10 năm, giúp việc quy hoạch đô thị dễ dàng hơn, tiến tới ứng dụng đô thị thông minh.

Bản đồ của IoT hoàn toàn do đội ngũ Công ty IoTLink tự xây dựng có một số chức năng và điểm tương đồng với hệ thống bản đồ đang phổ biến. Các ứng dụng phổ biến ở Việt Nam như Grab, Agoda, Airbnb... thường sử dụng dữ liệu bản đồ của bên thứ ba và ở Việt Nam thường là bản đồ của Google làm bản đồ nền.

Bản đồ 4D của TP Đà Nẵng.

Bản đồ 4D của TP Đà Nẵng.

Tạo sự khác biệt

IOTLink xây dựng Map4D nhằm cung cấp nhiều tính năng mới hơn so với các Map 2D thông thường. Một số điểm khác biệt và lợi thế hơn của Map4D đó là thứ nhất, Map 4D lại là bản đồ của Việt Nam và dữ liệu hoàn toàn xây dựng tại Việt Nam do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện, vì vậy dữ liệu hoàn toàn được làm chủ.

Việc dữ liệu do đơn vị nội trực tiếp thu nhập rất quan trọng, đặc biệt khi IoTLink xây dựng các dịch vụ cho cho nhà nước, chính phủ thì yếu tố về dữ liệu và nguồn gốc sản phẩm tại Việt Nam lại đóng vai trò rất quan trọng. “Khi dữ liệu do chính bản thân chúng ta thu thập thì việc can thiệp, chỉnh sửa, cập nhật bản đồ cho chính xác, thay vì phụ thuộc nhà cung cấp thứ ba. Đây là sự chủ động cần thiết cho chính bản thân người Việt Nam, làm chủ dữ liệu bản đồ đất nước mình” - bà Trần Thu Trang, Phó Tổng giám đốc IOTLink cho biết.

Thứ hai, nền tảng được xây dựng với cấu trúc tích hợp được nhiều nguồn dữ liệu, kiểu dữ liệu khác nhau như của các mô hình dữ liệu lớn phổ biến trên thế giới IBM, Microsoft... Bản đồ của IoTLink được xây dựng bằng nhiều lớp dữ liệu: đường phố, môi trường, nhiệt độ, nhà hàng, quy hoạch đô thị, giao thông.

Thứ ba, IOTLink Map4D hỗ trợ một nền tảng 3D đầy đủ, giúp người sử dụng có thể xem được tất cả các góc cạnh của một toàn nhà, một đối tượng, đồng thời cho phép so sánh sự thay đổi của các đối tượng 3D trên Map theo thời gian thực, tích hợp công nghệ VR360, cho phép đi sâu vào trong một tòa nhà với hình ảnh thực tế nhất. Trong công tác quản lý đô thị, đây sẽ là một giải pháp vô cùng hiệu quả.

Tích hợp thêm công dụng

Map 4D được xây dựng theo mô hình 3D tích hợp thêm yếu tố thời gian thực. Nền tảng công nghệ mà IOTLink sử dụng để xây dựng bản đồ này dựa trên công nghệ hiển thị OpenGL chuyên dụng dành cho các game 3D, được phát triển theo nhiều layer, có khả năng tích hợp đầy đủ các loại cơ sở dữ liệu hiện có, phục vụ cho việc phân tích BI dữ liệu. Giá trị mang lại đảm bảo tính bảo mật cao, ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại giá trị lớn cho cộng đồng và xã hội. Tính ưu việt đó còn là khả năng nâng cấp và mở rộng nhanh chóng.

Công nghệ này khác với hình thức mà một số đơn vị sử dụng là ảnh chụp từ vệ tinh, điều này dẫn đến hạn chế về thời gian, trong khi công nghệ game 3D giúp chúng tôi giảm bớt dung lượng bản đồ, giúp người dùng truy cập nhanh hơn” – bà Trang cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Bản đồ 4D “made in Vietnam” tại chuyên mục Con đường Khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây