""Khởi nghiệp đúng thời COVID-19 nên khó khăn gấp đôi, gấp ba""

Thứ hai - 10/05/2021 02:39 90 0

“Tháng này lại thêm lỗ rồi”, Đức Trung (23 tuổi), chủ của một tổ hợp dịch vụ giải trí ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), thở dài.

Sau nhiều lần dịch COVID-19 bùng phát, doanh nghiệp còn non trẻ của chàng trai bị ảnh hưởng tương đối lớn.

Từ ngày 5/5, một lần nữa tổ hợp dịch vụ của anh phải tạm dừng 2 mô hình là phòng game và phòng tập nhảy theo yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ với Zing, chàng trai trẻ cho biết: “Thú thực, hiện tôi rất nản chí và mệt mỏi sau gần một năm khởi nghiệp. Kể từ khi thành lập hồi tháng 7/2020 cho đến nay, công ty phải đối mặt với 3 đợt dịch bùng phát. Mỗi lần như vậy lại gây tổn thất ít nhiều đến các mảng hoạt động, dịch vụ của công ty”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đều chịu tác động nặng nề, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp của những bạn trẻ. Dù đã chuẩn bị tinh thần, họ vẫn không khỏi lao đao trước mỗi đợt giãn cách xã hội.

Khó khăn chồng chất

Trước khi quyết định mở công ty riêng, bên cạnh việc quan sát, học hỏi từ những người đi trước và đang hoạt động cùng lĩnh vực, Đức Trung cũng tìm hiểu cách các doanh nghiệp xoay chuyển linh hoạt theo tình hình dịch bệnh để áp dụng.

Theo anh, để có được hướng đi khả thi trong thời buổi COVID-19, đầu tiên doanh nghiệp phải hiểu được cơ chế lây lan của dịch bệnh, rồi đến cách phòng, chống nó, từ đó mới triển khai một số biện pháp phù hợp để điều hành các mô hình dịch vụ trong tổ hợp.

Thế nhưng, sự dày công chuẩn bị của ông chủ 23 tuổi vẫn không thấm vào đâu so với những đợt bùng phát dịch bệnh bất ngờ.

Áp lực từ tiền thuê mặt bằng, chi phí vận