Hơn 184 triệu USD đầu tư cho DN Việt khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ sáu - 21/08/2020 00:16 270 0

 

Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN (Bộ KH-CN), trong năm 2020, tính đến tháng 5, số vốn đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam đạt hơn 184 triệu USD với 28 thương vụ mới được thực hiện. Con số này là tương đối tích cực trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp toàn cầu.

Bên cạnh đó, trên cả nước hiện có 57 cơ sở ươm tạo (Business Incubator – BI) và 25 chương trình thúc đẩy kinh doanh (Business Accelerator – BA) cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, tăng gấp 3 – 4 lần so với năm 2016.

Tuy nhiên, theo phân tích từ của trang tin quốc tế TechinAsia, khả năng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST Việt Nam ở giai đoạn đầu kém hơn so với các doanh nghiệp Indonesia. Do đó, trong giai đoạn mới, Đề án 844 sẽ đẩy mạnh việc hợp tác cùng các đơn vị có năng lực để thúc đẩy hoạt động ươm tạo (incubate) và thúc đẩy kinh doanh (acclerate) các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST theo các lĩnh vực chuyên sâu nhằm gia tăng số lượng doanh nghiệp có tầm nhìn và khả năng cạnh tranh trong khu vực, cải thiện nguồn doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đầu vào có thể phát triển lên ở các giai đoạn sau.

Từ tháng 8.2020, Bộ KH-CN và Đề án 844 thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ năm 2021 đến hết ngày 7.9.2020. Các nhiệm vụ tập trung nâng cao năng lực đội ngũ sáng lập của các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, tăng cường khả năng cạnh tranh của hệ sinh thái, cũng như thúc đẩy truyền thông và kết nối với các mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu.

Theo đó, danh mục nhiệm vụ hằng năm định kỳ thuộc Đề án 844 thực hiện từ năm 2021 đã được Bộ KH-CN công bố mới đây với 13 nhiệm vụ, tập trung tìm kiếm các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm và tầm nhìn mong muốn đồng hành cùng Bộ KH-CN phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Các đối tượng có thể tham gia thực hiện nhiệm vụ hằng năm, định kỳ của Đề án 844 tương đối đa dạng (trường đại học, viện nghiên cứu; các tổ chức/doanh nghiệp/tập đoàn/hiệp hội có hoạt động đào tạo, cố vấn khởi nghiệp ĐMST, nhà đầu tư khởi nghiệp…).

Văn phòng Đề án 844 cho biết khi tham gia đề án, các đơn vị được nhận hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án, kết nối chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước, cũng như đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên nhiều phương diện. Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể tham gia thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 844 năm 2021 thuộc 5 nhóm nhiệm vụ chính.

Cụ thể: Đào tạo, nâng cao năng lực cho khởi nghiệp ĐMST; Truyền thông về hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp và phổ biến, tuyên truyền các điển hình khởi nghiệp thành công của Việt Nam; Kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới, kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST tham gia các khóa tập huấn luyện tập trung ngắn hạn tại một số tổ chức thúc đẩy kinh doanh uy tín ở nước ngoài; Tổ chức các sự kiện khởi nghiệp ĐMST của các ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, cơ sở nghiên cứu – cơ sở đào tạo có tiềm năng phát triển hoạt động khởi nghiệp ĐMST; Hỗ trợ hoạt động của một số tổ chức vườn ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung.

Được biết, những năm qua, Đề án 844 đã tiến hành tiếp nhận hơn 200 hồ sơ của các tổ chức tham gia thực hiện nhiệm vụ, tổ chức tuyển chọn 59 đơn vị chủ trì và 56 đơn vị phối hợp có năng lực, kinh nghiệm để triển khai 94 nhiệm vụ của Đề án trên toàn quốc.

Theo thống kê của Văn phòng Đề án 844, đến hết năm 2019, thông qua các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo được tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ và thông qua chuỗi Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Techfest vùng và Techfest quốc gia, Đề án 844 đã hỗ trợ được gần 2.000 dự án khởi nghiệp ĐMST và 500 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, trong đó có 52 doanh nghiệp kêu gọi được vốn đầu tư khoảng 900 tỉ đồng.

Theo http://khoinghiepsangtao.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây