Nuôi heo thịt bằng thảo dược: sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe

Thứ ba - 06/03/2018 03:09 1.140 0

Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược của HTX Tân Hòa Phú đem lại hiệu quả kinh tế và môi trường so với nuôi heo bằng cám công nghiệp.

Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược của HTX Tân Hòa Phú đem lại hiệu quả kinh tế và môi trường so với nuôi heo bằng cám công nghiệp.
Trước thực tế, người tiêu dùng đang có xu hướng ngày càng lựa chọn những thực phẩm đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn cho sức khỏe thì các mô hình sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ đang được người nông dân trong tỉnh chú trọng đầu tư ngày càng nhiều. Hợp tác xã chăn nuôi Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành đã tiên phong thực hiện mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của người dân và góp phần bảo vệ môi trường.
Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược được Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành cấp cho Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành thực hiện. Số lượng heo được thả nuôi là 72 con, có trọng lượng bình quân từ 12-16 kg/con. Mô hình hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn thảo dược đậm đặc, HTX Tân Hòa Phú chăm sóc và cho ăn thức ăn thô. Heo của mô hình được nuôi bằng nguồn thức ăn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo dược được pha trộn theo tỷ lệ 3/1 thay vì nuôi bằng thức ăn công nghiệp như hiện nay.
Mô hình được thực hiện theo mô hình khuyến nông của ông Tạ Hùng Đậu, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bằng việc sử dụng những nông sản sẵn có ở địa phương được phối trộn với cám thảo dược để nuôi heo thịt theo quy mô nông hộ, được nhà nước bảo hộ độc quyền. Mô hình được Hội Nông dân tỉnh cho thực hiện thí điểm lần đầu tiên tại xã Hành Tín Tây với tiêu chí 3 không: Không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Ông Võ Việt, cán bộ kỹ thuật của HTX Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành nhận xét: Mô hình là hướng đi đúng của HTX để cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng, cho người chăn nuôi có thu nhập ổn định với chi phí thức ăn thấp, thời gian nuôi dài hơn, giá thành bán cao hơn so với nuôi heo bằng cám công nghiệp.   
Sau 4 tháng chăm sóc, heo đạt trọng lượng bình quân 80 kg/con, tăng hơn 60 kg/con so với trọng lượng lúc đầu nuôi. Như vậy, so với nuôi heo bằng cám công nghiệp thì heo được nuôi bằng thức ăn thảo dược tăng trưởng chậm hơn, trọng lượng tăng khoảng 40 kg/con sau 4 tháng nuôi, tuy nhiên chất lượng thịt thơm ngon, màu sắc tươi đẹp, bắt mắt; hơn nữa chi phí nuôi thấp hơn nhiều vì tận dụng nguồn sản phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương. Ông Lê Quang Trung, Giám đốc HTX chăn nuôi Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành chia sẻ: Để nuôi heo thịt bằng thảo dược đạt kết quả thì chuồng nuôi thoáng, đủ sân chơi cho heo, nền chuồng làm bằng gạch men để hạn chế hoạt động của heo để heo ít tiêu hao năng lượng và hấp thụ thảo dược tốt hơn. Nuôi bằng thảo dược thì heo ít dịch bệnh nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh; cần thực hiện phun thuốc khử trùng, diệt trùng và tiêu trùng ở khu vực xung quanh và trực tiếp trên nền chuồng.
Như vậy, sau 4 tháng nuôi, sản lượng đàn heo đạt 4.800 kg heo hơi. Với giá bán bình quân 42.000 đồng/kg heo hơi, cao hơn từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg heo hơi so với giá thị trường, mô hình thu về 240 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi 60 triệu đồng. Ông Lê Quang Trung, Giám đốc HTX chăn nuôi Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành cho biết: Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược giảm chi phí đầu vào vì tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, con giống tại địa phương, thịt ngon, đạt chất lượng và được người mua tin dùng. Với giá bán cao hơn thị trường từ 10.000-12.000 đồng/kg heo hơi, tổng thu nhập của mô hình khoảng 240 triệu đồng, cho lợi nhuận 60 triệu đồng. Mô hình đã cải thiện đời sống, tạo điều kiện cho người nông dân phát triển kinh tế, đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng và được người tiêu dùng đánh giá cao. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ sản phẩm có tiềm năng rất lớn, vì thế chúng tôi đã nhân rộng mô hình cho 16 xã viên của HTX, dự kiến cung cấp 300 con heo vào dịp Tết Nguyên Đán này.
Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược bước đầu đã đem lại lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh, mở ra mô hình chăn nuôi mới, hiệu quả cho người dân địa phương áp dụng để phát triển sản xuất gia đình.
Ông Từ Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Hành đánh giá: Mô hình đã cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cho thị trường, đem lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi. Hội Nông dân huyện đã đầu tư hỗ trợ cho HTX mở rộng mô hình và sẽ tổ chức hội nghị để lấy ý kiến đánh giá của người tiêu dùng, phát triển mô hình cho 12 xã trên địa bàn huyện để cung cấp sản phẩm sạch, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người dân địa phương.
Kết quả của mô hình cho thấy đây là mô hình nông nghiệp sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường và phù hợp với định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Nguyên Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây