Masayoshi Son đặt mục tiêu mỗi ngày rót tiền đầu tư cho 1 startup

Thứ năm - 01/07/2021 23:59 279 0

Masayoshi Son đặt mục tiêu mỗi ngày rót tiền đầu tư cho 1 startup

Theo tờ Nikkei đưa tin, quỹ Vision thứ 2 của Softbank đang bắt đầu triển khai rót tiền đầu tư, trung bình mục tiêu là 1 startup mỗi ngày.

Theo dữ liệu từ phía tập đoàn, Vision Fund 2 đã lên kế hoạch rót tiền cho 129 công ty tính tới 18/6, với 34 mục tiêu mới trong giai đoạn 1 tháng trước đó.

Khoản đầu tư vào 85 công ty đã được chốt, 44 công ty đã được chấp thuận bởi hội đồng đầu tư. Danh mục đầu tư của Vision Fund 2 của Softbank kỳ vọng sẽ vượt con số 92 công ty trong danh mục đầu của quỹ số 1. 

Vision Fund 2 cũng tăng gấp đôi việc phân bổ đầu tư tới 40 tỷ USD trong giai đoạn từ cuối tháng 3 tới 18/6. Softbank cũng đã bán và thu về lượng tiền mặt 50,6 tỷ USD giá trị các tài sản của tập đoàn trong 1 năm qua, vượt mục tiêu 41 tỷ USD tuyên bố vào tháng 3/2020. Sau khi mua lại cổ phiếu và thanh toán các khoản nợ, dường như công ty này đang có kế hoạch dành phần còn lại của số tiền để rót vào 2 quỹ đầu tư.

Vision Fund chống lưng cho những kỳ lân trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo cũng như những startup khác có thể được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Softbank đã phải thu hẹp hoạt động đầu tư khi dịch Covid-19 bùng phát nhưng công ty dường như đã quay trở lại đường đua.

Tốc độ các thương vụ thâu tóm, sáp nhập gần đây được đẩy nhanh một phần bởi sự hồi phục hoạt động kinh doanh của quỹ. Vision Fund đã ghi nhận 6,35 nghìn tỷ yên (57,4 tỷ USD) lợi nhuận đầu tư ròng trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Việc hàng loạt startup trong danh mục của họ IPO như Coupang đã tạo ra lợi nhuận lớn cho công ty.

Vision Fund 2 dường như sẽ đi theo chiến lược khác so với Vision Fund 1. Thay đổi lớn nhất là việc thích thước tối thiểu của các khoản đầu tư. Tính tới cuối tháng 3, Vision Fund 1 đã chi trung bình 931 triệu USD cho mỗi startup mục tiêu. Tuy nhiên, Vision Fund 2 đã rót 6,7 tỷ USD vào 44 mục tiêu, trung bình giá trị đầu tư chỉ là 152 triệu USD.

Vision Fund 1 ra đời vào năm 2017 đã gặp khó khăn sau bê bối của WeWork, buộc Softbank phải rót tiền cứu startup này. 

Trên thực tế, việc đầu tư vào những startup giai đoạn đầu luôn mang tới nhiều rủi ro về việc startup đó có thể sẽ phá sản. Một khoản đầu tư nhỏ hơn vào một công ty sẽ mang lại lợi nhuận ít hơn nhưng rủi ro cũng thấp hơn.

Vision Fund 2 đã có nhiều khoản đầu tư vào các công ty công nghệ sức khỏe. 44 công ty trong danh mục của quỹ tính tới tháng 3 nằm trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Vision Fund 2 làm dấy lên câu hỏi về việc liệu Softbank có quá nới lỏng quản lý rủi ro hay không. Cổ phiếu Coupang đã bắt đầu giảm chỉ 1 tháng sau khi IPO. Những startup khác trong danh mục của Softbank cũng chứng kiến số phận tương tự.

Tờ Niikei nhận định, Softbank tiếp tục đang "nhấn ga" nhưng điều kiện thị trường có thể đẩy tập đoàn này vào trạng thái phòng thủ 1 lần nữa.

https://cafebiz.vn/masayoshi-son-tiep-tuc-lieu-voi-vision-fund-2-muc-tieu-moi-ngay-rot-tien-cho-1-startup-se-vuot-con-so-92-cong-ty-20210701094651044.chn

Nguồn: Nikkei

Bạn đang đọc bài viết Masayoshi Son đặt mục tiêu mỗi ngày rót tiền đầu tư cho 1 startup tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây