Bí quyết làm giàu: Trang trại dê sữa kết hợp du lịch

Thứ sáu - 07/05/2021 05:41 289 0

Năm 2007, ông Đua chính thức khởi nghiệp với nghề nuôi dê thịt. Ban đầu, ông nuôi dê bách thảo, dê Boer, nhưng hiệu quả không cao. Khoảng 3 năm sau, qua tìm hiểu, biết dê Saanen nổi tiếng về cho sữa, ông Đua quyết định mua 12 con giống về nuôi. Từ đó, ông đã nhân giống thành công với số lượng đàn hiện gần 300 con lớn, nhỏ, được nuôi trong trang trại rộng 1,8 ha.

Ông Đua cho biết dê Saanen dễ nuôi, cho sữa nhiều, bình quân 1,5 - 2 lít/con/ngày. Thời gian cho sữa liên tục từ 7 - 8 tháng. Dê đạt trọng lượng 35 - 40 kg/con thì cho phối giống. Dê có chửa khoảng 5 tháng thì đẻ và bắt đầu cho sữa. Thường thì dê đẻ lứa đầu hoặc lứa thứ hai cho sữa ít, nhưng từ lứa thứ ba trở lên thì cho sữa ngày càng nhiều.

Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, lấy được nhiều sữa, bên cạnh việc đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, sạch sẽ... ông Đua còn trồng hơn 1 ha cỏ nhằm tạo nguồn thức ăn ổn định. “Tôi trồng cỏ theo hướng hữu cơ, tận dụng nguồn phân dê đã xử lý để bón. Vì vậy, cỏ này đảm bảo dinh dưỡng và không tồn dư phân thuốc hóa học, đáp ứng tốt nhu cầu nuôi dê lấy sữa”, ông Đua chia sẻ.

Năm 2017, ông Đua đầu tư máy móc để sản xuất sữa dê thanh trùng. Đến năm 2019, ông tiếp tục đưa ra thị trường 3 mặt hàng làm từ sữa dê, gồm: phô mai, sữa chua, sữa chua dê sấy khô. Theo ông Đua, quy trình lấy sữa dê được xử lý nghiêm ngặt và an toàn vệ sinh thực phẩm, sữa được vắt bằng máy trực tiếp tại trại, sau đó đưa vào máy lọc và thanh trùng... “Tôi tâm đắc nhất là sản phẩm sữa chua dê sấy khô, được sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa nên hoàn toàn giữ được đặc tính ưu việt nhất của sữa chua”, ông Đua nói.

Mỗi ngày, trang trại của ông Đua thu hoạch hơn 40 lít sữa tươi, riêng những tháng cao điểm lên tới 80 - 100 lít. Với giá bán sữa tươi thanh trùng 20.000 đồng/chai, sữa chua dê sấy khô 70.000 đồng/lốc, sữa chua dê giá 80.000 đồng/lốc, mỗi tháng ông Đua thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng.

Hiện trang trại nuôi dê được ông Đua triển khai thành điểm du lịch trải nghiệm. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm các công đoạn chăm sóc, cho dê ăn, lấy sữa... và thưởng thức miễn phí các sản phẩm làm từ sữa dê. “Chủ yếu tôi muốn du khách, nhất là các em học sinh, được trải nghiệm về một nền nông nghiệp sạch, cũng như biết được quy trình nuôi một con dê cho đến khi ra sản phẩm là một chai sữa tươi như thế nào”, ông Đua chia sẻ.

Ngoài làm giàu cho bản thân, ông Đua còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương. Đồng thời, ông luôn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê lấy sữa cho bà con muốn thực hiện mô hình này.

Theo https://thanhgiong.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây