Tìm “long mạch” cho các startup công nghệ Việt

Thứ tư - 28/08/2019 03:12 114 0

Thương vụ bạc tỷ (Shark tank) mùa 3 chứng kiến nhiều kỷ lục sau 5 tập lên sóng. Đặc biệt, sự xuất hiện của một Shark mới mang đến nhiều cơ hội hơn cho các startup công nghệ.

Ngày 28/7, Shark Tank tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược và ra mắt nhà đầu tư. Shark Nguyễn Hoà Bình là gương mặt mới của Shark tank mùa 3.

Ngày 28/7, Shark Tank tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược và ra mắt nhà đầu tư. Shark Nguyễn Hoà Bình là gương mặt mới của Shark tank mùa 3.

100 cơ hội cho startup công nghệ 

Đặc biệt, Shark tank mùa 3 ghi dấu chương trình mới với tên gọi “cơ hội thứ hai”, theo đó, một số starup chưa gọi vốn thành công trong chương trình sẽ được NextTech Group lựa chọn và cung cấp gói huấn luyện (mentorship). Đồng thời, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch NextTech Group Nguyễn Hoà Bình chính thức gia nhập “bể cá mập” Shark tank mùa 3. 

NextTech – Next 100 sẽ cung cấp chương trình huấn luyện cho tối đa 100 startup công nghệ hoặc startup truyền thống ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, thông qua việc đào tạo hỗ trợ các nhà sáng lập starup vượt qua các khó khăn bước đầu để né tránh thất bại và vươn tới thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

“Cùng với sứ mệnh “ươm mầm khởi nghiệp”, Shark tank mùa 3 mong muốn chắp cánh hơn nữa nhiều startup. Nguyên tắc của Shark tank là các Shark không thể gặp lại startup sau khi cánh cửa gọi vốn bị từ chối. Ở Việt Nam, chúng tôi muốn làm khác. Các shark sẽ không gặp các bạn để đầu tư mà sẽ là hỗ trợ các startup theo cách khác, mang đến nhiều giá trị hơn nữa”, Shark Trần Vương, Trưởng ban tổ chức Shark tank chia sẻ. 

Giải mã những nguyên nhân thất bại của startup trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, NextTech – Next 100 với quy mô 10 triệu USD sẽ tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ thực chiến mọi mặt cho các startup.

“Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next 100”, Shark Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech Group khẳng định.

Trên thực tế, có đến 80% dự án trong Sharktank là dự án của các startup về công nghệ. Ở Việt Nam cũng có 50 triệu startup công nghệ ra đời mỗi năm. Nhưng có đến 92% các startup này sẽ thất bại trong 3 năm đầu.

Ba nền tảng của starup công nghệ

Theo Chủ tịch NextTech Group với một startup công nghệ, yêu cầu tiên quyết khi khởi nghiệp là xác định được “long mạch”, bao gồm xác định thị trường ngách, đội ngũ phù hợp, sản phẩm và quy trình vận hành đáp ứng, cách đánh thị trường đột phá và cách thức tăng trưởng bền vững.

Cùng với đó, theo Shark Nguyễn Hoà Bình, nhiều startup tìm đúng “long mạch” nhưng lại thiếu tệp khách hàng - hệ sinh thái. Do đó, cần xây dựng hệ sinh thái gồm mạng lưới khách hàng, cơ sở hạ tầng và sản phẩm dịch vụ liên thông tương hỗ. 

Đặc biệt, cùng với hai yêu cầu trên, startup công nghệ “đói” vốn hoặc “đốt” vốn cũng dễ dẫn đến sai lầm và thất bại. Next 100 sẽ giúp các startup tiếp cận các nguồn vốn.

“Chúng tôi sẽ tìm ra “long mạch”, làm bệ phóng và đồng thời hỗ trợ rót vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup ở các giai đoạn sớm”, Shark Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh. Với sự tham gia của Shark Nguyễn Hoà Bình, Shark tank mùa 3 đã có 2 Shark công nghệ cùng Shark Nguyễn Mạnh Dũng.

Bạn đang đọc bài viết Tìm “long mạch” cho các startup công nghệ Việt tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây