9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ

Chủ nhật - 22/11/2020 21:51 308 0

 

Học kỹ sư điện nhưng lại luôn thích làm nông nghiệp, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Long (sinh năm 1992), quê ở Hải Phòng, đã từng chấp nhận đi làm không công để có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế.

Sau một thời gian làm tại các công ty chuyên về nông sản, anh Long đã học tập và tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến hàng hóa nông sản. Và Long quyết định sẽ tự kinh doanh lĩnh vực này với mặt hàng bí đỏ sấy khô.

9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ

Nghĩ là làm. Lúc này, trong tay chỉ có khoảng 200 triệu đồng, anh liều vay mượn bạn bè và người thân để thực hiện kế hoạch. Cũng may, thời điểm làm ở công ty nông sản đã tạo điều kiện cho Long mở rộng mối quan hệ và đây là nơi giúp anh có mối hàng đầu tiên xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Khi có đơn hàng xuất đi Hàn Quốc, anh Long bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách liên kết với bà con nông dân ở nhiều vùng để tránh rủi ro như Hòa Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Sơn La... Trung bình mỗi sào bí cho khoảng 1,8-2 tấn bí tươi.

Để đảm bảo màu sắc thành phẩm cũng như chất lượng sau khi sấy, Long chọn lựa những quả bí to nhất, có trọng lượng từ 1,4kg trở lên.

 9X chế biến món ăn lạ từ bí đỏ và đậu đũa muối chua, xuất khẩu thu tiền tỷ - Ảnh minh hoạ 2

Vùng trồng đậu đũa mà Long phát triển ở Hải Phòng

Vì không muốn phát sinh thêm vốn đầu tư từ việc mở thêm xưởng sấy nên anh tìm đối tác chuyên về sấy khô ở Ninh Bình và Hải Dương, bắt tay hợp tác. Theo đó, đối tác sẽ gia công chế biến theo công thức, quy định của công ty đưa ra.

Anh Long khoe, riêng năm 2019, từ 1.100 tấn bí tươi, anh đã xuất khẩu sang Hàn Quốc 16 container với khoảng 80 tấn bí đỏ sấy. Vất vả nhưng doanh thu mang lại xứng đáng: hơn 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh chỉ sản xuất duy trì 3 container.

“Phía đối tác Hàn Quốc muốn đặt nhà máy nhỏ ở Việt Nam và mang công nghệ của họ sang cùng với tôi sản xuất, chế biến bí đỏ thành sản phẩm tinh có thể sử dụng luôn để vừa tiêu thụ trong nước và vừa xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù máy móc đã được chuyển sang và đặt tại Hải Phòng nhưng kế hoạch này phải chuyển sang năm 2021 do dịch bệnh”, anh Long tiết lộ.

Tuy nhiên, làm đậu đũa khá tốn công sức tính từ lúc trồng nguyên liệu đến khi thành sản phẩm để bán. Vì thế, năm nay Long đã tạm dừng làm đậu đũa để xây dựng, phát triển mô hình nông trại ở Hải Phòng.

Ngoài việc cung cấp rau, quả sạch, nông trại của Long còn liên kết với các trường học, trung tâm, câu lạc bộ.... có nhu cầu hoạt động trải nghiệm cho các cháu nhỏ để tăng thu nhập.

Dù kinh doanh dịch vụ này vẫn có thu nhập nhưng Long vẫn có những phương án, kế hoạch phát triển nông trại theo cách riêng để nếu không có khách đến sử dụng dịch vụ trải nghiệm thì farm vẫn phát triển được.

Theo kế hoạch của Long, sang năm cùng với việc phát triển sâu rộng mô hình farm, Long sẽ cùng đối tác Hàn Quốc xây dựng, phát triển nhà máy chế biến sản phẩm nông sản, hứa hẹn cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước nhiều sản phẩm chất lượng khác bên cạnh đậu đũa muối chua, bí đỏ sấy khô.

Chàng trai 9X cho rằng, nếu muốn phát triển nông nghiệp bền vững thì nên có chiều sâu về công nghệ, quan trọng hơn cả là logistic và công nghệ chế biến. Đặc biệt, cần nghiên cứu chế biến sâu, ít phụ thuộc vào việc được mùa mất giá.

Hơn nữa, phát triển nông nghiệp cũng có những rủi ro bất khả kháng. Khi đã bỏ tiền cấp giống, phân bón, kỹ thuật để đầu tư cho nông dân trồng vùng nguyên liệu nhưng có lúc thời tiết không thuận lợi khiến nông dân mất mùa. Khi ấy, vừa không có nguyên liệu để làm, mà số tiền chi phí cho giống, phân bón lúc đầu bỏ ra cũng không thể thu lại được.

Vấn đề chế biến cũng rất quan trọng, không phải cứ cho bí vào sấy ra thành phẩm là bán được mà khi sấy xong sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, màu sắc chất lượng mới có thể bán được. Mỗi container nguyên liệu bí đỏ khoảng 421 triệu đồng, nếu khi sấy xong mà sản phẩm không đạt thì lỗ nặng.

Mới đầu làm, anh cũng bị thiệt hại cả tỷ đồng, nó xảy ra ngay công đoạn sấy này. “Đó là 3 container bí sấy bị hỏng sạch do sốc nhiệt dẫn đến hỏng màu. Khi bí được sấy xong từ buồng mang ra phòng bảo quản nhiệt độ mát, vì chưa có kinh nghiệm nên tôi đã để bí bị sốc nhiệt, màu sắc xấu đi dù chất lượng vẫn đảm bảo.

Đối tác yêu cầu rất nghiêm ngặt về màu sắc sản phẩm nên cả 3 container bí sấy đó đều không thể xuất được, thiệt hại khá nặng, hơn 1,2 tỷ đồng. Sau lần thất bại này, tôi cũng đã rút thêm kinh nghiệm cho mình”, Long kể.

“Trong quá trình làm, nếu gặp khó khăn thì không nên nóng vội khi chưa có kinh nghiệm. Quan trọng là cần cẩn trọng, học hỏi kiến thức từ thực tế...”, chàng trai trẻ rút kinh nghiệm từ bản thân và muốn khuyên các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp.

Theo https://enternews.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây