Phát triển nông nghiệp số trong thời đại công nghệ 4.0

Thứ sáu - 30/10/2020 04:10 429 0

 

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho rằng, để khởi nghiệp thành công cần có ước mơ lớn và khát vọng lớn. “Bác Hồ đã nói về khát vọng Việt đó là sánh vai cùng các cường quốc 5 châu, có thể đã đến lúc đất chuyển, sao dời, châu Á đang vươn lên như một ngôi sao sáng trong khởi nghiệp, công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Trong các ước mơ, cần có ước mơ Việt Nam trở thành một cường quốc nông nghiệp. Để được như vậy, cần có sự thay đổi trong tư duy, áp dụng công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, máy bay không người lái... vào sản xuất nông nghiệp”, Chủ tịch VIDA phân tích. "Sẵn sàng chia sẻ các khát vọng, các cơ hội với những người khởi nghiệp nông nghiệp và VIDA sẽ dang tay đón nhận tất cả các thành tựu có thể áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam", Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam khẳng định.

Với chủ đề "Trong nguy có cơ", nhiều đại biểu tập trung trao đổi về Khởi nghiệp nông nghiệp trong thời kỳ bùng nổ công nghệ hiện nay. Đại diện CLB Khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Huy cho biết, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới trong đó có nông nghiệp. Vì vậy, tư duy sản xuất manh mún, nhỏ lẻ với giá thành cao và tư duy quản lý cũ sẽ không còn phù hợp. Do đó, nông nghiệp truyền thống cần có sự chuyển mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên thế giới về tiêu chuẩn, chất lượng và giá thành.

Là một doanh nghiệp đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn do Covid-19, ông Nguyễn Hữu Duy, Giám đốc Cty CP Sâm và dược liệu Măng Đen cho rằng, chúng ta cần thay đổi trong tư duy, quản lý và sản xuất để vượt qua đại dịch. "Khi gặp khó khăn do dịch Covid-19, doanh nghiệp đã chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang online, từ đó giảm được rất nhiều chi phí cố định", ông Duy nói.

Bên cạnh đó, Công ty Măng Đen cũng thay đổi về sản phẩm dựa trên việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng. Thay vì bán sản phẩm thô, Măng Đen tập trung vào chế biến sâu, các mặt hàng lõi để tăng giá trị của các sản phẩm.

Với bề dày nhiều năm làm công tác trong ngành nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Ủy viên Ban chấp hành VIDA khẳng định, nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp đặc thù nên muốn thành công khi khởi nghiệp, muốn xây dựng thương hiệu, cần có điểm khác biệt.

Theo bà Thực, rủi ro trong sản xuất nông nghiệp là rất lớn, nên muốn khởi nghiệp phải học hỏi, lựa chọn được mô hình phù hợp vì đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mô hình.

Bà Thực cũng lưu ý về mối đe dọa từ thiên tai đối với khởi nghiệp nông nghiệp. “Khi đối mặt với khó khăn của thiên tai mới hiểu được giá trị của sự sáng tạo. Chúng ta không thể đi học mãi, bắt chước mãi mà để đối mặt với khó khăn và có được thành công buộc mỗi người phải có sức sáng tạo, tìm được giá trị của sản phẩm nông nghiệp mà mình theo đuổi”, bà Nguyễn Thị Thành Thực phân tích.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Ban khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nông nghiệp số, trực thuộc Hiệp hội. Theo quyết định này, một trong những nhiệm vụ của ban là xây dựng kế hoạch, thu hút hỗ trợ các doanh nghiệp trong cả nước và kết nối các dự án khởi nghiệp với các doanh nghiệp.

Theo https://thanhgiong.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây