Nuôi dúi thu nhập cao

Thứ hai - 07/06/2021 05:36 586 0

Từ những cặp dúi giống ban đầu, đến nay anh Bùi Thanh Lương (33 tuổi, trú thôn An Mỹ, xã Bình An, H.Thăng Bình, Quảng Nam) sở hữu trang trại nuôi dúi với quy mô hơn 500 con, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Từng có công việc với mức lương ổn định tại TP.Đà Nẵng, nhưng với niềm yêu thích chăn nuôi, anh Bùi Thanh Lương đã bỏ ngang về quê tìm hướng đi mới. Năm 2016, tình cờ xem trên mạng xã hội thấy mô hình nuôi dúi, thức ăn chính chủ yếu là ngoài tự nhiên nên anh quyết định chọn con dúi để khởi nghiệp. “Ban đầu, mình lên huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam), tìm mua 10 cặp dúi với giá 15 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Vì bản thân chưa có kinh nghiệm nên trong quá trình nuôi dúi chết dần”, anh Lương nói.

Thất bại ban đầu không làm anh Lương nản chí. Anh vay mượn gần 50 triệu đồng, đầu tư xây dựng trại nuôi dúi trên phần diện tích khoảng 100 m2. Làm xong chuồng trại, anh Lương tìm lên một chủ nuôi dúi quy mô lớn ở Đắk Lắk xin học hỏi kinh nghiệm thực tế rồi mua 20 cặp dúi về làm giống. Đến nay, anh có trong tay trang trại nuôi dúi với quy mô hơn 500 con, trong đó có khoảng 300 con trong độ tuổi sinh sản.

Theo anh Lương, nuôi dúi không tốn nhiều thời gian chăm sóc, lợi nhuận mang lại cũng cao. Dúi là loài động vật gặm nhấm, thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ..., có thể tự trồng nên chủ động được lại ít tốn kém. “Đặc biệt nhất của dúi là phân nó y như mùn cưa nên không có mùi hôi tanh. Vì vậy, có thể nuôi dúi ở nhiều nơi. Động vật này cũng có sức đề kháng cao nên ít mắc bệnh dịch. Để tránh trường hợp giao phối cận huyết, người nuôi cần đánh số chuồng dúi, ghi chép thời gian giao phối để theo dõi, tách dúi đực và dúi con riêng”, anh Lương chia sẻ.

Theo anh Lương, dúi nuôi được 8 tháng là trưởng thành, đến kỳ sinh sản. Lúc đó sẽ thả dúi đực vào giao phối chừng 20 - 25 ngày, lúc kiểm tra dúi mẹ có bầu thì tách ra để tránh trường hợp dúi đực đè hoặc cắn con. Dúi con ở với mẹ 45 ngày cần tách ra, chăm dúi mẹ khỏe mạnh để chuẩn bị đến kỳ giao phối tiếp. Một năm dúi đẻ được 3 lứa, mỗi lứa 2 - 4 con. Dúi nuôi trong khoảng 10 tháng là có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng từ 1,5 - 2 kg, giá bán 500.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh Lương còn bán dúi giống từ 1,5 - 2,5 triệu/cặp, tùy theo độ tuổi lớn nhỏ. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh Lương thu về hơn 100 triệu đồng. “Thịt dúi là một trong những món đặc sản, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, số lượng dúi thịt trong trang trại cung cấp ra thị trường không đủ. Để cùng phát triển kinh tế, mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi cho những ai có nhu cầu nuôi dúi”, anh Lương nói.

 Văn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây