Bến Tre: Mục tiêu phát triển 5.000 doanh nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Chủ nhật - 22/11/2020 21:51 324 0

 

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tại không gian trưng bày, triển lãm sản phẩm, dự án khởi nghiệp tiêu biểu trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long

 Thời gian qua, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh. Bến Tre đã kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, khơi dậy tinh thần doanh nhân của người Bến Tre, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Các chỉ số PCI, PAPI luôn tăng hạng, nằm trong top đầu cả nước từ khi triển khai thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Công tác liên kết, hợp tác với các tổ chức, địa phương để triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai hiệu quả. Tỉnh Bến Tre đã kết nối với các đơn vị: Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), mạng lưới khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (MSN)... tổ chức các hoạt động ươm tạo, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, góp phần định hình hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bến Tre có hiệu quả.

Riêng năm 2020, công tác tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng khắp, hiệu quả, chủ yếu tập trung vào các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng.

Trong hoạt động kết nối, hỗ trợ vốn cho khởi nghiệp, ước cho vay 2.500 lượt doanh nghiệp với tổng số tiền 15.000 tỷ đồng, trong đó cho vay 350 doanh nghiệp khởi nghiệp với số tiền 560 tỷ đồng. Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ cho vay được 10 dự án với số vốn 19 tỷ đồng. Đa số các dự án khi được hỗ trợ đều phát huy hiệu quả tốt, góp phần tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công tác vận động hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp tiếp tục được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức. Kết quả, có 54 hộ kinh doanh chuyển đổi lên các loại hình doanh nghiệp; lũy kế từ khi thực hiện Chương trình đến nay có 384 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, có 439 doanh nghiệp thành lập mới và 474 đơn vị trực thuộc; lũy kế đến nay có 4.862 doanh nghiệp với vốn đăng ký 42.017tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp được tập trung thực hiện, đã công nhận 2 doanh nghiệp khoa học và công nghệ mới; lũy kế đến nay có 7 doanh nghiệp khoa học công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, có 3.612 hộ kinh doanh thành lập mới, toàn tỉnh hiện có 51.888 hộ kinh doanh đang hoạt động. Từ đầu năm đến nay, đã thành lập mới 14 Hợp tác xã, đến nay toàn tỉnh có 159 Hợp tác xã.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn, năm 2021 tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh khởi nghiệp, trọng tâm là khởi nghiệp sáng tạo, gắn với vận hành có hiệu quả Không gian Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub), thúc đẩy các hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Cùng với việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả công tác chuyển đổi số, tạo sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp về phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, Bến Tre sẽ phối hợp với các hiệp hội, tổ chức trong và ngoài tỉnh huy động các nguồn lực gắn với phát triển doanh nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Tiếp tục đánh giá và nâng cấp các nguồn quỹ hiện có, hướng đến hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thời gian tới, Bến Tre sẽ quyết tâm, chuyển đổi mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy Bến Tre về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (Chương trình 10). "Giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình 10 sẽ kết thúc sứ mệnh đầu tiên để chuyển qua giai đoạn mới là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn với chuyển đổi số. Tất cả các chương trình thực hiện từ các sở, ngành sẽ được tập trung kết nối, đồng bộ nguồn lực cho phát triển sản phẩm khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp và hướng đến thực hiện mục tiêu đạt 5.000 doanh nghiệp…” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bên Tre Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh.

Theo https://enternews.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây