Doanh nhân truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một

Thứ sáu - 11/10/2019 19:25 104 0

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 400 sinh viên thuộc nhiều Khoa của Trường Đại học Thủ Dầu Một. Các bạn sinh viên đã gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp từ các diễn giả khách mời là những doanh nhân thành đạt, những chuyên gia về khởi nghiệp của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu TS. Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một, hiện chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, sự phát triển như vũ bảo của cuộc cách mạng công nghệ đã đưa loài người bước sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây chính là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với thế hệ trẻ. Vậy các bạn trẻ phải làm thế nào để tận dụng tốt cơ hội, biến những tiềm tăng thành nguồn lực cho sự phát triển trong tương lai?

Toàn cầu hóa đã khiến cho khoảng cách địa lý và ranh giới giữa các quốc gia không còn là rào cản như trước kia, tạo cơ hội bình đẳng tiếp thu và học hỏi những tiến bộ khoa học của nhân loại. Các bạn trẻ hôm nay có điều kiện thuận lợi tiếp xúc với những phương thức giáo dục tiên tiến của thế giới, được tiếp cận sớm với những thành tựu mới nhất của nhân loại.

 Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một

 Ngô Hồng Điệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một

Phần giao lưu khởi nghiệp có sự tham gia của Bà Võ Thị Phương Lan – Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Mỹ Á, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; Ông Lê Viết Dũng Linh – Phó Tổng Giám đốc  Công ty Kiểm toán Sao Việt, thành viên  Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam; ông Nguyễn Nam Hải - GĐ DNTN vàng bạc đá quý Nam Phương.

Các diễn giả tham gia giao lưu

Các diễn giả tham gia giao lưu

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam, bà Võ Thị Phương Lan – TGĐ Công ty CP Giao nhận Vận tải Mỹ Á đã dẫn dắt các bạn sinh viên đến với câu chuyện khởi nghiệp của chính bản thân mình. Từ một cô bé sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại miền Trung, năm 13 tuổi đã phải làm rất nhiều công việc để có tiền ăn học.

Khi bước chân ra khỏi cánh cổng trường Đại học, cũng như bao sinh viên khác, với khát khao và hoài bão muốn thoát nghèo, nhưng lại không biết làm gì và bắt đầu từ đâu. Sau một thời gian dài đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm, trải qua nhiều lần thất bại với kế hoạch kinh doanh của mình, đã có lúc chị muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, với một khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ và một hoài bão muốn vươn lên thoát nghèo bằng con đường kinh doanh, cuối cùng may mắn đã mỉm cười với chị khi chị gặp được người hướng dẫn (Mentor) là một vị Giáo sư nước ngoài. Với sự hướng dẫn tận tình của vị Giáo sư nước ngoài, chị đã thành công với kế hoạch kinh doanh của mình và hiện tại Công ty của chị đang đứng trong Top 20 của các doang nghiệp Logistics hàng đầu tại Việt Nam.

Từ câu chuyện của chính bản thân mình, bà Lan cho rằng: “Để Khởi nghiệp thành công thì việc quan trọng hàng đầu không chỉ là có được một ý tưởng tốt mà còn phải tìm được cho mình một Mentor đủ tâm và đủ tầm để biến ý tưởng của mình thành một dự án kinh doanh có tính khả thi cao”, bà Lan chia sẻ. 

Bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam

Bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam

Trả lời câu hỏi của bạn Phương Linh - Sinh viên Khoa Kinh tế: "Những thách thức lớn nhất của sinh viên khi khởi nghiệp là gi?", bà Võ Thị Phương Lan cho biết, khi khởi nghiệp có rất nhiều thách thức, mà thách thức lớn nhất của người khởi nghiệp là phải có niềm đam mê và sự kiên trì. Nếu hai yếu tố này chưa đủ lớn thì dễ dẫn đến thất bại.

Bà Lan cũng cho rằng: "Việc chọn người đồng hành với mình khi khởi nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Ngay từ đầu chúng ta phải rõ ràng, minh bạch mọi thông tin bằng văn bản đặc biệt là khâu góp vốn làm ăn chung".

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Viết Dũng Linh chia sẻ thêm: Các bạn muốn khởi nghiệp thì việc đầu tiên là phải có ý tưởng và quyết tâm thực hiện ý tưởng đến cùng. Điều quan trọng nhất là ý tưởng của chúng ta phài giải quyết nhu cầu thị trường và  chúng ta phải có đủ kiến thức và sự tư vấn từ những chuyên gia, doanh nhân thành đạt, mối quan hệ như bạn bè, gia đình thầy cô… Chúng ta cần phải được trải nhiệm nhiều hơn để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với các doanh nhân.

Một bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với các doanh nhân.

Đối với câu hỏi: "Xu hướng thị trường và cách lấy hợp đồng đầu tiên của các doanh nghiệp khởi nghiệp ?" của sinh viên Hiếu – Khoa ngôn ngữ Anh , Ông Nguyễn Nam Hải chia sẽ khi khởi nghiệp chúng ta phải tìm hiểu nhu cầu thị trường, có kiến thức, mối quan hệ xã hôi và thương hiệu cá nhân là điều quan trong để khách hàng tự  tìm đến chúng ta .

Bà Lan nhấn mạnh: "Muốn kinh doanh thành công thì phải có những kiến thức, mối quan hệ xã hội, tìm hiểu nhu cầu của thị trường, khách hàng... Để có được niềm đam mê, bản thân các bạn phải biết mình muốn gì, yêu cái gì... và các bạn muốn mình sẽ trở thành ai trong tương lai. Nếu các bạn trả lời được những câu hỏi này thì mới có thể bắt tay khởi nghiệp".

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Sau hơn một giờ giao lưu chia sẻ, hơn 400 bạn sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một  đã nhận được rất nhiều chia sẻ hữu ích về những kiến thức khởi nghiệp cũng như những cam kết hỗ trợ khởi nghiệp từ các vị khách mời của chương trình. Ban tổ chức hy vọng, qua chương trình này, các bạn sinh viên sẽ tiếp thu những bài học kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của các doanh nhân để trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức làm hành trang cho chặng đường khởi nghiệp của riêng mình.

Nhân dip này Ban giám hiệu  nhà trường cũng trao tặng giấy khen cho các dự án xuất sắc trong cuộc thi khởi nghiệp.

Doanh nhân truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một - Ảnh minh hoạ 6
Doanh nhân truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một - Ảnh minh hoạ 7
Bạn đang đọc bài viết Doanh nhân truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây