Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có vai trò thúc đẩy khởi nghiệp

Thứ hai - 16/03/2020 02:07 104 0
Các đại biểu chủ trì Hội nghị. Ảnh: QT

Các đại biểu chủ trì Hội nghị. Ảnh: QT

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sự hợp tác giữa DN lớn/tập đoàn với khởi nghiệp (Startup) là mối quan hệ hai chiều, nhu cầu tự thân của mỗi bên để cùng nhau phát triển. Tuy nhiên không thể phủ nhận vai trò của các DN lớn/tập đoàn trong việc thúc đẩy khởi nghiệp. Hiện nay, xu thế các DN lớn đang đầu tư vào đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Các DN lớn là bệ đỡ đào tạo nguồn nhân lực.

Theo ông Lộc, hợp tác với Startup sẽ giúp cho DN lớn phát huy được tính sáng tạo, năng động và phát triển hơn. Khi đã phát triển đến một mức độ ổn định nào đó, các DN lớn thường khó thay đổi, đóng khung, ít khi thoát ra khỏi khuôn khổ. Trong khi đó, phần lớn các phát minh, sáng kiến chủ yếu hình thành ở các DN nhỏ, siêu nhỏ và khởi nghiệp.

“Các DN lớn hãy đặt các Startup lên vai mình, bằng cách đó hỗ trợ các DN khởi nghiệp, đó là trách nhiệm xã hội quan trọng nhất của các DN lớn/tập đoàn” – ông Lộc nhấn mạnh.

Ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, trong những năm gần đây, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã và đang có những sự phát triển hết sức năng động trong thời gian vừa qua và được đánh giá là hệ sinh thái hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thực tế cho thấy, sự hỗ trợ của các DN, tập đoàn lớn đã đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển của khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Việc các DN, tập đoàn lớn tham gia hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo không còn xa lạ trên thế giới nhất là tại những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore… DN khởi nghiệp sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ sự hỗ trợ của các tập đoàn như vốn, kinh nghiệm quản trị…

“Các DN lớn/tập đoàn có thể trở thành đối tác của DN khởi nghiệp sáng tạo. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra một cách mạnh mẽ đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới thì nhiều DN lớn/tập đoàn đã chọn cách hợp tác với DN khởi nghiệp sáng tạo để tận dụng nguồn lực chất xám và thúc đẩy tăng trưởng” - ông Trần Xuân Đích cho biết.

Theo ông Phan Văn Hưng – Chủ tịch HĐQT VN Innovation Group, Startup thường có tâm lý e ngại tâm thế đi xin tài trợ của DN lớn. Do đó, DN lớn nên là người đứng ra chủ động tương tác thì sự hợp tác sẽ tiến triển nhanh hơn, Startup cũng dễ mở lòng hơn. Không ai thành công nếu đi một mình, việc xây dựng chuỗi cung ứng có vai trò quyết định. DN lớn nên tổ chức đấu thầu trực tuyến để tìm kiếm DN đồng hành. Chính những Startup này sẽ là những DN lớn của Việt Nam sau này.

Việt Nam hiện có khoảng 700.000 DN. Nếu cứ 1 DN lớn giúp đỡ, kèm cặp 1 Startup thì trong 3 năm, số lượng DN sẽ tăng lên gấp rưỡi. Bên cạnh việc hỗ trợ tiền bạc, DN lớn cần phải cùng làm, đồng hành với Startup thì mới có thể giúp họ thành công. Đây là con đường nhanh nhất để giúp số lượng DN Việt Nam tăng nhanh và thúc đẩy Startup phát triển, nên cần sớm khơi thông nguồn lực này trong cộng đồng.

TQ

Bạn đang đọc bài viết Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có vai trò thúc đẩy khởi nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây