Cùng thanh niên khởi nghiệp

Thứ năm - 05/09/2019 20:10 247 0

Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, nhiều thanh niên trong tỉnh đã xây dựng ý tưởng từ kiến thức và niềm đam mê cùng quyết tâm của tuổi trẻ để khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp theo hướng chuyên nghiệp và bền vững trên quê hương Bình Phước.

Theo quan niệm xưa, khởi nghiệp phải có đất, có vốn nhưng nay nguồn vốn quý nhất để khởi nghiệp là sự chuẩn bị về kiến thức và kinh nghiệm. Nhất là sự trải nghiệm ban đầu không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt, chế biến mà cả về quản trị đồng vốn, con người, tiếp cận thị trường... Nhiều người đã chọn cách đi làm thuê để am hiểu lĩnh vực quan tâm rồi mới bắt đầu khởi nghiệp. Nhờ đó, trong phong trào khởi nghiệp của tỉnh không thiếu những bạn trẻ tốt nghiệp đại học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sẵn sàng bỏ công việc với mức lương cao, ổn định tại các thành phố lớn hay cơ quan nhà nước về quê làm nông nghiệp.

Khi người trẻ lập nghiệp

Anh Nguyễn Văn Huy (31 tuổi), chủ trang trại rau và hoa Phúc Gia Huy ở tổ 49, ấp 4, xã Tân Lập (Đồng Phú) là một điển hình như thế. 12 năm gắn bó với nghề trồng rau và hoa nhưng có đến một nửa thời gian anh đi làm thuê cho các trang trại trồng rau, hoa lớn tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và các tỉnh miền Tây. Khi tích lũy được kinh nghiệm, anh trở về Bình Phước khởi nghiệp. Khó khăn đầu tiên anh gặp phải là tìm diện tích đất sạch để làm rau và hoa. Sau khi thuê được đất, anh mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình đi vay vốn ngân hàng để có tiền đầu tư nhà màng, hệ thống tưới nước tự động cho vườn hoa. Đến nay, anh Huy có 1,6 ha đất. Vào dịp cuối năm, anh thuê thêm 2-3 ha đất trồng hoa và rau phục vụ tết. Hiện trại hoa của gia đình anh trồng đủ các loại: đồng tiền, cát tường, dạ yến thảo, cẩm chướng, mào gà, cúc... cung cấp thị trường trong tỉnh và một số tỉnh phía Bắc. Mỗi vụ tết anh xuất ra thị trường hơn 60 ngàn chậu hoa các loại.

Anh Nguyễn Văn Huy, chủ trang trại rau và hoa Phúc Gia Huy chăm sóc hoa trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ caoAnh Nguyễn Văn Huy, chủ trang trại rau và hoa Phúc Gia Huy chăm sóc hoa trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Huy, chủ trang trại rau và hoa Phúc Gia Huy chăm sóc hoa trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ caoAnh Nguyễn Văn Huy, chủ trang trại rau và hoa Phúc Gia Huy chăm sóc hoa trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao

Anh Huy cho biết, trồng hoa rất khó, khởi nghiệp ở lĩnh vực này nếu không có kiến thức, kỹ thuật thì thất bại đã được biết trước. Nhiều năm làm thuê cho các trại hoa ở Đà Lạt, hiểu rõ đặc tính của từng loài nhưng khi áp dụng trồng tại Bình Phước anh đã vài lần thất bại vì nhiệt độ cao hơn và chu trình phát triển của cây cũng khác. Vì vậy, anh phải điều chỉnh làm đất, giống, ngày gieo hạt, tưới nước, bón phân, che chắn phù hợp cây mới phát triển tốt, cho bông đẹp và đúng hẹn.

Mặc dù rất tâm huyết với nghề trồng hoa, muốn mở rộng diện tích trồng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao nhưng khó khăn của tôi là thiếu vốn. Thanh niên khởi nghiệp hiện khó tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại do thủ tục rườm rà và bất cập. Trong khi những người trẻ khởi nghiệp luôn mong được Nhà nước tạo điều kiện về vốn vay với lãi suất thấp để tái sản xuất và đề phòng gặp rủi ro” - anh Huy cho biết.

Làm nông nghiệp ngày nay không chỉ cần đức tính cần cù mà còn phải theo hướng chuyên nghiệp với sự học hành, đầu tư bài bản. Tốt nghiệp chuyên ngành quản lý đất đai tại Trường đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh nhưng anh Phạm Văn Lượng (32 tuổi) ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng không chọn thành phố mà trở về quê đầu tư chăn nuôi bài bản, khoa học theo chuỗi khép kín để mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Tận dụng 4 sào đất trồng cây nông nghiệp không hiệu quả của gia đình, tôi cải tạo lại và trồng giống cỏ cao sản VA06, xây dựng chuồng nuôi bò theo mô hình VietGAP. Ban đầu, tôi nuôi 1 bò mẹ và 10 con bò giống, vừa nuôi vừa học tập kinh nghiệm từ thực tế và tìm tòi trên internet, sách báo. Chỉ khi làm thì mới hiểu hết những khó khăn, bò mẹ nuôi 1 năm không đẻ, 3 con bò giống đang khỏe mạnh bỗng chết chẳng rõ nguyên nhân. Thất bại không làm tôi nhụt chí. Tôi tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi thành công, đầu tư xây dựng chuỗi chăn nuôi khép kín, mở rộng diện tích trồng cỏ voi cao sản nuôi bò. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 40 con, có thời điểm 50 con” - anh Lượng chia sẻ.

Anh Phạm Văn Lượng tận dụng phân bò nuôi trùn quế, lấy trùn quế nuôi gà, vịt và dùng phân trùn quế chăm sóc cỏ và cây ăn tráiAnh Phạm Văn Lượng tận dụng phân bò nuôi trùn quế, lấy trùn quế nuôi gà, vịt và dùng phân trùn quế chăm sóc cỏ và cây ăn trái

Anh Phạm Văn Lượng tận dụng phân bò nuôi trùn quế, lấy trùn quế nuôi gà, vịt và dùng phân trùn quế chăm sóc cỏ và cây ăn tráiAnh Phạm Văn Lượng tận dụng phân bò nuôi trùn quế, lấy trùn quế nuôi gà, vịt và dùng phân trùn quế chăm sóc cỏ và cây ăn trái

Nguồn phân bò thải ra nhiều, anh Lượng xây hệ thống biogas xử lý chất thải để hạn chế gây ô nhiễm môi trường và nuôi trùn quế. Lấy trùn quế nuôi gà, vịt; dùng phân trùn quế bón cho cỏ và cây ăn trái. Nhờ đó, khi giá bò hơi chạm đáy, gia đình anh vẫn thu lời vì tiết giảm chi phí do tận dụng tốt nguồn phế thải trong chăn nuôi. Trung bình mỗi năm anh thu trên 200 triệu đồng từ bán bò giống, gà thương phẩm và các phụ phẩm chăn nuôi.

Một minh chứng nữa là mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Quốc Hưng (28 tuổi) ở ấp Phú Thành, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long. Hiện 5,5 sào dưa lưới trồng theo hướng hữu cơ ứng dụng công nghệ cao của anh thu bình quân 3-3,5 tấn/sào. Với giá bán từ 25-30 ngàn đồng/kg, anh thu gần 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lời khoảng 50 triệu đồng/sào. Ngoài vốn của gia đình, anh Hưng còn được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kỹ thuật, vốn vay, giới thiệu cung ứng dụng cụ sản xuất về nhà màng, hệ thống tưới nước tự động. Đây là vườn dưa lưới đầu tiên của thị xã Bình Long được kiểm định và cấp giấy chứng nhận sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện hệ thống siêu thị Co.opmart tại TP. Hồ Chí Minh, AEON Bình Dương và các đại lý bán lẻ đang đặt hàng với số lượng lớn nên sản phẩm của anh làm ra không đủ bán. Đến thời điểm này, trồng dưa lưới với anh Hưng được xem là thành công bước đầu.

Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp

Để phong trào khởi nghiệp đi vào thực chất, việc tạo môi trường thuận lợi chính là đòn bẩy để thu hút người trẻ mạnh dạn tham gia. Không để thanh niên “tự bơi”, những năm gần đây, các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã quan tâm xây dựng hệ sinh thái cho người trẻ khởi nghiệp bằng những việc làm cụ thể, như: Thành lập hội đồng tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp; thành lập Quỹ Khởi nghiệp tỉnh; xét duyệt, hỗ trợ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp... Đồng thời, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các vốn vay ưu đãi phục vụ sản xuất. Từ đó, nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, bước đầu đem lại thành công.

Từ năm 2018 đến nay, Tỉnh đoàn hỗ trợ 3 ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp cho thanh niên thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản; tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ hoạt động cho Hợp tác xã (HTX) “Bầu trời xanh Tourist”, HTX “Thương mại - dịch vụ Thanh niên” huyện Lộc Ninh. Hỗ trợ thành lập mới 2 tổ hợp tác, 1 HTX, nâng số lượng tổ hợp tác, HTX toàn tỉnh lên 39 tổ hợp tác và 4 HTX thanh niên với gần 300 thành viên. Đồng thời đề nghị Quỹ Khởi nghiệp tỉnh xét duyệt 4 đề án khởi nghiệp và đã thông qua 2 dự án với số vốn vay 400 triệu đồng, gồm: Đầu tư cơ sở chế biến mủ tờ xông khói RSS công suất 500-600 tấn/năm và mở rộng trang trại chăn nuôi bò sinh sản khép kín. Tỉnh đoàn còn phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi vay vốn cho đoàn viên thanh niên và đã giải ngân 356 tỷ 512 triệu đồng cho 13.651 hộ vay... 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ Khởi nghiệp tỉnh đã làm việc với 15 khách hàng thanh niên có nhu cầu vay vốn và tiếp nhận 5 hồ sơ đủ điều kiện vay.

Ngoài ra, Chính phủ và hệ thống chính trị các cấp còn có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng khởi nghiệp “cất cánh”. Với những lợi thế vô cùng to lớn đó, vấn đề còn lại là thế hệ trẻ trong tỉnh phải nắm bắt thời cơ để có thật nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công, trở thành tỷ phú trẻ trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Cùng thanh niên khởi nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây