18 bước trồng nấm bào ngư xám đảm bảo hiệu quả 100%

Thứ tư - 25/07/2018 23:29 2.679 0

Tai nấm sò xám (nấm bào ngư xám)

Tai nấm sò xám (nấm bào ngư xám)

Trong bài viết này, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN xin hướng dẫn bà con làm thế nào để chăm sóc phôi nấm sò xám hiệu quả, không bị hư, bị bệnh và cho nâng suất cao.

 Sau khi nhập phôi nấm sò của Chúng tôi về, bà con hãy làm theo 18 bước sau đây:

huong dan trong nam bao ngu 161j

1. Dùng vôi bột vệ sinh nhà trồng trước khi xếp bịch Phôi vào. Điều này giúp hạn chế bệnh cho Nấm trong quá trình chăm sóc.

2. Khi mang bịch về, phải chất bịch lên trên kệ trồng ngay.

3. Nhà trồng lúc này, phải hoàn toàn khô.

4. Nếu tơ phát triển tốt sau 4 ngày, thì các lưu ý trong quá trình vận chuyển đã làm đúng.

5. Tiếp tục giữ Khô nhà trồng thêm 3 ngày.

6. Trong thời gian 7 ngày này, các bạn đi kiểm tra các bịch Phôi. Thấy bịch nào có hiện tượng Mốc Xanh, Mốc Cam, Mốc Đen thì mang ra khỏi nhà trồng ngay. (Đốt bỏ bịch bị nhiễm bệnh). Từ ngày thứ 8 trở đi, bạn thực hiện tưới nước nền ngày 1 lần vào buổi trưa.
 

nam bao ngu bi benh moc xanh 75j
Móc Xanh (Trichoderma)
nam bao ngu bi benh moc cam 76j
Móc Cam (Neurospora)
nam bao ngu bi benh moc den 77j
Móc Đen (Exomycetes)

7. Sau khi bỏ hết các bịch bị hư, các bạn tiếp tục loại bỏ các bịch bị nhiễm trước khi tiến hành mở giấy báo ở miệng bịch. Trong 07 ngày kế tiếp.

8. Vào ngày 15 khi mang bịch Phôi về trại trồng. Cần chuẩn bị dụng cụ khi thao tác mở giấy báo: Bình xịt cồn, 1 muỗng café nhỏ, 2 cái khăn sạch, 1 thùng đựng rác (hoặc tương tự), nấp nhựa.

  • Khi tơ đã ăn lan xuống trên 2/3 bịch Phôi. Bắt đầu mở giấy báo bịt ngay cổ bịch Phôi.
  • Kiểm tra tơ nấm ngay cổ bịch có bị ngã màu vàng hay không, nếu có thì dùng bình xịt cồn làm ướt 1 cái khăn để lau tay và muỗng café. Mở giấy báo, Dùng muỗng café vệ sinh miệng cỗ của bịch Phôi. Bỏ hết phần tơ nấm ngay cổ vào thùng rác. Sau đó lau muỗng và tay bằng khăn ướt có cồn, xịt vệ sinh muỗng và tay lần nữa trước khi thực hiện bịch kế tiếp. Còn nếu không bị thì chỉ cần mở giấy báo và đậy nấp nhựa.
  • Kiểm tra khi thấy có mốc xanh, cam, đen trong cổ bịch. Tiến hành loại bỏ bịch nhiễm ngay không để phát tán.
  • Dùng nút nhựa đậy miệng bịch Phôi lại.

9. Sau khi đã vệ sinh miệng bịch và đậy nấp nhựa hết toàn bộ số bịch trong nhà trồng.

10. Thực hiện tưới nước nền nhà trồng, ngày tưới 3 lần vào buổi sáng, trưa, và tối. Nếu nền nhà giữ nước được sẽ rất tốt cho Nấm phát triển.

11. Thời gian đậy nắp nhựa là từ 07 - 11 ngày.

12. Ngày thứ 20 và 21, tiến hành tưới đón nấm (phương pháp sốc nhiệt). Vào thời điểm tối, chúng ta dùng vòi nước tưới làm mát bịch Phôi trên 15 - 30 phút. Nếu có hệ thống phun sương, thì chúng ta mở hệ thống trong 60 phút/mỗi ngày. Vào ngày 23 tiến hành mở nắp nhựa.

13. Tùy vào khả năng tiêu thụ và thu hoạch mà ta tiến hành tưới, đậy và mở nấp số bịch tương ứng.

14. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lần đầu thu Nấm nên để ra tự nhiên sau đó mới khống chế thu hoạch theo ngày.

15. Trong nguyên quá trình tưới đón nấm, luôn tiến hành tưới nước nền 3 lần ngày.

16. Mở hệ thống tưới phun sương trong 2 phút, kiểm tra đồng hộ độ ẩm đạt 95% thì tắt phun sương.

17. Theo dõi đồng hồ độ ẩm, sau 3 tiếng xem độ ẩm đạt mức 70% là đạt. Thì thực hiện tưới 3 lần 1 ngày. Nếu sau 3 tiếng xem độ ẩm đạt mức 60% thì phải tưới 4 lần 1 ngày.

18. Từ lúc Nấm tạo đinh ghim tới khi thu hoạch là 3-5 ngày. Khi Mũ nấm chuyển từ màu xám qua xám trắng là thu hoạch được.
 

Lưu ý quan trọng:

- Đảm bảo nhà trồng không bị gió lùa trực tiếp vào bịch Phôi.

- Không khí bên trong nhà thông thoáng, vì nấm khi kết quả thể rất cần oxy.

- Nguồn nước tưới nấm phải không bị nhiễm phèn và nhiễm mặn.

- Ánh sáng trong nhà đều, không bị trường hợp chỗ sáng chỗ tối.

- Trong quá trình di chuyển, bịch Phôi từ nơi sản xuất về nhà trồng:

  • Đảm bảo bịch không bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

  • Thùng xe có gió lùa, làm mát, không bị hầm nóng làm chết tơ.

  • Không bị ướt.

Tác giả: Bình Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây