Thỏa sức sáng tạo không giới hạn

Thứ ba - 24/12/2019 09:06 110 0

Theo ông Nguyễn Tự Hồng Quân – Giám đốc Công ty TNHH Phần Mềm Nhân Hòa - một trong số 20 vị giám khảo của vòng loại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 do Báo DĐDN tổ chức, các dự án năm nay có sự đổi mới, tập trung khá nhiều vào lĩnh vực công nghệ.

Top 6 dự án lọt vào Chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia năm 2018.

Top 6 dự án lọt vào Chung kết cuộc thi khởi nghiệp quốc gia năm 2018.

Khuyến khích sáng tạo

Năm 2019, Cuộc thi Khởi nghiệp nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của hàng nghìn các bạn thanh niên – sinh viên sau 9 tháng phát động. Gần 270 dự án đạt giải cao của gần 40 trường đại học và gần 30 tỉnh thành được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng Chung khảo toàn quốc.

Nhiều dự án năm nay tập trung vào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Cũng như những năm trước, các tác giả ở các trường khác nhau hay ở các khoa khác nhau đã mở rộng hợp tác liên kết cùng viết dự án nhằm phát huy thế mạnh của từng người ở những chuyên ngành đang theo học nhằm nâng cao chất lượng dự án.

Tuy nhiên, ông Quân lưu ý, đa số các dự án đều có xu hướng chia sẻ giống như nền tảng của nền kinh tế chia sẻ. Nhiều dự án chưa thể thoát khỏi cái bóng khuôn mẫu, dẫn đến chưa thấy có sự đột phá, thậm chí nhiều dự án còn mang nặng tư duy đi thi mà thiếu đi sự tập trung vào thực tế. “Các dự án đang dựa trên những platform công nghệ hiện sẵn có mà chưa thực sự có một ý tưởng tốt của riêng mình” – ông Quân cho biết.

Theo ông Quân, không nên học theo những mô hình có sẵn quá nhiều bởi chúng ta cần xác định việc khởi nghiệp của mình, nó mang tính chất để phát triển tư duy và khả năng của mình. “Tôi nghĩ trước tiên, để một dự án khởi nghiệp thành công thì ý tưởng rất quan trọng, nhưng cũng phải có cái nhìn nhận thực tế” – ông Quân nhấn mạnh.

Chất lượng dự án đã tiệm cận thế giới

Sau thời gian làm việc công tâm và đầy tâm huyết của Hội đồng giám khảo (gồm 20 thành viên), qua 4 lượt chấm chéo, chia làm 02 vòng, Ban tổ chức đã chọn và công bố danh sách 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019. Các dự án sẽ tiếp tục được huấn luyện, cố vấn để tham gia tranh tài, lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba.

Đó là các dự án: Dự án "IBOT – Giải pháp tự động hóa bán hàng", Dự án "Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững", Dự án "Sản xuất snack dinh dưỡng cao từ phụ phẩm da cá da trơn", Dự án “SAVA – Nền tảng giải trí tư duy gắn kết”, Dự án “Snap.vn” và Dự án “Dự án "Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn".

Cũng trong năm 2019, Dự án INut Platform - IoT Platform - hệ sinh thái kết nối vạn vật cho Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018, đại diện của Việt Nam đã lọt top 100 từ 187 nước với khoảng 103.000 đội thi chính thức lọt vào vòng Chung kết Cup Khởi nghiệp Toàn cầu. Cuộc thi diễn ra từ ngày 12 - 14/11/2019, tại khách sạn Four Seasons, tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Xê Út.

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức sẽ tổ chức Festival Khởi nghiệp để trao giải cho các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2019; đồng thời tổ chức chào đầu tư cho các dự án cam kết sẽ triển khai thực tiễn tại Festival Khởi nghiệp 2020 dự kiến được tổ chức ngày 10/1/2020 tại Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Thỏa sức sáng tạo không giới hạn tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây