Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chủ nhật - 22/11/2020 21:50 315 0

 

Mỗi ngày gia đình anh Phúc thu về hơn 16.000 quả trứng sạch.

Toàn bộ trang trại chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ của gia đình anh Phúc đều nằm xa khu dân cư. Chuồng trại được thiết kế kiên cố, hiện đại; có hệ thống cung cấp nước uống tự động, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong trại… Không phải nói ngoa, gia đình anh Phúc đang chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng có quy mô lớn nhất tỉnh.

Đầu ra suôn sẻ

Năm 2003, sau khi xây dựng gia đình, anh Phúc lao đầu vào chăn nuôi. Anh chọn con lợn để khởi nghiệp, trong đó lợn Móng Cái là đối tượng được anh chú ý đến. Tuy nhiên, sau một thời gian chăn nuôi không hiệu quả, anh chuyển sang chăn nuôi lợn nái, lợn thịt.

Từ năm 2016 trở về đây, chăn nuôi lợn “thất bát” vì giá cả, dịch bệnh…, nên anh Phúc quyết định dừng chăn nuôi lợn, chuyển hướng sang nuôi gà Ai Cập siêu đẻ theo hướng VietGAP.

Do quỹ đất hạn hẹp, thời điểm đó gia đình anh chỉ xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô 4.000 con. Nhận thấy, mô hình chăn nuôi gà lấy trứng có lãi, năm 2018 anh Phúc mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng đàn lên khoảng 12.000 con.

Làm ăn như diều gặp gió, vợ chồng anh tiếp tục thuê đất ở xã bên, xây dựng thêm 1 trang trại với quy mô 10.000 con gà Ai Cập siêu đẻ. Hiện trang trại này đã đi vào hoạt động được nửa năm nay. Đàn gà đã vào chu kỳ đẻ trứng như “máy in tiền”.

Phải công nhận rằng, định hướng chuyển con vật nuôi là quyết định đúng đắn của vợ chồng anh Phúc. Nhờ con gà Ai Cập siêu đẻ mà vợ chồng anh bận tối mắt, tối mũi; thu bộn tiền mỗi ngày. Ngoài ra, trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động.

“Hiện nay, gia đình có 3 trang trại chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ với quy mô tổng đàn lên đến hơn 20.000 con. Mỗi ngày gia đình thu về khoảng 70 - 80% số trứng trong tổng đàn, ước tính là trên 16.000 quả trứng sạch”, anh Phúc bảo.

Theo anh Phúc, thị trường tiêu thụ rất thuận lợi nên trứng gà thu về đến đâu, trang trại xuất bán hết đến đó. Trứng gà của trang trại được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, người tiêu dùng tin cậy. Thời điểm này, cung không đủ cầu.

Anh Phúc cho biết thêm, trứng gà sạch đang được trang trại xuất bán ra ngoài thị trường với giá dao động từ 2.400 - 2.500đ/quả. Thời điểm cuối năm, giá bán có thể cao hơn nữa.

“Trang trại luôn xác định mục tiêu là phải làm ăn thật, làm sạch thì mới có sản phẩm tốt, mới đứng vững trước thị trường rộng lớn. Còn nếu làm ẩu, làm vì lợi nhuận trước mắt thì sớm muộn cũng bị thị trường giết chết”, anh Phúc thổ lộ.

Kiểm soát chặt chẽ

Với tổng đàn lớn như hiện nay, toàn bộ các trang trại của gia đình anh Phúc được kiểm soát rất chặt chẽ, bài bản. Anh thực hiện cấm trại, không cho người lạ bước chân vào cổng. Nhờ vậy, trong quá trình chăn nuôi, trang trại chưa chưa lần nào xảy ra dịch bệnh; gà lớn nhanh, con nào con nấy đều khỏe mạnh.

 Nuôi gà đẻ trứng sạch

Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…, trước khi vào chuồng nuôi.

Để vào được trang trại gà của gia đình anh Phúc, chúng tôi phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu như mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực bên trong chuồng nuôi, anh Phúc giới thiệu: “Gà được chăn nuôi trong chuồng kín. Giống gà mà trang trại đang nuôi là gà Ai Cập lông trắng, chân vàng - đây là một giống gà siêu đẻ; thấp nhất là 200 quả/con/năm”.

Qua quan sát, gà được nuôi trên chuồng sàn, có sàn hứng trứng. Chuồng nuôi được thiết kế 2 tầng. Theo anh Phúc, mỗi lồng nuôi có 4 ô, mỗi ô nhốt 4 con để đảm bảo không gian cho gà thư giãn, cơ thể thoải mái.

Chia sẻ về những ưu điểm khi chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trong chuồng kín, anh Phúc bảo, nuôi gà trong chuồng kín giúp giảm chi phí thuốc thú y, quản lý được dịch bệnh, tỷ lệ gà đẻ cao hơn chuồng hở…

Vừa cho gà ăn, anh Phúc vừa nói: Sau 12 tháng gà đẻ trứng liên tục, thì nên thay lứa gà hậu bị để đảm bảo chất lượng trứng. Trước khi thu gom trứng, trang trại đã xử lý khay đựng trứng qua bể nước sát trùng với mục đích đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Để chủ động đầu vào (gà hậu bị), gia đình anh đã xây dựng trại úm con giống rộng hàng nghìn m2, dưới nền sử dụng đệm lót sinh học. Gà hậu bị được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Tính từ khi gà mới nở cho đến lúc gà đẻ trứng bói là 5 tháng.

“Trang trại đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh; Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGAP”, anh Phúc cho hay.

Theo https://enternews.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây