Startup Trung Quốc, phóng tên lửa, thất bại, thương mại

Thứ bảy - 06/02/2021 21:01 267 0

Startup Trung Quốc, phóng tên lửa, thất bại, thương mại

Đầu tên lửa Hyperbola-1 bốc khói. Ảnh: Aerospace.

Tên lửa 4 tầng Hyperbola-1 của công ty tư nhân Trung Quốc iSpace rời bệ phóng tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Tửu Tuyền, sa mạc Gobi, lúc 4h15 (giờ địa phương) hôm 1/2. Tuy nhiên, tên lửa này đã không thể đưa vệ tinh nhỏ Fangzhou-2 lên quỹ đạo.

Theo hãng thông tấn của chính phủ Trung Quốc Tân Hoa Xã, Hyperbola-1 bay bất thường và vụ phóng thất bại. Các chuyên gia đang phân tích và điều tra nguyên nhân chính xác. Hình ảnh về vụ phóng cũng cho thấy tên lửa gặp trục trặc sau khi bay lên không trung. Nó bốc khói ở phần đầu, sau đó vỡ thành nhiều mảnh và rơi xuống sa mạc.

Startup Trung Quốc, phóng tên lửa, thất bại, thương mại - Ảnh minh hoạ 2

Tên lửa Hyperbola-1 thất bại khi bay lên quỹ đạo. Ảnh: Aerospace.

Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của iSpace. Lần đầu tiên diễn ra ngày 25/7/2019, đưa iSpace trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Khi đó, tên lửa Hyperbola-1 mang theo một vệ tinh vô tuyến và ba thiết bị nhỏ.

Các bức ảnh cho thấy tên lửa Hyperbola-1 có thay đổi lớn về thiết kế trong hai lần phóng. Tên lửa này gồm 3 tầng rắn và tầng thứ 4 chứa nhiên liệu lỏng. iSpace cũng đang chế tạo mẫu tên lửa mới mang tên Hyberbola-2, dự kiến thử nghiệm trong năm nay.

Chính phủ Trung Quốc cho phép các công ty tư nhân phóng vệ tinh vào năm 2014. Kể từ đó, nhiều công ty vũ trụ thương mại đã ra đời. Ngoài iSpace, một số công ty Trung Quốc khác cũng dự định phóng tên lửa trong năm nay như Galactic Energy, OneSpace, Deep Blue Aerospace và Landspace.

Nguồn Space

Bạn đang đọc bài viết Startup Trung Quốc, phóng tên lửa, thất bại, thương mại tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây