Mỗi năm có 30.000 Việt kiều trẻ khởi nghiệp tại TP.HCM

Thứ năm - 16/01/2020 04:49 106 0

"Tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp khiến đồng bào ta ở nước ngoài gặp không ít khó khăn, nhưng kiều bào vẫn vượt qua, trở về đóng góp cho quê hương đất nước", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại buổi họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020 tối 13/1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhắc lại nhiều thành tựu của TP.HCM trong năm 2019 như: Thu ngân sách vượt 2,8% chỉ tiêu; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD; tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 35% so với GRDP...

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định kiều bào là cầu nối của Việt Nam với thế giới. Ảnh: UBVK.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định kiều bào là cầu nối của Việt Nam với thế giới. Ảnh: UBVK.

Ông Phong khẳng định kết quả này là nhờ đóng góp rất lớn của hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, bệnh viện... ở TP.HCM.

Song song đó là khoảng 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 Việt kiều trẻ về thăm quê, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tính đến cuối năm 2019, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là 16,7 tỷ USD, chiếm 6,4% GDP cả nước và đứng thứ 9 trên thế giới. Trong đó, TP.HCM đạt khoảng 5,6 tỷ USD, chiếm gần 30% cả nước.

Theo thống kê, khoảng 72% lượng kiều hối (tương đương 3,8 tỷ USD) được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động vì bà con ở nước ngoài tuy xa, có quê hương thứ hai nhưng vẫn luôn nhớ về quê hương thứ nhất.

"Tiếng Việt có thể trình độ khác nhau nhưng đa số vẫn rất thông thạo tiếng Việt. Mỗi người có thể thiếu vài chữ, nhưng tấm lòng cho quê hương thì không thiếu chút nào", Bí thư Nhân bày tỏ.

Bí thư kể câu chuyện một kiều bào ở Hàn Quốc luôn đau đáu với việc có thêm nhiều chùa Việt Nam. Do đó, người này đã tặng tượng Phật cho các ngôi chùa ở nước bạn. Có chùa nhận tượng xong liền đổi tên chùa thành tiếng Việt để bày tỏ sự cảm kích.

Cuối hội nghị, người đứng đầu Thành ủy gửi lời chúc tới kiều bào và kêu gọi Việt kiều tiếp tục đóng góp cho quê hương.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm có 30.000 Việt kiều trẻ khởi nghiệp tại TP.HCM tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây