Chính quyền Quảng Nam hỗ trợ tích cực phong trào khởi nghiệp ở người trẻ

Thứ bảy - 20/03/2021 00:51 354 0
Sản phẩm khởi nghiệp nông nghiệp được trưng bày tại TechFest Quang Nam 2020

Sản phẩm khởi nghiệp nông nghiệp được trưng bày tại TechFest Quang Nam 2020

Chính quyền luôn đồng hành hỗ trợ

Ông Lê Trí Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, so với các địa phương khác, phong chào khởi nghiệp ở Quảng Nam mạnh mẽ và toàn diện. Qua hơn ba năm đẩy mạnh triển khai phong trào, nhiều hạn chế của các địa phương, ban ngành về việc hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đã được khắc phục và đã xác định được sự quan trọng của công tác khởi nghiệp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương mình.

Ông Phạm Phú Hiển – Chủ tịch CLB Khởi nghiệp Tam Kỳ cho biết, tính đến nay, số lượng thành viên và cộng tác viên của CLB lên tới 80 thành viên, trong đó số lượng thành viên chính thức hoạt động 45 thành viên. Được sự quan tâm rất lớn về phía chính quyền địa phương các cấp như lãnh đạo tỉnh đặt biệt là đồng chí Chủ tịch tỉnh, Ban điều hành Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam, Quỹ khởi nghiệp của Công ty VN Đà Thành đã động viện chỉ đạo kịp thời nhằm tạo 1 hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, đó là một bệ phóng rất cần thiết cho cộng đồng khởi nghiệp tỉnh quảng Nam nói chung.

Nhiều chương trình hoạt động về KNST được tỉnh Quảng Nam tổ chức trong thời gian qua, ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sắp tới sẽ diễn ra chương trình TechFest Quang Nam 2021 với chủ đề “Quảng Nam - vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo (KNST)” (từ ngày 23 - 25.3.2021). TechFest Quang Nam lần thứ 2 được tổ chức với mục đích phát huy và khơi dậy truyền thống canh tân, đổi mới của Quảng Nam trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Qua đó tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong hoạt động KNST. Đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái KNST và kết nối các chủ thể hệ sinh thái thông qua các hoạt động giới thiệu, quảng bá, trưng bày các dự án, sản phẩm khởi nghiệp (KN), OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu…

Khi người trẻ tích cực với công tác khởi nghiệp

Nói về công tác khởi nghiệp của những người trẻ, ông Lê Trí Thanh chia sẻ, mặc dù trải qua dịch bệnh và thiên tai, tính chất của khởi nghiệp gặp không ít các khó khăn vướng mắc nhưng tinh thần của các bạn trẻ khởi nghiệp ở Quảng Nam có thể thấy các bạn rất năng động, có tính sáng tạo nỗ lực và chia sẻ lẫn nhau. Hoạt động về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, nhất là OCOP các bạn trẻ tham gia rất là nhiều, hơn 200 sản phẩm OCOP phần lớn là sản phẩm của các bạn trẻ khởi nghiệp.

Ông Phạm Phú Hiển cho biết, đối với CLB khởi nghiệp Tam Kỳ đến nay các dự án KN Tam kỳ khá đa dạng, quy tụ được đội ngũ doanh nghiệp trẻ khá lớn, các Dự án khá năng động và tạo nên sự khác biệt.

“Các bạn trẻ đã từng bước xây dựng được nền tảng cơ bản để phát triển bền vững, các sản phẩm khởi nghiệp Tam Kỳ luôn găn với các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững như OCOP, các sản phẩm truyền thống, sản phẩm công nghệ… hiện nay có các mô hình dự án khởi nghiệp đã hoàn thiện và đưa ra thị trường như: Đông trùng Hạ Thảo, Đèn Năng lượng Mặt trời Phú Hiển Lighting, Bánh dừa Bảo Linh, Rau sạch Trường Xuân. Nấm Linh chi quảng Nam, gỗ mỹ nghệ Hồng Phúc. Các sản phẩm KN Tam Kỳ được đánh giá cao và được thị trường nhiệt tình đón nhận”- ông Hiển chia sẻ thêm.

Nói về tiềm năng và lợi thế để cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam có cơ hội phát triển, ông Lê Trí Thanh cho rằng, các hoạt động phát triển về du lịch cũng là một mảnh đất để cho các bạn trẻ tổ chức các hình thức khởi nghiệp gắn với du lịch, du lịch gắn với miền núi, nông thôn, sông nước. Đây là một tiềm năng của Quảng Nam vốn đã rất lớn rồi đến thời kỳ như thế này thì nó lại càng mở ra các cơ hội cho các bạn trẻ nghiên cứu hình thành các loại hình du lịch nội địa phù hợp với khả năng của các bạn và quy mô vốn đầu tư cho các dự án du lịch này.

“Đặc biệt, ngoài các hoạt động trên hoạt động khởi nghiệp công nghiệp phụ trợ gắn với ngành cơ khí cũng được các bạn trẻ quan tâm và chú trọng. Hiện nay chúng ta có tổ hợp sản xuất lắp ráp ôtô Trường Hải Đang rất là mạnh và tỷ lệ nội địa hóa đa dạng hơn từ đó hình thành cả một cộng đồng cùng với họ sản xuất các sản phẩm phụ trợ liên quan đến ô tô và các ngành công nghiệp cơ khí đấy là cơ hội để cho cộng đồng khởi nghiệp. Hiện nay đề án hỗ trợ khởi nghiệp đã được hội đồng nhân dân tỉnh thông qua áp dụng cho giai đoạn năm năm tới và bắt đầu được tổ chức thực hiện Quảng Nam cũng đang làm việc với các nhà đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh nhất là du lịch và công nghiệp để có thể hỗ trợ các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp ở các lĩnh vực đó trên cơ sở gắn kết dự án của các bạn với các nhà đầu tư lớn. Nó sẽ hình thành lên các chuỗi liên kết khai thác như vậy tính bền vững và tính chia sẻ cao hơn”- ông Thanh nhấn mạnh.

https://congthuong.vn/chinh-quyen-quang-nam-ho-tro-tich-cuc-phong-trao-khoi-nghiep-o-nguoi-tre-153885.html

Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Quảng Nam hỗ trợ tích cực phong trào khởi nghiệp ở người trẻ tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây