Khởi nghiệp Quốc gia 2019: 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào chung kết

Thứ ba - 24/12/2019 06:55 151 0

Đa dạng hoạt động khởi nghiệp…

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động từ năm 2003. Đây là năm thứ Hai liên tiếp, TP HCM đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này. 

Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 được tổ chức tại Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP Hồ Chí Minh

Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 được tổ chức tại Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP Hồ Chí Minh

Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ban, ngành cùng các địa phương trên toàn quốc để cùng triển khai các hoạt động giao lưu, đào tạo (đào tạo giảng viên nguồn, đào tạo cố vấn/ huấn luyện viên khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng khởi sự kinh doanh), kết nối các cố vấn với doanh nghiệp khởi nghiệp, chào đầu tư giúp các bạn trẻ có thể học hỏi kiến thức, kinh nghiệm và tìm ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.

ngày 19/12/2019, Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sau gần 01 năm phát động. Đây là năm thứ Hai liên tiếp, TP HCM đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này.

ngày 19/12/2019, Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sau gần 01 năm phát động. Đây là năm thứ Hai liên tiếp, TP HCM đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này.

Năm 2019, trong bối cảnh các hoạt động khởi nghiệp trên toàn quốc tiếp tục sôi động, Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã có nhiều đổi mới về nội dung để phù hợp với xu thế. Năm 2019 là năm đầu thứ hai triển khai dự án “Thúc đẩy Khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các nguồn lực để khởi sự kinh doanh thành công”. Do đó, các hoạt động khởi nghiệp được thực hiện đa dạng, tập trung vào đào tạo, huấn luyện, tư vấn, truyền thông như đào tạo giảng viên nguồn TOT, tập huấn và huấn luyện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp. Đặc biệt, năm 2019, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tập trung triển khai 02 nhiệm vụ thuộc đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Nhiệm vụ đầu tiên là Nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới và hỗ trợ hoạt động của huấn luyện viên/cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với việc tổ chức 5 khóa tập huấn và bồi dưỡng kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (2 giai đoạn) cho các đối tượng học viên là doanh nhân và giảng viên đại học tại 5 tỉnh, thành (Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La, Nghệ An). Nhiệm vụ thứ hai là Truyền thông, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST để kiểm nghiệm và phát triển thị trường.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động từ năm 2003

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động từ năm 2003

Cụ thể, nhiệm vụ sẽ tập trung truyền thông cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với việc thực hiện khoảng 30 bài trên báo giấy và báo điện tử, khoảng 20 phóng sự truyền hình phát trên các kênh truyền hình (VITV; Nhân dân, Quốc hội, Hà Nội) để sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tìm được chỗ đứng trên thị trường và mở rộng thị phần.

Năm 2019 cũng đánh dấu trở lại việc triển khai chuỗi các hoạt động khởi nghiệp ở nhiều khu vực miền Trung như đào tạo cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp ở Nghệ An, phát động giao lưu khởi nghiệp tại Hà Tĩnh. Các chương trình này đã thu hút được sự tham gia tích cực của các doanh nhân, các giảng viên đại học, thanh niên và sinh viên khu vực Bắc Trung Bộ.

 Cũng trong năm 2019, Dự án INut Platform - IoT Platform - hệ sinh thái kết nối vạn vật cho Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – đại diện của Việt Nam đã lọt top 100 từ 187 nước với khoảng 103.000 đội thi chính thức lọt vào vòng Chung kết Cup Khởi nghiệp Toàn cầu. Cuộc thi diễn ra từ ngày 12 - 14/11/2019, tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Xê Út. Đây là dự án đạt giải Nhất của Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018. Trước đó, ngày 27/3/2019 được sự đồng ý và chỉ đạo của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức hàng năm đã được lựa chọn là Cuộc thi Cup Khởi nghiệp toàn cầu cấp Quốc gia tại Việt Nam (Entrepreneurship World Cup Viet Nam), các đội thắng cuộc của cuộc thi và các dự án khởi nghiệp thành công sẽ có cơ hội tham dự Cup Khởi nghiệp toàn cầu. Theo quyết định đó, dự án INut Platform - IoT Platform - hệ sinh thái kết nối vạn vật cho Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đã được Ban tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia giới thiệu và kết nối tham dự Cup Khởi nghiệp toàn cầu (Entrepreneurship World Cup).

Năm 2019, Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của hàng nghìn các bạn thanh niên – sinh viên sau 9 tháng phát động. Gần 270 dự án đạt giải cao của gần 40 trường đại học và gần 30 tỉnh thành được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng Chung khảo toàn quốc. Với số lượng dự án nhiều như vậy, Ban tổ chức đã phải huy động lực lượng giảm khảo đông nhất từ trước đến nay gồm cả trong Nam và ngoài Bắc cùng tham gia chấm với gần 20 giám khảo. Một số trường đại học quen thuộc nhiều năm nay đều gửi dự án tham gia như: Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương,  Đại học Kinh tế Quốc dân, ĐH Lạc Hồng, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Tiền Giang, ĐH Luật TP HCM…

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã ghi nhận sự nỗ lực của một số trường đại học và một số tỉnh thành miền núi lần đầu tiên tham dự vào mạng lưới Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia như: Đại học Gia Định, Đại học Hải Phòng, trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc… Một số tỉnh miền núi như Hòa Bình, Yên Bái, Phú Yên, Bến Tre, Đồng Tháp … đã tổ chức sàng lọc các ý tưởng kinh doanh để gửi những dự án hiệu quả về cho Ban tổ chức.

Một số dự án năm nay tập trung vào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Cũng như những năm trước, các tác giả ở các trường khác nhau hay ở các khoa khác nhau đã mở rộng hợp tác liên kết cùng viết dự án nhằm phát huy thế mạnh của từng người ở những chuyên ngành đang theo học nhằm nâng cao chất lượng dự án. Nhóm tác giả của Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân ở Dự án Finpig - Giải pháp tiết kiệm thân thiện hiệu quả; nhóm tác giả của Học viện Ngân hàng và Học viện Tài chính kết hợp ở dự án TravelMix - Đi theo cách của bạn.

… và Hà nội dẫn đầu…

Giống như năm 2018, năm nay Hà Nội giành vẫn giành vị thế đứng đầu trong số địa phương có nhiều dự án tham dự, tiếp theo là TP HCM. Một số địa phương khác, sau nhiều năm không có dự án thì năm nay lại được ghi nhận tham gia như Tây Ninh, Yên Bái…

Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 trở thành cuộc đua và cạnh tranh khốc liệt của các nhóm tác giải là sinh viên thuộc khối trường kinh tế như ĐH Kinh tế Luật TPHCM; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính; Học viện Ngân hàng; ĐH Kinh tế – ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, … Đó còn là sự cạnh tranh của các dự án mà tác giả là thanh niên ở các tỉnh/thành ban hành nhiều có chính sách hỗ trợ khởi nghiệp: Hải Phòng, Bến Tre, Đồng Tháp.

Sau thời gian làm việc công tâm và đầy tâm huyết của Hội đồng giám khảo (gồm 20 thành viên), qua 4 lượt chấm chéo, chia làm 02 vòng, Ban tổ chức đã chọn và công bố danh sách 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019. Các dự án sẽ tiếp tục được huấn luyện, cố vấn để tham gia tranh tài, lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba.

Bước sang năm 2020, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với mục tiêu hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi

Bước sang năm 2020, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với mục tiêu hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi

Ông Nguyễn Tự Hồng Quân, Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa - một trong số các vị giám khảo của vòng loại năm nay đã đưa ra những lời khuyên như sau: “Các dự án năm nay đã có sự đổi mới, tập trung nhất định vào công nghệ, cố gắng cống hiến để đưa công nghệ vào phát triển đất nước. Mặc dù khởi nghiệp phải đi lên từ ý tưởng và ý tưởng muốn trở thành hiện thực thì cần phải trải qua một thời gian và cần có nhiều nhà đầu tư và tổ chức chức thúc đẩy khởi nghiệp đứng sau. Tuy nhiên, các bạn đang dựa trên những platform công nghệ hiện sẵn có thành ra các bạn chưa thực sự có một ý tưởng tốt của riêng mình. Trong các dự án mà tôi chấm, đa số đểu có xu hướng chia sẻ giống như nền tảng của nền kinh tế chia sẻ, khiến các bạn chưa thể thoát khỏi cái bóng đấy, dẫn đến chưa thấy có sự đột phá. Nhiều dự án còn mang nặng tư duy đi thi quá nhiều mà thiếu đi sự tập trung vào thực tế. Tôi nghĩ trước tiên để một dự án khởi nghiệp thành công thì ý tưởng rất quan trọng, nhưng cũng phải có cái nhìn nhận thực tế”. Theo ông Quân, không nên học theo những mô hình có sẵn quá nhiều bởi chúng ta cần xác định việc khởi nghiệp của mình, nó mang tính chất để phát triển tư duy và khả năng của mình. 

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức sẽ tổ chức Festival Khởi nghiệp để trao giải cho các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2019; đồng thời tổ chức chào đầu tư cho các dự án cam kết sẽ triển khai thực tiễn tại Festival Khởi nghiệp 2020 dự kiến được tổ chức ngày 10/1/2020 tại Hà Nội. Cũng tại Festival Khởi nghiệp 2020, các hoạt động bên lề khác sẽ diễn ra như trưng bày các sản phẩm triển khai thực tế của các dự án khởi nghiệp, giao lưu và gặp gỡ với các dự án đã đạt giải các năm trước, các cố vấn, huấn luyện viên của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Bước sang năm 2020, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với mục tiêu hoàn thiện cho mình hệ sinh thái khởi nghiệp riêng nhằm tạo ra những dự án khởi nghiệp hoạt động hiệu quả hứa hẹn có nhiều sự kiện sôi nổi. Đồng thời, trong năm 2020 Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều nội dung chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự phối kết hợp từ tổ chức Quốc tế. Tất cả hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của thanh niên – sinh viên, mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Khởi nghiệp Quốc gia 2019: 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào chung kết tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây