Nhiều "ông lớn" tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh

Thứ ba - 17/12/2019 09:31 112 0

Việt Nam đang trong một giai đoạn quan trọng khi các thành phần chính của nền kinh tế kỹ thuật số đang bắt đầu thành hình. Theo báo cáo Xu hướng Internet Đông Nam Á 2019 của North Ridge Partners tại Diễn đàn công nghệ tiên phong Việt Nam trong khuôn khổ Techfest 2019, Việt Nam và Indonesia là hai thị trường bứt phá trong xu hướng phát triển nền kinh tế số so với các quốc gia còn lại trong khu vực. Nhận định này cũng tương đồng với báo cáo E-conomy mà Google, Temasek, Bain & Company vừa công bố.

Techfest 2019, thu hút sự tham gia của hơn 200 startup đổi mới sáng tạo.

Techfest 2019, thu hút sự tham gia của hơn 200 startup đổi mới sáng tạo.

Theo Cento Ventures và ESP Capital, 2 năm qua đã tạo ra một làn sóng khởi nghiệp mới ở Việt Nam với những con số ấn tượng. Lượng vốn đầu tư và số lượng giao dịch công nghệ được thực hiện đã tăng gấp 6 lần trong giai đoạn nửa đầu năm 2017 đến nửa đầu năm 2019. Các startup Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Nếu xu hướng này tiếp tục phát triển, sẽ có nhiều startup Việt được định giá từ 0,5 tỷ USD đến 1 tỷ USD trong những năm tới.

Tham gia vào làn sóng khởi nghiệp công nghệ hiện nay không chỉ có các doanh nghiệp công nghệ kỳ cựu như: FPT, Viettel… mà ngay cả các tập đoàn lớn khác cũng đón đầu xu hướng chuyển đổi số với rất nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.

Tập đoàn Vingroup với hệ sinh thái VinTech City hiện đang tích cực xây dựng mô hình hỗ trợ toàn diện cho nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam lấy cảm hứng từ Silicon Valley, nơi tập trung nguồn nhân lực công nghệ tài năng, những công ty công nghệ có sức bật và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn. Hơn hết, đó là nơi tạo ra một môi trường lý tưởng cho bất kỳ một nhà khởi nghiệp nào có đủ bản lĩnh hiện thực hoá giấc mơ của mình.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - CEO VinTech City cho biết, năm 2019, bên cạnh chương trình hợp tác Đại học, Quỹ tài trợ nghiên cứu cơ bản VinIF, VinTech City công bố VinTech Fund, một nguồn quỹ tài trợ cho các nghiên cứu ứng dụng và startup công nghệ với giá trị tài trợ không hoàn lại lên đến 10 tỷ đồng. Đây được xem là những nguồn Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng đầu tiên từ Tập đoàn tư nhân tại Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu không chỉ mang đến nguồn lực tài chính mà cả cơ hội đưa một sản phầm từ phòng Lab ra thị trường thông qua hệ sinh thái các hoạt động hỗ trợ. 

Theo số liệu mới nhất vừa được công bố tại Techfest 2019, VinTech City hiện thu hút được hơn 2.000 nhà nghiên cứu, startups Việt trên toàn cầu với sự tham gia của gần 250 hồ sơ dự án đăng ký ở giai đoạn 2, sau hoạt động tài trợ đợt 1 cho 12 dự án nghiên cứu khoa học với 86 tỷ đồng đã được giải ngân từ Quỹ Nghiên cứu Ứng dụng VinTech Fund.

Có thể thấy vai trò của các doanh nghiệp lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp rất quan trọng. Khởi nghiệp không thể tách khỏi hệ sinh thái, đó là tổng hòa của các yếu tố như chính sách, sự hỗ trợ, thị trường... Bất kỳ startup nào cũng thật sự cần có vai trò của nhà đầu tư, nhà cố vấn, nhà khoa học.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều "ông lớn" tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây