Khởi nghiệp trồng thanh long trên đất ngập mặn

Thứ tư - 24/06/2020 05:26 37 0

Khởi nghiệp nông nghiệp – Chàng sinh viên trẻ Mai Trúc Lâm

Mai Trúc Lâm, sinh viên năm 4 ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Gia Định, sinh ra và lớn lên ở ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước (H.Cái Nước, Cà Mau), vùng đất hay bị ngập mặn nên gia đình gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Gia đình Lâm chuyển từ chăn nuôi đến trồng các loại cây ăn quả nhưng đều thất bại bởi ảnh hưởng nguồn nước ngập mặn. Tuy nhiên, chỉ có cây thanh long là còn sống và cho ra chỉ 1 trái. Đó cũng chính là niềm hy vọng cuối cùng mà gia đình Lâm dùng để thoát nghèo.

Lâm bắt đầu mò mẫm thử nghiệm hơn 40 loại cây, con giống để tìm kiếm loại phù hợp với vùng đất… Sau 5 năm thử không biết bao nhiêu phương pháp, Lâm thấy chỉ có cây thanh long là có thể sống. Kết quả đạt được là những quả thanh long có chất lượng cao, vỏ bóng, siêu mỏng, có màu tím sen, gai ngắn, ruột trắng ít hạt, ngọt thanh và có hương vị nhãn đặc biệt. Cho đến nay, gia đình Lâm đã đưa hơn 10 tấn thanh long ra thị trường.

 Khởi nghiệp trồng thanh long trên đất ngập mặn

Thanh long gia đình Lâm thu hoạch được

Lâm mang dự án “Thanh long sinh thái trồng trên đất ngập mặn” tham dự các cuộc thi khởi nghiệp và giành nhiều giải thưởng (giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka 2019, cuộc thi “Khởi nghiệp quốc gia 2019” của VCCI, giải thưởng Én xanh 2019…).

Những cuộc thi này giúp Lâm có thêm kinh nghiệm, tăng thêm kỹ năng quản trị và phát triển dự án khởi nghiệp mà Lâm chưa được học trong nhà trường. Ngoài ra, các cuộc thi còn giúp Lâm có nguồn vốn không hoàn lại từ giải thưởng để tiếp tục đầu tư vào dự án, nuôi tiếp ước mơ khởi nghiệp cùng gia đình.

Theo https://khoinghieptre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây