9X Gia Lai lập nghiệp thành công từ trồng hoa hồng xứ Bắc

Thứ năm - 07/05/2020 23:46 48 0

 Chỉ cách TP. Pleiku khoảng gần 7km, chúng tôi đến với vườn hồng của chàng trai trẻ Đặng Quang Quyết (28 tuổi, phường Chi Lăng, TP.Pleiku). Giữa cái nắng khốc liệt tháng 3 của Cao Nguyên nhưng vườn hồng của anh Quyết vẫn phát triển xanh tốt.

Tâm sự về hành trình lập nghiệp với nghề trồng hoa hồng, anh Quyết chia sẻ, sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2009 gia đình anh Quyết đã từ Hà Nội vào Gia Lai lập nghiệp. Vốn có nghề từ làng nghề trồng hồng ở Mê Linh (Hà Nội) nên khi vào Gia Lai, Quyết đã nuôi chí lớn sẽ tiếp tục nghề này ở vùng đất đỏ bazan. Nghĩ là làm, Quyết vay mượn bạn bè, người thân được 300 triệu đồng rồi mua 1ha đất trống để ươm giống hồng. Dốc hết vốn, chàng trai trẻ 18 tuổi thời ấy đã về Hà Nội mua 34.000 gốc hoa hồng rồi đem vào Gia Lai trồng thử nghiệm.

 9X Gia Lai lập nghiệp thành công từ trồng hoa hồng xứ Bắc

Chàng trai trẻ Đặng Quang Quyết nuôi hoa hồng Bắc trên Cao Nguyên

Thời gian đầu trồng hoa, Quyết gặp không ít khó khăn do chưa quen với thổ nhưỡng, khí hậu. Cây hoa hồng cứ còi cọc, không phát triển. Lúc này, Quyết “khăn gói” đến một số trại hoa khác để học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng trên đất đỏ bazan.

“Gia Lai vào mùa khô thường thiếu nước nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoa. Nhằm khắc phục, tôi đã lắp đặt thêm hệ thống béc, tưới phun mưa. Chi phí cho giàn béc tưới cùng hệ thống cung cấp nước cho hoa, Quyết đã đầu tư khoảng gần 100 triệu đồng. Nghề trồng hoa hồng mất rất nhiều công cán chăm sóc, đặc biệt là giai đoạn ra nụ rất hay bị bệnh. Chính vì vậy, việc phòng bệnh phải rất cẩn thận, nhất là giai đoạn hồng bung nụ. Đặc biệt, để có cây hồng khỏe mạnh cần rất nhiều phân chuồng và bổ sung thêm các loại phân có hàm lượng ka-li để giúp cây ra nhiều lộc, hoa…”, Quyết chia sẻ thêm.

Sau nhiều năm nghiên cứu, mày mò, giờ đây trong tay chàng trai trẻ đã có hơn 1ha với đủ các loại hồng. Đặc biệt, do khởi nghiệp sớm nên vườn hồng của anh đều có tuổi thọ hơn 10 năm và ngày ngày đều có hoa xuất ra thị trường. Theo đó, mỗi tháng, vườn hoa hồng của anh Quyết xuất ra thị trường khoảng 100.000 bông hồng với giá dao động từ 800 – 1.000 đồng/bông. Những ngày lễ lớn, giá hoa sẽ được đẩy lên cao hơn gấp 4 – 5 lần. Hiện nay, bạn hàng của anh Quyết ở khắp các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung, Tây nguyên. Mỗi năm gia đình Quyết thu về gần 1 tỉ đồng, trừ chi phí đầu tư, trừ chí phí anh còn lãi hơn 500 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Quyết cho biết: “Gần 1ha hồng cắt cành này mình trồng được 10 năm rồi. Bình thường, khoảng 7-8 năm là phải tái canh lại nhưng nếu chăm sóc tốt có thể hơn 10 năm. Những ngày lễ 8/3, 14/2, vườn mình không đủ hoa để giao cho khách vì nguồn cung thì ít mà cầu lại nhiều. Dịp 8/3 này, mình cắt bán được hơn 40.000 bông hồng Nhung. Vì ngày lễ nên hoa hồng giá khá cao, lên đến 5.000 đồng/bông, còn bình thường mình bỏ sỉ chỉ từ 800 đồng đến 3.000 đồng/bông…”. Riêng dịp 8/3 năm nay, vợ chồng anh Quyết thu về gần 250 triệu đồng tiền bán hồng cắt cành.

Theo http://khoi.nghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây